Dùng công nghệ nuôi ước mơ

Tại sao AI - trí tuệ nhân tạo lại cuốn hút giới trẻ?

Nghề IT và AI đang tạo sức hấp dẫn lớn với giới trẻ. Ảnh: TG

Các chuyên gia cho rằng AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí... Điều này mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người có kỹ năng, kiến thức về AI.

Thử sức với điều mới mẻ

Học đại học hay trường nghề, AI đều yêu cầu người học phải có tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và tinh thần học hỏi không ngừng. Sự mới mẻ, thách thức của ngành công nghệ thông tin (IT) trong đó có AI đang hấp dẫn giới trẻ.

Các chuyên gia cho rằng, giới trẻ yêu thích và lựa chọn nghề này trước tiên do mong muốn chinh phục khoa học công nghệ, thứ đến là cơ hội việc làm và thu nhập cao. Song các bạn cần suy nghĩ, tư duy lập trình mới là kỹ năng giúp mình tạo ra giá trị xã hội. “Mình tạo ra giá trị gì?”, trả lời được câu hỏi này thì vị thế của bạn cũng khác và chắc chắn có nhiều cơ hội để thành công.

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech phân tích: Yếu tố hấp dẫn giới trẻ - những người luôn muốn được thử thách bản thân và theo đuổi điều mới mẻ là nhu cầu nhân lực IT và AI trong thời gian tới sẽ tăng cao trên thế giới và Việt Nam. Học IT và AI sẽ rộng mở con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên, IT và AI đều là ngành không dễ học, đòi hỏi tư duy logic, ngoại ngữ tốt. Do vậy, các bạn trẻ cần đánh giá năng lực phù hợp trước khi chọn ngành học hấp dẫn này. Đặc biệt, với AI, có thể học trước một số công nghệ lập trình được ứng dụng rộng rãi hiện nay như Java, Net, Android...

“Khi ứng tuyển, cần cho doanh nghiệp thấy người dùng gặp vấn đề gì, cách xử lý phản hồi và chữa những lỗi nhỏ nhưng còn giá trị xã hội với sản phẩm đã có mặt trên thị trường”, chuyên gia Nguyễn Huy Dũng - Giám đốc Sản xuất Gameloft Việt Nam chia sẻ.

Các lập trình viên tương lai của Aptech đang thử sức với phần mềm AI. Ảnh: Dĩ Hạ

Lời khuyên cho IT - AI tương lai

Hiện có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo AI. Thế nhưng, theo ông Chu Tuấn Anh, người học cần xem xét 3 yếu tố để chọn trường học phù hợp. Trước hết, đây là lĩnh vực mới, ở Việt Nam chưa có giáo trình chuẩn nên học AI là giáo trình quốc tế, được nhóm chuyên gia uy tín xây dựng nên cần năng lực ngoại ngữ nhất định.

Tiếp đó, giảng viên phải có kinh nghiệm làm việc thực tế về AI; nếu chỉ là giảng viên công nghệ thông tin tự học rồi dạy AI thì việc truyền đạt kiến thức sẽ không sát. Sau cùng, người học phải có cơ hội tham gia dự án, để từ đó tích lũy kinh nghiệm làm việc về AI ngay trong quá trình học.

Không phủ nhận còn nhiều rào cản, nhưng đồng thời cũng là động lực với giới trẻ, ông Nguyễn Huy Dũng cho rằng: Dựa vào thực tế quan sát cho thấy, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin đang thiếu và tiếp tục thiếu trong nhiều năm nữa. Theo đó, những đầu việc liên quan đến IT khi đăng tuyển sẽ tuyển được ngay hoặc nếu không tuyển được cũng bởi thiếu ứng viên chứ không phải do không tuyển.

“Cách đây 10 năm, chúng ta chỉ nghĩ AI có thể thay thế nghề đơn giản và công việc mang tính trí tuệ như là đồ họa, sáng tạo, nhiếp ảnh, lập trình. Nhưng với bước tiến phát triển mới những công việc này càng bị đe dọa thay thế nhanh chóng. Chữ “tôi là lập trình viên” trở thành một phần định danh của bạn, do đó khi chọn nghề thì hãy lấy đó làm động lực phấn đấu”, ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Bài học kinh nghiệm về nuôi dưỡng ước mơ với gương mặt trẻ Việt Nam được Hoàng Hoa Trung - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 chia sẻ: Khi bắt đầu học chương trình nào đó, nhiều người đặt cho mình mục tiêu nhất định để định hướng tương lai.

Tuy nhiên bản thân không bắt nguồn từ ai, mà phải từ suy nghĩ: Mình tồn tại vì lý do gì, giúp ích gì cho mọi người? Đặt ra những câu hỏi này giúp bạn không cần tiến bộ ngay, nhưng sẽ có tư duy đặt câu hỏi, biết phản biện. Nhờ đó, người học có thể phát triển mỗi ngày và đây cũng là con đường dẫn đến thành công khi vào nghề IT.

Theo ông Chu Tuấn Anh, hiện nhu cầu tuyển dụng lập trình viên AI ở Việt Nam chưa cao, chủ yếu tập trung tuyển dụng người có kinh nghiệm; chưa có nhiều doanh nghiệp tuyển sinh viên mới ra trường chuyên ngành AI. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường có thể dễ dàng xin việc trong ngành lập trình. Quá trình đi làm, các bạn có thể tự học hoặc đi học thêm về AI để đón làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ lập trình viên AI trong tương lai. Điều căn cốt các bạn cần nhớ, để có việc làm và thu nhập hấp dẫn, cần thiết phải chuẩn bị kiến thức và tư duy lập trình tốt.

Theo Hà An/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

PGS.TS Lê Hiếu Học - Viện trưởng Viện Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội, tư vấn về việc chọn nghề.
Nghề giáo là nghề cao quý, góp phần tham gia vào sự nghiệp nuôi dưỡng đạo đức và tri thức cho con người. Tuy nhiên, để trở thành một nhà giáo trong tương lai và mong muốn dấn thân vào sự nghiệp “trồng người”, người học cần lưu ý những ngành học nào.
Khối C (Văn, Sử, Địa) là một trong những khối ngành truyền thống nhất. Đa số đây là khối thế mạnh của các bạn nữ. Vậy con gái khối C nên thi ngành gì để dễ xin việc trong tương lai?
Tại chương trình “Đối thoại với gen Z: Tự do chọn ngành hay ba mẹ quyết định” diễn ra ở Trường THPT Vĩnh Lộc B (TP.HCM) mới đây, TS. tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khuyên rằng, việc chọn ngành cần dựa vào 3 tiêu chí.
Đừng bao giờ học vì bằng cấp để rồi mong kiếm được việc nhờ mảnh giấy nhỏ đó. Cái vô giá chính là những gì bạn thật sự sở hữu trong trí óc và tay nghề. Đừng bao giờ gói gọn và tự thu hẹp lại tầm nhìn trong một lĩnh vực nào cả! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp, trong đó có nguyên nhân chính là không phù hợp công việc, dù là có bằng cấp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đến gần cũng là lúc các phụ huynh và học sinh đang học lớp 12 băn khoăn lựa chọn học nghề hay đại học (ĐH) để làm sao vừa phù hợp với kinh tế gia đình, tăng cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi