Dùng công nghệ nuôi ước mơ

Tại sao AI - trí tuệ nhân tạo lại cuốn hút giới trẻ?

Nghề IT và AI đang tạo sức hấp dẫn lớn với giới trẻ. Ảnh: TG

Các chuyên gia cho rằng AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí... Điều này mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người có kỹ năng, kiến thức về AI.

Thử sức với điều mới mẻ

Học đại học hay trường nghề, AI đều yêu cầu người học phải có tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và tinh thần học hỏi không ngừng. Sự mới mẻ, thách thức của ngành công nghệ thông tin (IT) trong đó có AI đang hấp dẫn giới trẻ.

Các chuyên gia cho rằng, giới trẻ yêu thích và lựa chọn nghề này trước tiên do mong muốn chinh phục khoa học công nghệ, thứ đến là cơ hội việc làm và thu nhập cao. Song các bạn cần suy nghĩ, tư duy lập trình mới là kỹ năng giúp mình tạo ra giá trị xã hội. “Mình tạo ra giá trị gì?”, trả lời được câu hỏi này thì vị thế của bạn cũng khác và chắc chắn có nhiều cơ hội để thành công.

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech phân tích: Yếu tố hấp dẫn giới trẻ - những người luôn muốn được thử thách bản thân và theo đuổi điều mới mẻ là nhu cầu nhân lực IT và AI trong thời gian tới sẽ tăng cao trên thế giới và Việt Nam. Học IT và AI sẽ rộng mở con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên, IT và AI đều là ngành không dễ học, đòi hỏi tư duy logic, ngoại ngữ tốt. Do vậy, các bạn trẻ cần đánh giá năng lực phù hợp trước khi chọn ngành học hấp dẫn này. Đặc biệt, với AI, có thể học trước một số công nghệ lập trình được ứng dụng rộng rãi hiện nay như Java, Net, Android...

“Khi ứng tuyển, cần cho doanh nghiệp thấy người dùng gặp vấn đề gì, cách xử lý phản hồi và chữa những lỗi nhỏ nhưng còn giá trị xã hội với sản phẩm đã có mặt trên thị trường”, chuyên gia Nguyễn Huy Dũng - Giám đốc Sản xuất Gameloft Việt Nam chia sẻ.

Các lập trình viên tương lai của Aptech đang thử sức với phần mềm AI. Ảnh: Dĩ Hạ

Lời khuyên cho IT - AI tương lai

Hiện có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo AI. Thế nhưng, theo ông Chu Tuấn Anh, người học cần xem xét 3 yếu tố để chọn trường học phù hợp. Trước hết, đây là lĩnh vực mới, ở Việt Nam chưa có giáo trình chuẩn nên học AI là giáo trình quốc tế, được nhóm chuyên gia uy tín xây dựng nên cần năng lực ngoại ngữ nhất định.

Tiếp đó, giảng viên phải có kinh nghiệm làm việc thực tế về AI; nếu chỉ là giảng viên công nghệ thông tin tự học rồi dạy AI thì việc truyền đạt kiến thức sẽ không sát. Sau cùng, người học phải có cơ hội tham gia dự án, để từ đó tích lũy kinh nghiệm làm việc về AI ngay trong quá trình học.

Không phủ nhận còn nhiều rào cản, nhưng đồng thời cũng là động lực với giới trẻ, ông Nguyễn Huy Dũng cho rằng: Dựa vào thực tế quan sát cho thấy, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin đang thiếu và tiếp tục thiếu trong nhiều năm nữa. Theo đó, những đầu việc liên quan đến IT khi đăng tuyển sẽ tuyển được ngay hoặc nếu không tuyển được cũng bởi thiếu ứng viên chứ không phải do không tuyển.

“Cách đây 10 năm, chúng ta chỉ nghĩ AI có thể thay thế nghề đơn giản và công việc mang tính trí tuệ như là đồ họa, sáng tạo, nhiếp ảnh, lập trình. Nhưng với bước tiến phát triển mới những công việc này càng bị đe dọa thay thế nhanh chóng. Chữ “tôi là lập trình viên” trở thành một phần định danh của bạn, do đó khi chọn nghề thì hãy lấy đó làm động lực phấn đấu”, ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Bài học kinh nghiệm về nuôi dưỡng ước mơ với gương mặt trẻ Việt Nam được Hoàng Hoa Trung - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 chia sẻ: Khi bắt đầu học chương trình nào đó, nhiều người đặt cho mình mục tiêu nhất định để định hướng tương lai.

Tuy nhiên bản thân không bắt nguồn từ ai, mà phải từ suy nghĩ: Mình tồn tại vì lý do gì, giúp ích gì cho mọi người? Đặt ra những câu hỏi này giúp bạn không cần tiến bộ ngay, nhưng sẽ có tư duy đặt câu hỏi, biết phản biện. Nhờ đó, người học có thể phát triển mỗi ngày và đây cũng là con đường dẫn đến thành công khi vào nghề IT.

Theo ông Chu Tuấn Anh, hiện nhu cầu tuyển dụng lập trình viên AI ở Việt Nam chưa cao, chủ yếu tập trung tuyển dụng người có kinh nghiệm; chưa có nhiều doanh nghiệp tuyển sinh viên mới ra trường chuyên ngành AI. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường có thể dễ dàng xin việc trong ngành lập trình. Quá trình đi làm, các bạn có thể tự học hoặc đi học thêm về AI để đón làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ lập trình viên AI trong tương lai. Điều căn cốt các bạn cần nhớ, để có việc làm và thu nhập hấp dẫn, cần thiết phải chuẩn bị kiến thức và tư duy lập trình tốt.

Theo Hà An/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh thị trường lao động và xã hội liên tục biến động, học sinh nên chọn ngành từ sớm và không chỉ dừng ở một con đường mà phải mở rộng thành quỹ đạo sự nghiệp, theo chuyên gia.
Vừa qua, trên cổng TTĐT Bộ Công an ghi nhận câu hỏi liên quan đến việc đang tham gia nghĩa vụ Công an, nếu trúng tuyển đại học ngành ngoài thì có được xuất ngũ sớm?
Logistics là ngành học không quá mới mẻ nhưng luôn có sức hút đặc biệt với sinh viên bởi khả năng tìm kiếm việc làm và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.
Luôn nằm trong nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao, việc làm với mức lương hấp dẫn, sinh viên tự tin khi mới ra trường… là những minh chứng thể hiện sức hấp dẫn của ngành ngôn ngữ.
Tại mùa tuyển sinh năm 2024, việc chọn ngành như thế nào để hạn chế tình trạng làm trái ngành, trái nghề sau khi ra trường tiếp tục là băn khoăn của thí sinh, phụ huynh. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên để các em có thể học một ngành nhưng làm được nhiều nghề.
Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chưa bắt đầu nhưng thời điểm này, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển ĐH tại nhiều trường, trong đó có phương thức xét tuyển sớm.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề