Đưa thiết kế vi mạch đến gần hơn với thí sinh

Ngày 14/1, Tạp chí Giáo dục TPHCM phối hợp Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2024 mang tên “Cùng bạn quyết định tương lai”.

Ngày hội đón khoảng 10.000 lượt học sinh, phụ huynh đến từ các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bình Thuận… 

Học sinh THPT nhiều địa phương đến tham dự chương trình

Có hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và công ty tư vấn du học đã tham gia tư vấn tại chương trình. Tại đây, phụ huynh, học sinh được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về chương trình tuyển sinh, các chính sách học bổng, ưu đãi… cũng như tham vấn hướng nghiệp cho những em còn lúng túng chưa biết nên chọn ngành nào, trường nào.

Người tham dự cũng được tiếp cận các chương trình hợp tác quốc tế, du học tại chỗ của các trường. 

Học sinh trải nghiệm sản phẩm công nghệ qua hoạt động điều khiển "Robot cứu hỏa điều khiển từ xa" 

Đặc biệt, các trường như Trường đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật cũng tranh thủ dịp này để giới thiệu, cung cấp nhiều thông tin hơn về ngành Thiết kế vi mạch - một ngành mới được ra mắt trong năm nay đến các thí sinh.

Anh Khôi - học sinh lớp Mười hai của Trường THPT Phan Bội Châu (thành phố Phan Thiết) - chia sẻ: “Em đã tham gia tư vấn tại rất nhiều trường và thấy rất vui khi tìm được nhiều con đường hơn cho tương lai của mình. Em mong là những chương trình như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn để học sinh ở những địa phương khác như chúng em có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu nhiều hơn”.

Các thí sinh tìm hiểu về ngành học mà mình yêu thích

Chương trình cũng có khu vực tư vấn chung với sự tham gia của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, đại diện của các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia TPHCM và các trường cao đẳng, đại học… tại TPHCM. Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, kỳ tuyển sinh năm 2024 cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2023. Thí sinh xét tuyển sớm tại cơ sở đào tạo vẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ cần nêu mã ngành, trường mà không cần nêu tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng và trúng tuyển ở nguyện vọng có thứ tự cao nhất. 

Ban cố vấn giải đáp những thắc mắc của học sinh

Chương trình sẽ tiếp tục đến với các bạn thí sinh 28 tỉnh thành thông qua các chương trình tư vấn trực tiếp tại các đài phát thanh - truyền hình khu vực các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên… kéo dài đến hết tháng 3/2024. 

Theo Trang Thư/ Phụ nữ TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh thị trường lao động và xã hội liên tục biến động, học sinh nên chọn ngành từ sớm và không chỉ dừng ở một con đường mà phải mở rộng thành quỹ đạo sự nghiệp, theo chuyên gia.
Vừa qua, trên cổng TTĐT Bộ Công an ghi nhận câu hỏi liên quan đến việc đang tham gia nghĩa vụ Công an, nếu trúng tuyển đại học ngành ngoài thì có được xuất ngũ sớm?
Logistics là ngành học không quá mới mẻ nhưng luôn có sức hút đặc biệt với sinh viên bởi khả năng tìm kiếm việc làm và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.
Luôn nằm trong nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao, việc làm với mức lương hấp dẫn, sinh viên tự tin khi mới ra trường… là những minh chứng thể hiện sức hấp dẫn của ngành ngôn ngữ.
Tại mùa tuyển sinh năm 2024, việc chọn ngành như thế nào để hạn chế tình trạng làm trái ngành, trái nghề sau khi ra trường tiếp tục là băn khoăn của thí sinh, phụ huynh. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên để các em có thể học một ngành nhưng làm được nhiều nghề.
Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chưa bắt đầu nhưng thời điểm này, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển ĐH tại nhiều trường, trong đó có phương thức xét tuyển sớm.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề