Đồng bằng sông Cửu Long sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với công tác chuẩn bị chủ động, chu đáo, đến nay các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 tỉnh Cà Mau trong kỳ thi thử THPT năm 2023.

Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi

Theo Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Trà Vinh, địa phương có 31 điểm thi (trong đó có 30 điểm chính thức, 1 điểm dự phòng), tổng số phòng thi 490 (trong đó số phòng thi chính thức 402 và 88 phòng dự phòng). Tổng số thí sinh đăng kí trên hệ thống là 9.254.

Đảm bảo kỳ thi, các sở, ngành đã xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, công tác thông tin tuyên truyền, thông tin liên lạc…

Ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Trà Vinh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi, các cơ quan, đơn vị liên quan bám sát chức năng, nhiệm vụ được phân công, phối hợp chuẩn bị tốt kỳ thi.

UBND các huyện, thị xã, thành phố lưu ý chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi. Đồng thời, đảm bảo thông tin, báo cáo kịp thời giúp kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao.

Tại Sóc Trăng, công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT đã sẵn sàng. Theo Ban Chỉ đạo thi của tỉnh, địa phương có 27 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra còn có 11 điểm thi dự phòng (so với năm 2022 tăng 4 điểm thi). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.106, với 447 phòng thi. Hội đồng thi điều động khoảng 1.750 lượt cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên... tham gia tất cả các khâu của kỳ thi.

Theo ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng, Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện về nhân sự (công an, y tế, điện lực, đoàn thanh niên...), cơ sở vật chất, kinh phí, hạ tầng viễn thông… để đảm bảo cho kỳ thi tiến hành thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023, như: tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng tránh dịch bệnh, về thời gian thi tốt nghiệp THPT và những vật dụng được mang vào phòng thi… bằng panô, áp phích tại các trường THPT. Thành lập các đội tiếp sức mùa thi để kịp thời hỗ trợ các thí sinh gặp khó khăn hoặc gặp sự cố bất ngờ như: xe hư, quên vật dụng hoặc giấy báo dự thi…

Động viên, tặng quà cho HS hoàn cảnh khó khăn dự thi tốt nghiệp THPT tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Ảnh: H. Khánh.

Không để thí sinh bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn

Theo Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Cà Mau, tỉnh đã sẵn sàng cho kỳ thi. Phương án, các khâu tổ chức kỳ thi đã được kiểm tra, rà soát chuẩn bị sẵn sàng.

Toàn tỉnh Cà Mau có hơn 9.800 thí sinh tham gia dự thi, tổ chức thành 17 điểm thi chính thức (7 điểm thi tại TP Cà Mau, các điểm thi còn lại đặt tại các huyện) và 2 điểm thi dự phòng, gồm 414 phòng thi. Hội đồng thi điều động 1.650 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ trong Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi.

Tất cả các khâu về cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông, điều kiện ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức thi cũng như các thí sinh dự thi đều có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, chuẩn bị chu đáo ở tất cả các điểm thi. Với phương châm “không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại”, tỉnh thành lập trên 30 đội tình nguyện tiếp sức mùa thi tại 17 điểm thi với gần 500 tình nguyện viên.

Theo ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, đến thời điểm này Ban Chỉ đạo đã hoàn thành những công việc cần thiết để tổ chức kỳ thi, bảo đảm thời gian, nội dung theo đúng quy trình, quy định của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và Bộ GD&ĐT.

Các địa phương trong tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ thí sinh và người thân của thí sinh trong những ngày thi; phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức lập danh sách địa chỉ nơi thí sinh ở trong thời gian thi, số điện thoại từng thí sinh… để đề phòng khi có sự việc xảy ra thì liên lạc với thí sinh và người thân các em.

Thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau thành lập các đội hình hỗ trợ về phương tiện (xe ôm miễn phí); hỗ trợ chỗ ở, chỗ ăn giá rẻ; phân luồng giao thông… Mùa thi năm nay tỉnh tiếp tục duy trì đội hình “Điện thoại 0 đồng” (vận động các đơn vị doanh nghiệp tặng sim, gói cước miễn phí cho tình nguyện viên để thực hiện việc hỗ trợ kết nối cho thí sinh và người nhà thí sinh trước, trong và sau buổi thi); tặng miễn phí khẩu trang, nước uống đóng chai, áo mưa; phát miễn phí viết, gôm, túi sơ mi đựng hồ sơ thi; hỗ trợ những suất cơm, bánh mì miễn phí; chỗ nghỉ trưa cho thí sinh và người nhà thí sinh; phòng trọ miễn phí…

Sở GD&ĐT Cà Mau cũng đã có phương án hỗ trợ đối với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, UBND các huyện/thành phố, Ban đại diện cha mẹ học sinh, mạnh thường quân, Hội thiện nguyện đã hỗ trợ tiền mặt cho 340 thí sinh thuộc diện khó khăn, với tổng số tiền hơn 158 triệu đồng.

Tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), Đoàn Thanh niên xã Lợi An phối hợp cùng với UBND xã phân công lực lượng đến thăm hỏi động viên, trao tặng quà cho các em học sinh dự thi tốt nghiệp THPT.

Đây là hoạt động nhằm trao đổi, thăm hỏi cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng trước những khó khăn của các em. Đội hình Tiếp sức mùa thi của xã Đoàn đã đại diện trao 19 suất quà cho học sinh khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá 6,3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Cà Mau cho biết: Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương cần xây dựng phương án dự phòng và giải pháp xử lý các tình huống phát sinh trong kỳ thi, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo chung của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Các trường cần tổng vệ sinh xung quanh khu vực thi và trang bị nước rửa tay sát khuẩn, mỗi điểm thi bố trí 1 phòng thi dự phòng dành cho trường hợp có thí sinh bị nhiễm Covid-19 và phải có lối đi riêng. Tăng cường công tác truyền thông về kỳ thi, xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi… góp phần để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Theo Quốc Ngữ/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH CMC thông báo thành lập khoa Vi điện tử và Viễn thông, vị trưởng khoa đầu tiên của khoa này là TS Đặng Minh Tuấn, còn được gọi là Tuấn Vietkey.
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi này chia sẻ, cả nước đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi tổ chức trên diện rộng với gần 1,1 triệu thí sinh vốn phức tạp, nhạy cảm và lưu ý các địa phương quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan.
Chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Để cha mẹ và thí sinh nắm bắt được đầy đủ thông tin, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi đến thí sinh và phụ huynh 8 điều cần ghi nhớ.
Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Gần kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển sớm, nhiều trường đại học ghi nhận số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề