Điểm chuẩn vào ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng hay giảm?

Ngoài phương thức xét tuyển sớm, các trường ĐH vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Với đề thi tốt nghiệp vừa qua, một số chuyên gia nêu dự báo về tình hình điểm chuẩn ĐH bằng phương thức xét điểm kỳ thi này.

Ngành điểm chuẩn cao sẽ giảm điểm

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, với đề thi có độ phân hóa như năm nay việc thí sinh (TS) đạt mức điểm trên 8 là khó, đặc biệt các môn toán, lý. Trong khi đó, tổ hợp môn xét tuyển phổ biến của các trường ĐH lại liên quan đến các môn này. Do đó, so với 2 năm trước thì điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm với những ngành có điểm chuẩn cao.

Bên cạnh đó, cũng theo tiến sĩ Nhân, năm nay số lượng TS xét tuyển sớm vào các trường ĐH đều giảm đáng kể so với năm trước. Thực trạng này khiến các trường ĐH buộc phải điều chỉnh chỉ tiêu còn lại của phương thức xét tuyển sớm cho phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm điểm trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp.

"Xu hướng này sẽ xảy ra ở hầu hết các trường còn dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức này. Đặc biệt sẽ khó có điểm chuẩn 30 điểm cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT cho năm 2023", tiến sĩ Nhân nhìn nhận.

Thí sinh kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trong hôm qua và bắt đầu chờ công bố kết quả để xét tuyển vào ĐH. Ảnh: NHẬT THỊNH

Cũng theo ông Nhân, tình trạng trên không ngoại lệ với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Nếu năm trước, các ngành của trường đều dành dưới 50% chỉ tiêu cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thì năm nay hầu hết đều trên mức này. Một số ngành năm ngoái điểm chuẩn trên mức 25 thì năm nay khó vượt qua được ngưỡng này, như: luật, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing. Điểm trúng tuyển các ngành của trường dự đoán sẽ giảm. Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển kết quả kỳ thi này dự kiến giảm 1 điểm so với năm ngoái, còn 18.

Tương tự, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết hiện nay trường còn đến 60% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, trong đó có nhiều ngành chiếm tới 70 - 80% chỉ tiêu. "Căn cứ vào tình hình thực tế, nếu TS và giáo viên đánh giá đề năm nay ở mức độ khó, thì có khả năng phổ điểm sẽ không cao. Trong khi đó, chỉ tiêu cho phương thức này của đa số các trường còn rất nhiều, từ 60% trở lên, nên dự đoán điểm chuẩn sẽ tương đương năm ngoái hoặc nếu có biến động thì rất nhẹ, tùy vào từng ngành".

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thì phân tích năm nay đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá có độ phân hóa mạnh ở một số môn. Tuy nhiên, năm nay các trường ĐH sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển TS bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp. Do đó, điểm trúng tuyển dự báo sẽ thấp hơn năm ngoái từ 0,5 - 1 điểm với những ngành có nhóm điểm chuẩn mức trung bình.

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề