ĐH Quốc gia Hà Nội thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao

Gần đây, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc, nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong hội nghị khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên năm 2023 được tổ chức chiều qua 15.6, GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết gần đây ĐH này đã mời được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc. 

Việc này là nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo, trong đó đặc biệt nổi trội là chính sách thu hút nhà khoa học trẻ.

ĐH Quốc gia Hà Nội đã thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc, nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. NGỌC DIỆP

Theo PGS Vũ Văn Tích, Trưởng ban Ban KH-CN, ĐH Quốc gia Hà Nội, gần đây đơn vị này đã ban hành các cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý và phát triển sản phẩm KH-CN. Đặc biệt, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã ban hành chủ trương hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ. Đây là một trong những chính sách đột phá nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ khoa học trẻ yên tâm công tác, tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học để tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm nghiên cứu khoa học, góp phần gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong giai đoạn mới, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục thực hiện các chính sách hiệu quả đã được thực thi. Trong đó, các nhà khoa học được ưu tiên bố trí vốn đầu tư phát triển, đầu tư tăng cường năng lực nghiên cứu phát triển phòng thí nghiệm cho nhóm nghiên cứu mạnh để thực hiện dòng sản phẩm KH-CN ưu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội; được tạo điều kiện tiếp cận thông tin, cơ sở dữ liệu về KH-CN để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Theo GS Lê Quân, năm 2023 được ĐH Quốc gia Hà Nội xác định là năm đột phá về hoạt động KH-CN. Bên cạnh những chính sách về KH-CN đã ban hành và triển khai trong thời gian qua thì ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung phát triển các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm KH-CN, tháo gỡ vướng mắc về việc thành lập doanh nghiệp KH-CN. 

Các chính sách của ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra theo hướng đầu tư tập trung "vun cao", ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các nhóm nghiên cứu có công bố tốt và các chương trình, đề tài KH-CN trọng điểm quốc gia.

GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết 2023 được ĐH Quốc gia Hà Nội xác định là năm đột phá về hoạt động khoa học và công nghệ. NGỌC DIỆP

GS Lê Quân cũng chia sẻ, với các chính sách đã được triển khai, ĐH Quốc gia Hà Nội thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc và số lượng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín cũng tăng mạnh với 1.600 bài năm 2022. Cùng với đó, về xếp hạng, chỉ số về mức độ hài lòng của nhà tuyển dụng và chỉ số uy tín trong cộng đồng của ĐH Quốc gia Hà Nội đang gia tăng mạnh mẽ.

So với tương quan đầu tư vào KH-CN của ĐH Quốc gia Hà Nội với các sản phẩm KH-CN, có thể nói năng suất lao động của các nhà khoa học ở ĐH Quốc gia Hà Nội rất cao. Các chương trình KH-CN trọng điểm ĐH Quốc gia Hà Nội đang triển khai phù hợp với chiến lược phát triển KH-CN quốc gia, bám sát quy hoạch các địa phương. 

Việc phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu tiềm năng, bồi dưỡng nhà khoa học trẻ đều hướng tới mục tiêu tập trung vào lĩnh vực ưu tiên của quốc gia để có nguồn nhân lực tổ chức triển khai. Các nhóm nghiên cứu mạnh đang làm tốt vai trò thu hút và bồi dưỡng cán bộ khoa học trẻ. Tuy nhiên, hướng đi này cần phải có sự kết nối trong và ngoài nước.

Theo Quý Hiên/Thanh Niên

 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi