ĐH Quốc gia Hà Nội thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao

Gần đây, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc, nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong hội nghị khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên năm 2023 được tổ chức chiều qua 15.6, GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết gần đây ĐH này đã mời được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc. 

Việc này là nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo, trong đó đặc biệt nổi trội là chính sách thu hút nhà khoa học trẻ.

ĐH Quốc gia Hà Nội đã thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc, nhờ thực hiện các chính sách tập trung đầu tư "vun cao" cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. NGỌC DIỆP

Theo PGS Vũ Văn Tích, Trưởng ban Ban KH-CN, ĐH Quốc gia Hà Nội, gần đây đơn vị này đã ban hành các cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý và phát triển sản phẩm KH-CN. Đặc biệt, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã ban hành chủ trương hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ. Đây là một trong những chính sách đột phá nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ khoa học trẻ yên tâm công tác, tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học để tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm nghiên cứu khoa học, góp phần gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong giai đoạn mới, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục thực hiện các chính sách hiệu quả đã được thực thi. Trong đó, các nhà khoa học được ưu tiên bố trí vốn đầu tư phát triển, đầu tư tăng cường năng lực nghiên cứu phát triển phòng thí nghiệm cho nhóm nghiên cứu mạnh để thực hiện dòng sản phẩm KH-CN ưu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội; được tạo điều kiện tiếp cận thông tin, cơ sở dữ liệu về KH-CN để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Theo GS Lê Quân, năm 2023 được ĐH Quốc gia Hà Nội xác định là năm đột phá về hoạt động KH-CN. Bên cạnh những chính sách về KH-CN đã ban hành và triển khai trong thời gian qua thì ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung phát triển các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm KH-CN, tháo gỡ vướng mắc về việc thành lập doanh nghiệp KH-CN. 

Các chính sách của ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra theo hướng đầu tư tập trung "vun cao", ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các nhóm nghiên cứu có công bố tốt và các chương trình, đề tài KH-CN trọng điểm quốc gia.

GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết 2023 được ĐH Quốc gia Hà Nội xác định là năm đột phá về hoạt động khoa học và công nghệ. NGỌC DIỆP

GS Lê Quân cũng chia sẻ, với các chính sách đã được triển khai, ĐH Quốc gia Hà Nội thu hút được hơn 100 nhà khoa học trẻ trình độ cao về làm việc và số lượng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín cũng tăng mạnh với 1.600 bài năm 2022. Cùng với đó, về xếp hạng, chỉ số về mức độ hài lòng của nhà tuyển dụng và chỉ số uy tín trong cộng đồng của ĐH Quốc gia Hà Nội đang gia tăng mạnh mẽ.

So với tương quan đầu tư vào KH-CN của ĐH Quốc gia Hà Nội với các sản phẩm KH-CN, có thể nói năng suất lao động của các nhà khoa học ở ĐH Quốc gia Hà Nội rất cao. Các chương trình KH-CN trọng điểm ĐH Quốc gia Hà Nội đang triển khai phù hợp với chiến lược phát triển KH-CN quốc gia, bám sát quy hoạch các địa phương. 

Việc phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu tiềm năng, bồi dưỡng nhà khoa học trẻ đều hướng tới mục tiêu tập trung vào lĩnh vực ưu tiên của quốc gia để có nguồn nhân lực tổ chức triển khai. Các nhóm nghiên cứu mạnh đang làm tốt vai trò thu hút và bồi dưỡng cán bộ khoa học trẻ. Tuy nhiên, hướng đi này cần phải có sự kết nối trong và ngoài nước.

Theo Quý Hiên/Thanh Niên

 

Tin cùng chuyên mục

Sáng 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau khi nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.
Kinh doanh thương mại Hàn Quốc là ngành mới và lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo liên ngành, liên trường từ năm 2024.
Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.
Bộ GD-ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh Bộ GD-ĐT tuyển dụng công chức năm 2024.
Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi.
TPHCM xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên đề cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các khâu, bộ phận tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Trong đó, ngành giáo dục tập trung tuyên truyền quy chế thi cho thí sinh, cha mẹ học sinh và những người tham gia công tác coi thi để hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm quy chế.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề