ĐH Bách khoa Hà Nội thành lập thêm 2 trường ĐH

ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định thành lập thêm 2 trường mới, nâng tổng số trường thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội lên thành 5 trường. Nhưng đây chưa phải là con số cuối cùng về trường thuộc ĐH của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trường còn lại là Trường Vật liệu, được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 viện, gồm: Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, Dệt may - da giày và thời trang, Nghiên cứu vật liệu ITIMS và một trung tâm nghiên cứu vật liệu polymer.

Hiệu trưởng Trường Vật liệu là GS Huỳnh Trung Hải, hiện là Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường. GS Huỳnh Trung Hải còn là thành viên của Hội đồng Giáo sư liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm, có chuyên ngành hóa học và hóa học môi trường.

Được biết, việc điều động GS Huỳnh Trung Hải về làm Hiệu trưởng Trường Vật liệu có thời hạn 3 năm (cho đến khi GS Hải đến tuổi nghỉ quản lý), do Trường Vật liệu chưa có nhân sự vị trí trưởng đơn vị phù hợp.

Như vậy, ĐH Bách khoa Hà Nội hiện có 5 trường thuộc ĐH. Ba trường được thành lập trước đây (tháng 10.2021) gồm Trường Cơ khí, Trường Điện - Điện tử, Trường Công nghệ thông tin và truyền thông, vào thời điểm ĐH Bách khoa Hà Nội còn là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trên cơ sở đã có 3 trường thuộc trường ĐH và với một số điều kiện liên quan các, tháng 12.2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho phép chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Từ tháng 1.2021, lãnh đạo nhà trường (khi đó còn là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết nhà trường có kế hoạch thành lập 6 trường thuộc ĐH, gồm: Cơ khí; Hóa - Sinh - Môi trường; Công nghệ thông tin; Kinh tế quản lý - Khoa học xã hội; Điện - Điện tử; Vật lý - Khoa học vật liệu.

Tham vọng của ĐH Bách khoa Hà Nội là xây dựng một mô hình ĐH mới hoàn toàn ở Việt Nam. Theo đó, cần phải thay đổi tư duy hoàn toàn về quản trị ĐH, xóa bỏ tư duy cục bộ. Về tổ chức hành chính là xóa bỏ hết đơn vị hành chính bộ môn. Ở cấp trường sẽ tách quản lý hành chính, nhân sự ra khỏi quản lý chuyên môn…

Như vậy, trong tương lai gần, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có thêm một trường về kinh tế quản lý - khoa học xã hội nữa.

Theo Quý Hiên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi