Đại học Quốc gia TPHCM công bố 2 phương thức xét tuyển sớm

Đại học Quốc gia TPHCM công bố 2 phương thức xét tuyển sớm vào các đơn vị thành viên năm 2023.

Sinh viên ​Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia TPHCM vừa công bố việc triển khai phương thức tuyển sinh học sinh giỏi, tài năng có đủ năng lực và nguyện vọng theo học tại các ngành/nhóm ngành của các trường đại học thành viên, phân hiệu và khoa trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM năm 2023.

Cụ thể, phương thức thứ nhất là ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, tài năng của các trường THPT năm 2023. Đối tượng là thí sinh giỏi trong học tập của các trường THPT; thí sinh giỏi năng khiếu trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật. Áp dụng cho các trường THPT bao gồm trường tiểu học - THCS - THPT, trường THCS - THPT và trường THPT (không bao gồm các trung tâm giáo dục thường xuyên). Nguyên tắc xét tuyển: mỗi trường chỉ được đề cử và giới thiệu duy nhất 1 học sinh thuộc nhóm 5 học sinh có điểm trung bình cộng học lực của 3 năm THPT cao nhất trường.

Thí sinh chỉ được đăng ký diện này khi được chính hiệu trưởng giới thiệu và xác nhận (hoặc hiệu trưởng ủy quyền cho ban giám hiệu trường ký thay xác nhận) là học sinh giỏi, tài năng của trường và phải đảm bảo các tiêu chí sau đây: 

Các tiêu chí chính (bắt buộc): học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT; điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT thuộc nhóm 5 học sinh cao nhất trường. Các tiêu chí kết hợp: giấy chứng nhận đạt giải Nhất, Nhì, Ba hoặc giấy khen trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố (thí sinh chỉ chọn giải thưởng cao nhất đạt được ở cấp THPT); các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (còn thời hạn tính đến ngày nộp); giấy chứng nhận hoặc giấy khen khác tương đương liên quan đến thành tích học tập, năng khiếu trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật và rèn luyện trong quá trình học THPT.

Chỉ tiêu cho phương thức này chiếm không quá 5% tổng chỉ tiêu. Thí sinh chỉ được phép đăng ký tối đa 3 nguyện vọng ngành/nhóm ngành vào duy nhất 1 trường thành viên hoặc trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 15/5 đến ngày 15/6, tại cổng đăng ký của Đại học Quốc gia TPHCM dangky.tuyensinh.vnuhcm.edu.vn để khai báo thông tin và thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến. 

Phương thức thứ hai là ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM năm 2023. Đối tượng là học sinh đang theo học tại 149 trường THPT do Đại học Quốc gia TPHCM quy định. Chỉ tiêu cho phương thức này chiếm tối đa 20% tổng chỉ tiêu. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và không giới hạn số đơn vị (nhưng có phân biệt thứ tự nguyện vọng). 

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 15/5 đến ngày 15/6, tại cổng đăng ký của Đại học Quốc gia TPHCM dangky.tuyensinh.vnuhcm.edu.vn. Sau khi đăng ký thành công, thí sinh in phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển, ký tên và xác nhận thông tin của trường THPT đang theo học. Sau đó, thí sinh nộp bộ hồ sơ giấy đăng ký ưu tiên xét tuyển. Số lượng bộ hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tương ứng với số lượng đơn vị đã đăng ký. Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đơn vị nào thì nộp hồ sơ tại đơn vị đó. 

Đại học Quốc gia TPHCM sẽ thực hiện lọc ảo, xét tuyển và các đơn vị công bố danh sách đủ điều kiện trúng tuyển đối với cả 2 phương thức xét tuyển sớm dự kiến trước ngày 22/6 (trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023).

 Theo Minh Linh/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi