“Cùng bạn quyết định tương lai” Tây Ninh: 20 - 8 hết thời hạn đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tây Ninh.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tây Ninh thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

ThS. Phạm Quảng Tri (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) thông tin, ngành kỹ thuật hóa phân tích và công nghệ kỹ thuật hóa học được đào tạo bởi Khoa công nghệ kỹ thuật hóa học. Học hai ngành này, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng kỹ sư. Với ngành kỹ thuật hóa phân tích, sinh viên có thể làm việc ở các công ty, xí nghiệp với vai trò phân tích, kiểm tra chất cấm trong sản phẩm xuất, nhập khẩu; tham gia xây dựng quản lý phòng thí nghiệm phân tích; xây dựng, điều chỉnh quy trình phân tích trong một lĩnh vực. Còn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, sinh viên có thể làm việc ở các công ty, nhà máy với vai trò vận hành quy trình sản xuất; thiết kế thiết bị; sản xuất kinh doanh; tham gia ở cơ sở giáo dục có ngành này… “Điểm xét tuyển phụ thuộc vào số nguyện vọng. Tuy nhiên, điểm sàn và điểm trúng tuyển của hai ngành này trong năm 2021, điểm sàn 12 điểm, điểm trúng tuyển là 16 điểm”, ThS. Tri cho biết.

Nói về chương trình của trường, ThS. Lê Thanh Huy (Phó Hiệu trưởng, Trường CĐ Hoa Sen) giới thiệu trường có những ngành như: Ngành công nghệ thông tin; Quản trị mạng; lập trình game; thiết kế đồ họa. Trường nằm trong khuôn viên Công viên Phần mềm Quang Trung nên khi sinh viên học những ngành được tiếp cận với doanh nghiệp, thậm chí ra trường được làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng chương trình học 2 năm tại trường, 1 năm tại Nhật. “Với các trường CĐ nói chung và Trường CĐ Hoa Sen nói riêng đều chú trọng thực hành, sinh viên vững tay nghề. Hiện trường có hơn 100 doanh nghiệp đặt hàng lao động, đảm bảo sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm”, ThS. Huy cho hay.

ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cho hay, dù có nhiều phương thức xét tuyển nhưng thời điểm này nhiều em vẫn chưa biết kết quả. Đối với những thí sinh này có thể đặt nguyện vọng ưu tiên cao. Bên cạnh đó, các em có thể tham thảo điểm những năm trước để chọn phương án dự phòng. Cách thức xét tuyển tính từ cao xuống thấp. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, phần mềm mới xét tiếp các nguyện vọng 2, 3… “Khi đã trúng tuyển một phương thức, các em nên đặt vào nguyện vọng trong danh sách số lượng nguyện vọng mà mình đã chọn. Và tất nhiên, nếu đặt ở nguyện vọng thấp hơn vẫn có cơ hội trúng tuyển”, ThS. Vũ nhấn mạnh.

ThS. Nguyễn Ngọc Thạch (Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, năm 2022 điểm sàn của trường 18 điểm. Mức điểm của ngành kinh doanh quốc tế và thương mại điện tử của năm 2021 là 23 điểm, điểm sàn 18 điểm. Mức điểm trúng tuyển có sự chênh lệch giữa các ngành. Với mức điểm này, sinh viên có 22,5 điểm vẫn có khả năng trúng tuyển. “Mỗi ngành nghề cân tố chất phù hợp. Kinh doanh quốc tế làm sao thỏa mảng doanh nghiệp thu lại lợi nhuận. Thương mại điện tử bán hàng, tốt nghiệp làm tại các cơ quan, doanh nghiệp về điện tử”, ThS. Thạch cho hay.

Về cơ hội liên thông đại học, TS. Phạm Xuân Thu (Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại), nếu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không thể học ĐH có hể học CĐ 2,5 năm, sau đó vừa làm vừa liên thông. Khối ngành kinh tế ưa chuộng sinh viên nên dù các em học CĐ vẫn lực chọn liên thông. Việc này hỗ trợ sinh viên, phụ huynh cũn có thể hỗ trợ các em học liên thông. “ĐH không phải là con đường duy nhất, sinh viên vẫn có những ngã rẻ khác để gặt hái thành công”, TS. Thu gợi ý.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, các em học sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện các em đã và đang nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo quy định của Bộ, các em đăng ký xét tuyển từ ngày 22-7 cho đến 20-8. Các em có thể đăng ký mới việc xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký lại những nguyện vọng mà các trường công bố trúng tuyển sớm. Thí sinh được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng việc lọc ảo sẽ được thực hiện từ ngày 1-9 tới 15-9 để mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng.

PV

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện.
Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. . Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện.
Không còn nhiệt huyết với ngành học, một số sinh viên quyết định rẽ hướng sang ngành hoàn toàn mới nhằm theo đuổi đam mê.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi