“Cùng bạn quyết định tương lai” Đồng Nai: Mỗi ngành mỗi tố chất

Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Đồng Nai.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

Trước quan tâm của nhiều học sinh về ngành công nghệ thông tin, ThS. Lê Anh Bảo (Trưởng phòng tuyển sinh và Truyền thông, Swinburne Việt Nam tại TP.HCM) cho biết, trường đang có các chuyên ngành: Trí tuệ nhân tạo, phát triển phần mềm và IT. Những ngành này dào tạo giáo trình Úc với 24 môn học. Mỗi môn có kết nối với chuyên gia, doanh nghiệp. Đến học kỳ thứ 7, sinh viên được trường giới thiệu thực tập doanh nghiệp. Ra trường, sinh viên nhận bằng Swinburne Úc, có giá trị toàn thế giới. “Những ngành này đòi hỏi sinh viên phải có tư duy logic, nhạy bén, sáng tạo. Tại Swinburne, các em không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài”, ThS. Bảo khẳng định.

Trong chương trình, một học sinh hỏi: “Em có khả năng ngoại ngữ nhưng muốn học công nghệ thông tin được không?”. PGS-TS Phạm Văn Tài (Trưởng khoa Thương mại quốc tế, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại) cho hay, trong các chương trình đào tạo của nhà trường đều tích hợp với chương trình đào tạo của nước ngoài. Dù học bất cứ ngành nào, sinh viên cũng phải đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra. Với sinh viên có năng lực ngoại ngữ, việc học các chuyên ngành của trường sẽ thuận lợi, đầu ra dễ. Với những yêu cầu đó, đa phần sinh viên ra trường đều giỏi tiếng Anh, kỹ năng tốt, cơ hội việc làm cao.

“Muốn học ngôn ngữ Hàn Quốc nhưng không giỏi tiếng Hàn được không”, một học sinh đặt câu hỏi. ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, nhà trường có 4 ngành ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung, Hàn. Sinh viên chưa giỏi tiếng Hàn vẫn có thể lựa chọn. Học tiếng Hàn, Nhật, Trung, các thầy cô sẽ dạy từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Chuyên ngành Hàn Quốc học, ngoài học tiếng, sinh viên còn được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh doanh, ngoại giao… “Học cử nhân về tiếng khác với học ở Trung tâm bên ngoài vì được đào tạo chuyên sâu. Lợi thế học ngôn ngữ phải đủ đam mê, năng lực, luôn phấn đấu sẽ đạt thành công”, ThS. Phương nhấn mạnh.

Nói về lợi thế của bậc cao đẳng so với đại học, ThS. Lưu Phước Dũng (Hiệu trưởng Trường CĐ Hoa Sen) cho hay, thời gian học cao đẳng gần với đại học nhưng có nhiều trải nghiệm hơn, chi phí thấp. Việc lựa chọn sai ngành, sai trường gây mất nhiều thời gian. Vì vậy, khi sinh viên lựa chọn học cao đẳng, sau đó liên thông sẽ có thời gian điều chỉnh sở thích phù hợp. Ví dụ, sinh viên học ngành công nghệ may sau đó muốn khỏi nghiệp và cần học thêm có thể quya lại học liên thông. Các trường đều có chương trình liên thông cùng ngành, gần ngành và trái ngành. Việc này sinh viên có sự điều chỉnh theo đam mê và thực tế.

Thông tin về ngành năng lượng tái tạo, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, để trúng tuyển, sinh viên có thể chọn hình thức xét học bạ; điểm thi THPT với nhiều nguyện vọng. “Ngành này có hệ chất lượng cao. So với hệ đại trà, hệ chất lượng cao học phí cao nhưng chất lượng tốt, cơ hội tiếp cận doanh nghiệp nhiều. Bên cạnh đó, nhà trường còn có chương trình liên kết quốc tế. Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo tiếng Anh với cơ hội việc làm tốt. Nhà luôn luôn quan tâm, hỗ trợ sinh viên trong quá trình học, Không để sinh vì khó khăn phải nghỉ học”, TS. Thưởng khẳng định.

Thông tin về ngành kế toán, kiểm toán và tài chính ngân hàng, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, nhà trưởng sử dụng các tổ hợp môn: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Toán, Văn, Lý. Năm 2021, điểm trúng tuyển vào ngành kế toán là 19 điểm. Với điểm từ 21-15 điểm sinh viên có thể đăng ký.

Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có học bổng vì vậy điểm thi ảnh hưởng đến mức học bổng. Nếu điểm từ 22-25 nhận học bổng 25%; từ 25-25 điểm nhận học bổng 50%; trên 27 điểm nhận học bổng 100%. “Những ngành học về kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng có nhiều cơ hội nghè nghiệp. Trong đó kiểm toán là ngành mới của trường. Sinh viên có nguyện vọng có thể đăng ký”, ThS. Nguyên cho hay.

PV

Tin cùng chuyên mục

Đã có gần 10 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) thông báo sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, đánh giá chuyên biệt… (kỳ thi riêng) để tuyển sinh năm 2023. Trước các kỳ thi này, nhiều thí sinh chưa biết sẽ lựa chọn tham gia như thế nào để đạt được kết quả cao.
Đặt câu hỏi với thủ khoa, một học sinh lớp 10 băn khoăn: Em học tổ hợp khoa học xã hội nhưng điểm hóa học, sinh học của em cao...
Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi