“Cùng bạn quyết định tương lai” Bến Tre: Trường ĐH chú trọng đào tạo thực hành

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bến Tre.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bến Tre thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

Còn khoảng 10 ngày nữa, thí sinh có nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ năm 2022 sẽ kết thúc quy trình xét tuyển. Những thí sinh đủ điều kiện bằng phương thức xét tuyển sớm hoặc chưa trúng tuyển đều khá lo lắng vì chưa biết kết quả sẽ ra sao.

Để các em an tâm, ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cho rằng, những thí sinh trúng tuyển bằng phương thức trúng tuyển sớm đã nhận được thông báo trúng tuyển. Tuy nhiên, các em phải đăng ký trên cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT. Đối với thí sinh chưa trúng tuyển nên đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng mong muốn, những nguyện vọng tiếp theo là phương án dự phòng. “Thí sinh cần lưu ý, các em không nên xem những thông tin không chính thống, muốn tìm hiểu ngành nghề của một trường nào đó nên vào trang web của trường. Cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH rộng mở, thí sinh nên an tâm, cố gắng không nên chạy theo ngành cạnh tranh thay vào đó chọn những ngành có điểm trúng tuyển phù hợp với khả năng để cơ hội trúng tuyển cao”, ThS. Vũ khuyên.

Trong chương trình, một thí sinh lo lắng: “Điểm thi tốt nghiệp THPT, tổ hợp Toán, Văn, Anh của em đạt 20,75 thì xét tuyển vào ngành Luật kinh tế trúng tuyển không?”. ThS. Nguyễn Ngọc Thạch (Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, hiện tại trường đã công bố điểm sàn, dao động từ 16-18 điểm, riêng ngành Luật kinh tế là 17 điểm, điểm trúng tuyển là 19 điểm (năm 2021). Năm nay điểm sàn có sự dao động giữa các tổ hợp môn. Thí sinh nên an tâm vì mức điểm trên điểm trúng tuyển cao hơn so với năm 2021. Ngoài việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nên xét tuyển thêm phương thức học bạ. Nếu chưa đạt nguyện vọng 1, hệ thống xét xuống nguyện vọng 2. “Ngành Luật kinh tế, trường đào tạo song ngữ 50% tiếng Anh. Trong quá trình học sinh viên có cơ hội tham gia những phiên tòa giả định, đi thực tập, ra trường làm việc tại các cơ quan nhà nước, văn phòng luật sư, doanh nghiệp…”, ThS. Thạch cho biết.

Về cơ hội việc làm ngành Maketing, ThS. Nguyễn Thị Hồng Yến (Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH FPT) cho biết, thí sinh có mong muốn học ngành này có thể đăng ký học ngành Digital Maketing thuộc ngành Quản trị kinh doanh của trường. Với chuyên ngành này, sinh viên được học chương trình theo chuẩn quốc tế. Học 100% tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên còn học thêm tiếng Trung. Trong quá trình học sinh viên còn có cơ hội thực tập, thực tế tại doanh nghiệp cọ xát thực tế rèn luyện kỹ năng mềm. Việc làm là yếu tố trường rất chú trọng. Nhà trường có mối quan hệ hợp với 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Giải đáp cho thí sinh về chương trình đào tạo, NGƯT, TS. Phạm Xuân Thu (Trưởng khoa ngành Quản trị kinh doanh, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại) khẳng định, trường đang triển khai 2 chương trình là chất lượng cao và đại trà. Nhà trường tích hợp hệ thống tín chỉ và hệ thống giả lập trên trang web, bao gồm ngành Quản trị kinh doanh; Thương mại điện tử; Nhà hàng khách sạn; Du lịch… Đối với hệ chất lượng cao, ngay từ đầu trường sinh viên được tích hợp vào hệ thống trường CĐ ở Úc, trở thành một phần sinh viên trường này. Hệ đại trà, sinh viên vừa học các môn học liên quan đến trường ĐH Úc, kết hợp hệ thống giả lập, giúp sinh viên có trải nghiệm như đi làm ngoài thực tế.

Thông tin thêm cho thí sinh, ThS. Phạm Quảng Tri (Phó Trường phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết, trường có đào tạo ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân, có thể làm việc ở các công ty, xí nghiệp về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, công ty sản xuất thực phẩm.

Về ngành Hệ thống thông tin quản lý, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, đây là thế mạnh của trường. Sinh viên học 60% thực hành, máy móc hiện đại. Hiện nay, việc chuyển đổi số được ưu tiên hàng đầu nên doanh nghiệp rất cần những người thành thạo công nghệ thông tin vì vậy, thị trường lao động của ngành này khá cao. “Mặc dù ngành này liên quan đến máy móc, tuy nhiên tùy vào công việc, các em vẫn có thể ra ngoài làm việc hoặc làm việc trong văn phòng”, ThS Huy khẳng định.

ThS. Lê Thị Lộc Mai (Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường ĐH Cửu Long) thông tin, điều dưỡng có các lĩnh vực: Hộ sinh, cấp cứu, răng hàm mặt, thẩm mỹ… tùy sở trường sinh viên lựa chọn. Khi sinh viên học năm thứ 3, nhà trường sẽ giới thiệu đi thực tập tại các bệnh viện gần khu vực Trường ĐH Cửu Long. Nếu sinh viên có nhu cầu đi thực tập tại Nhật, nhà trường sẽ hỗ trợ để các em có thêm kinh nghiệp làm việc tại nước ngoài, ra trường các em có thể đi xuất khẩu lao động làm việc. “Định hướng của nhà trường là thực hành nên trường trang bị máy móc đầy đủ, được ở ký túc xá miễn phí (đóng điện nước 50 ngàn đồng/tháng)”, ThS. Mai khẳng định.

PV

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện.
Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. . Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện.
Không còn nhiệt huyết với ngành học, một số sinh viên quyết định rẽ hướng sang ngành hoàn toàn mới nhằm theo đuổi đam mê.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi