Quảng cáo 1

Chọn đúng ngành, đúng trường giúp tiết kiệm thời gian, công sức

Có nhiều học sinh sau khi học xong lớp 12 lựa chọn sai ngành, sai trường nên phải chọn lại gây lãng phí nhiều thời gian, công sức. Do đó, các em cần phải lưu ý việc này, lựa chọn ngành nghề sao cho đi được đường dài, đáp ứng xu thế xã hội, hạn chế “quay đầu” chọn lại.  

Đây là lời khuyên của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn định hướng tương lai” năm học 2021-2022 diễn ra tại tỉnh Long An mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Long An cùng Đài phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện, phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Long An đồng thời live stream trên Fanpage Youtube “Kênh Tuyển Sinh Hướng Nghiệp”. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cùng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là những đơn vị đồng hành.

Hạn chế chọn lại

TS. Cổ Tấn Anh Vũ (chuyên gia tư vấn tuyển sinh) cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh đã bước sang giai đoạn mới. Tùy vào bản thân, các em có thể chọn cho mình một ngành nghề, trường học, bậc học phù hợp. Điều quan trọng là các em phải cố gắng làm sao chọn đúng ngành, nghề tránh mất thời gian, lãng phí công sức, tiền bạc. Muốn làm được điều này, đầu tiên các em cần xác định rõ xu hướng, sở thích, điều kiện gia đình. Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài… có nhiều công cụ hỗ trợ tự đánh giá bản thân vì vậy các em có thể tìm hiểu. Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của cha mẹ, thầy cô, anh chị đi trước để xác định rõ hướng nghề nghiệp, ngành học. Với việc các trường đại học đa dạng ngành nghề đào tạo các em có thể xem thông tin của các trường để biết thêm thông tin. Sau khi xác định rõ ngành, trường các em tiếp tục tìm hiểu thêm các phương thức tuyển sinh để lựa chọn phương thức phù hợp, khả năng trúng tuyển cao.

TS. Cổ Tấn Anh Vũ

Nói về thị trường lao động, TS. Vũ cho rằng, bên cạnh chuyên môn các em cần chuẩn bị kỹ năng về công nghệ thông tin, kỹ năng mềm, khả năng xử lý tình huống… “Nếu các em có khả năng này sẽ đáp ứng nhu cầu cần thiết cho nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm rộng mở”, TS. Vũ cho biết.

Bổ sung thêm, TS. Phạm Hà (Trưởng khoa Tài chính ngân hàng, Trường ĐH Mở TP.HCM) nhấn mạnh: “Thời đại 4.0, sinh viên sau khi ra trường không chỉ làm việc trong nước mà phải có cơ hội làm việc với nước ngoài. Do đó, các em phải có kỹ năng cũng như khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường để thỏa sức thử sức ở mọi lúc, mọi nơi”.  

TS. Phạm Hà 

Trong khi đó, ThS. Nguyễn Thanh Phương (Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm sinh viên, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) nhận định rằng, để đáp ứng cho thị trường lao động trong bối cảnh mới, nhà trường có những ngành đào tạo giúp sinh viên vừa học đúng chuyên ngành vừa rèn luyện kỹ năng. Cụ thể khi học ngành tài chính ngân hàng; du lịch hay công nghệ sinh học… sinh viên đều được kết hợp với công nghệ thông tin. “Đây là cũng là những ngành đang được doanh nghiệp đặt hàng. Vì vậy, các em có thể an tâm theo học để bước chân vào thị trường lao động trong bối cảnh mới”, ThS. Phương chia sẻ.

ThS. Nguyễn Thanh Phương

Mỗi ngành mỗi thế mạnh

Trong chương trình, nhiều học sinh bày tỏ sự quan tâm với ngành hệ thống thông tin. Giải đáp thắc mắc này, ThS. Trần Ký (Phó Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho biết, ngành hệ thống thông tin là 1 trong 16 ngành đào tạo của nhà trường. Ngành này lấy việc đầu tư khoa học công nghệ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khi học ngành hệ thống thông tin, sinh viên sẽ được cập nhật kiến thức về cơ sở dữ liệu, thương mại điện tử, bảo mật hệ thống thông tin. Bên cạnh đó, các em còn được cập nhật thêm kiến thức về thiết kế, xây dựng, quản trị các cơ sở dữ liệu, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Sau khi tốt nghiệp các em có thể ứng dụng lĩnh vực công nghệ thông tin vào nhiều lĩnh vực, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp, giảng viên đại học… “Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là ngôi trường công lập nên học phí tầm 6 triệu/học kỳ. Cánh cửa ngôi trường luôn mở rộng, tấm lòng của thầy cô chan hòa, mong muốn đào tạo các em trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao từ đại học cho đến sau đại học”, ThS. Ký nhấn mạnh.

ThS. Trần Ký 

Trả lời câu hỏi của một học sinh về ngành du lịch, ThS. Nguyễn Văn Định (Trưởng khoa khách sạn nhà hàng, Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) thông tin, ngành du lịch chia làm 2 mảng quan trọng là lữ hành và khách sạn. Lữ hành là mảng chuyên thiết kế tour, tuyến, xây dựng và dịch chuyển, trong đó có hướng dẫn viên du lịch. Về mảng khách sạn chỉ làm việc tại chỗ ở các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí. “Dù học chuyên ngành nào thì các em phải có tố chất: giao tiếp tốt, biết kiềm chế cảm xúc, chịu áp lực cao, có lòng bao dung, biết quan sát khách hàng. Đặc biệt, các em phải có nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội cũng như quản trị để làm tốt công việc”, ThS. Định lưu ý.

ThS. Nguyễn Văn Định

Về ngành công nghệ ô tô, ThS. Nguyễn Xuân Luyện (Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, ngành này thuộc nhóm ngành kỹ thuật. Ngành công nghệ ô tô có nhiều vị trí công việc: kỹ sư vận hành các dây truyền sản xuất, lắp ráp, bộ phận kiểm định ô tô trước khi ra thị trường, nhân viên kỹ thuật trong các trung tâm kiểm định, bảo trì ô tô, các cơ sở sửa chữa bảo trì ô tô. Với nữ, sau khi ra trường có thể làm việc ở phòng tư vấn về kỹ thuật, tư vấn khách hàng mua xe. Bên cạnh đó có thể tham gia giảng dạy, truyền đạt kiến thức đến sinh viên tại các trường nghề, ĐH, CĐ.

Trong chương trình, các chuyên gia cũng tư vấn cho học sinh tỉnh Long An về ngành thiết kế thời trang, công nghệ may, tài chính ngân hàng… Việc cập nhật thông tin chính xác, kịp thời giúp các em học sinh có được thông tin quan trọng để định hướng được tương lai.

Nhi Nhi

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bến Tre.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Đồng Tháp.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Trà Vinh.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi