Chỉ còn 3 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh tâm lý ‘nửa ở nửa về’

Đến thời điểm này, chỉ còn 3 ngày nữa để xác nhận nhập học nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn chưa vội vàng đăng ký trên hệ thống tuyển sinh chung.

Theo Bộ GD&ĐT, sau gần 1 tuần mở hệ thống tuyển sinh chung, tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đạt khoảng 80%. Đây là con số thống kê từ Bộ GD&ĐT về tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học trên Hệ thống tuyển sinh chung.

Thí sinh vẫn phân vân

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với số điểm 27,1 (tổ hợp A00), em Quang Đạt - thí sinh tại Hà Nội mong muốn đủ điểm vào học ngành Công nghệ thông tin của trường Học viện Bưu chính Viễn thông. Nam sinh liền đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin của trường Học viện Bưu chính Viễn thông, nguyện vọng 2 vào ngành Khoa học máy tính.

Sau khi nhà trường thông báo ngành Công nghệ thông tin điểm trúng tuyển là 27,9, Đạt trượt vào ngành mà mình yêu thích và coi như không thể chạm tới ước mơ của mình. Điều này đã gây ra cho em một sự thất vọng không hề nhẹ.

Tuy nhiên, Đạt đỗ vào ngành Khoa học máy tính của trường. Và sau khi được tư vấn, Đạt sẽ quyết định sẽ nhập học ngành đỗ “không thích lắm” trong thời gian quy định.

Em Trần Thị Trang (Hà Nội) đạt 26,26 điểm sau khi trượt tất cả 5 nguyện vọng đầu vào 5 ngành của trường ĐH Kinh tế quốc dân nhưng cùng với điểm số đó, em đã được trúng tuyển vào các ngành hot nhất của trường Học viện Tài chính. Tuy nhiên, em không thích trường này bằng trường ĐH Kinh tế quốc dân nên em thời điểm này vẫn chưa nhập học trên hệ thống tuyển sinh chung.

Muốn đạt bằng được ước mơ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân, em đã đăng ký nguyện vọng vào ngành Truyền thông Marketing (chương trình học bằng tiếng Anh) nhưng 3/10 tới mới có kết quả trúng tuyển. Tuy nhiên, theo lịch tuyển sinh, thời gian xác nhận nhập học từ ngày 18/9 đến 17h00 ngày 30/9.

“Hiện tại, em rất phân vân vì nếu theo lịch em phải xác nhận nhập học vào trường HV Tài chính trong thời gian trước 30/9 cho chắc ăn. Việc này đồng nghĩa với việc em sẽ phải đóng các khoản phí đầu năm vào khoảng 12 triệu. Vậy nếu 3/10 tới em trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân thì em đang lo lắng sẽ không thể lấy lại được khoản đã đóng. Giờ em chưa biết phải làm thế nào nên chưa xác nhận nhập học vội”- Trang chia sẻ.

Trước cánh cửa đỗ- trượt đại học, nhiều học sinh khi được hỏi đều chia sẻ, các em đều luẩn quẩn trong những dòng suy nghĩ học hay bỏ không học nữa.

“Nếu xác nhận nhập học ngành không thích để được mang danh là đỗ đại học hay cố gắng chậm lại một năm so với bạn bè cùng trang lứa để được học đúng ngành, đúng đam mê. Liệu em nên chậm một năm để cố gắng làm lại hay "cố đấm ăn xôi" nhưng năm sau “xôi lại hẩm thì sao?" – em Trần Thị Trang thốt lên.

Học hay bỏ?

Trước thực tế có nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng không phải ngành yêu thích và có ý nghĩ sẽ chậm một năm và để năm sau thi lại?

Về vấn đề này, Ông Lê Hữu Lập - nguyên Phó Giám đốc HV Bưu chính Viễn thông cho rằng, như vậy thì đáng tiếc quá.

Theo ông Lập, thứ nhất, thí sinh không tìm hiểu kỹ về ngành nghề, trường sở, hai là công tác tư vấn tuyển sinh ở THPT và kể cả một số trường đại học chưa tốt, nhiều khi các trường quảng bá quá mức.

Mặt khác, theo ông Lập, chính các em chọn trường không nắm được 3 nguyên tắc: Đầu tiên là Ngành yêu thích (xếp theo thứ tự các ngành), thứ 2 là trường yêu thích (cũng xếp theo thứ tự các trường), rồi thứ 3 là điểm tổ hợp của em hiện có (phù hợp: bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển ngành đó của các năm trước).

“Với 3 nguyên tắc như trên, trong đó tôi nhấn mạnh ngành yêu thích là số 1. Bây giờ trúng ngành khác, có vào học thì tư tưởng luôn chán trường và trước sau cũng bỏ học, hoặc kết quả học tập sẽ kém. Và hệ lụy cả công việc sau này nữa”- ông Lập nói.

Cũng theo ông Lập, bây giờ còn nhiều trường tuyển đợt tiếp theo, học sinh nên nghiên cứu chọn ngành phù hợp vì trước đã chót chọn sai. Tất nhiên, trường thương hiệu thì họ đã tuyển đủ đợt đầu rồi. Vì vậy, chọn trường cũng khó.

Hơn 80 trường thông báo tuyển bổ sung

Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc trúng tuyển nhưng chưa đúng như nguyện vọng, các em vẫn còn cơ hội khi nhiều trường đại học đã phát thông báo xét tuyển bổ sung.

Năm nay, nhiều đại học đào tạo nhóm ngành sức khỏe lần đầu tuyển bổ sung với số lượng lớn, từ vài chục đến hàng trăm chỉ tiêu như ĐH Y dược Hải Phòng, ĐH Điều dưỡng Nam Định, ĐH Y Dược, Đại học Thái Nguyên, ĐH Y Dược - ĐH Huế, khoa Y, ĐH Quốc gia TP HCM ..

Gần 20 trường đại học khu vực phía Bắc như đại học Mỹ thuật Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Việt Đức, Học viện Ngân hàng, Đại học Công nghiệp Việt Hung,...

Ngoài ra hàng loạt các trường phía Nam cũng công bố xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ từ 14 điểm. Trong đó, có nhiều trường đại học công lập lớn như Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, ĐH Dầu khí Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM,...

Theo Đỗ Hợp/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ.
Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh Công an Nhân dân (CAND) năm 2024. Hướng dẫn quy định cụ thể về khu vực tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, đối tượng, điều kiện dự tuyển, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2024, phương thức tuyển sinh…
Từ đầu tháng 4 đến qua đầu 7/2024 được xem là giai đoạn cao điểm của các trường đại học trong việc nhận hồ sơ đăng ký và tổ chức thi môn năng khiếu cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành như Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc,…
Năm 2024, Trường ĐH An ninh nhân dân tuyển sinh 3 ngành theo 3 phương thức. Thí sinh ngoài việc đảm bảo các điều kiện dự tuyển chung còn phải đáp ứng các điều kiện riêng của từng phương thức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề