Cần Thơ đang thiếu gần 700 giáo viên

Tại kỳ họp thứ 11 của HĐND TP Cần Thơ, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thành phố vẫn đang thiếu gần 700 giáo viên.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 của HĐND TP Cần Thơ.

Chiều 6/7, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ, đại biểu nêu vấn đề về tình trạng cơ sở vật chất, nguồn lực cho giáo dục mầm non, phổ thông ở một số nơi trên địa bàn còn khó khăn, chưa đảm bảo theo quy định pháp luật; trang thiết bị tối thiểu dùng cho việc dạy học và giáo viên còn thiếu.

Đại biểu nêu vấn đề và yêu cầu lãnh đạo ngành GD trả lời chất vấn.

Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần thơ cho biết tỷ lệ trường chuẩn trên địa bàn thành phố rất cao, 345/446 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 77,35%. Một số quận, huyện có tỉ lệ trường chuẩn đạt rất cao như Thới Lai 86,66%, Ô Môn 93,02%. Tỷ lệ trường chuẩn ở tiểu học đạt rất cao, đến 87,43%.

TP còn thực trạng thiếu phòng máy vi tình, tuy nhiên tỉ lệ rất thấp. Ngành GD cũng chủ động phối hợp cùng địa phương rà soát, thống kê và linh hoạt các giải pháp khắc phục, đảm bảo điều kiện máy tính cho các em học tập phù hợp với thực tế tại trường.

Toàn thành phố hiện có khoảng 5.336 phòng học các cấp TH, THCS, THPT, trong đó số phòng học kiên cố 4.903 phòng, đạt tỷ lệ 91,37% (TH 87,13%, THCS 95,84%, THPT 99,66%). Tỷ lệ phòng học/lớp ở cấp TH là 1,0; cấp THCS là 0,73, cấp THPT là 0,94. Cấp TH có khoảng 1.068 phòng phục vụ học tập. Cấp THCS có khoảng 454 phòng học bộ môn. Cấp THPT có khoảng 210 phòng học bộ môn.

Việc đầu tư trang thiết bị tối thiểu phục vụ cho chương trình GDPT 2018 vẫn còn chậm. Đặc biệt toàn ngành hiện đang thiếu 688 giáo viên trực tiếp đứng lớp, trong đó riêng cấp THPT thiếu 105 giáo viên.

Nguyên nhân thiếu giáo viên là do địa phương chưa kịp thời tuyển dụng, một số địa phương đã tuyển nhưng số lượng dự tuyển vẫn không đủ do tiêu chuẩn giáo viên nâng lên so với trước đây. Chế độ, phụ cấp… đối với giáo viên còn thấp, nhất là giáo viên mới ra trường giảng dạy có bình quân lương chỉ khoảng 3,5-4 triệu/tháng.

Lãnh đạo Sở cho biết Sở sẽ tiếp tục rà soát lại quy hoạch của ngành về xây dựng trường lớp gắn với kế hoạch xây dựng trường chuẩn của UBND thành phố. Phòng giáo dục địa phương tham mưu UBND chủ động dự trù, cân đối, bố trí nguồn vốn để đảm bảo trang thiết bị phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động các nguồn lực để chăm lo cho giáo dục.
Kiên cố hóa trường lớp và phòng học trên địa bàn thành phố đạt trên 90%.

Ngành tiếp tục cùng với các địa phương thực hiện kế hoạch tuyển dụng giáo viên, đảm bảo phục vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đồng thời tăng cường hợp đồng tuyển dụng chờ tuyển dụng giáo viên theo tinh thần NQ102 liên quan đến biên chế sự nghiệp của giáo dục và y tế.

Ngoài ra, Sở cũng phân công phân nhiệm, sắp xếp lại cán bộ giáo viên, cán bộ quản lý hiện có; điều chuyển và tuyển dụng mới giáo viên một số môn học mới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý, tổ chức giảng dạy; Tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ ở các cấp, bậc học để phục vụ cho năm học mới.

Theo Trường Tiến/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo tạo sinh GenAI có xu hướng tăng vọt. Công việc có kỹ năng GenAI được trả lương cao hơn 47% so với các công việc khác ngay trong lĩnh vực CNTT.
Dưới đây là gợi ý những ngành học được dự đoán dễ xin việc làm trong tương lai và có mức lương cao dành cho bạn tham khảo thêm.
Ngày 18.5, theo thống kê trên cổng thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), trong tháng 4, có 2.267 người tìm việc và 6.280 công việc đang tuyển dụng.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ban hành thông báo tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác đợt 2 theo Chương trình VNU350. Trong đó, một đơn vị công bố mức thu nhập trung bình từ 28-51 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên tham gia chương trình tuyển dụng.
Kết quả của một khảo sát mới công bố cho thấy 99% người lao động Việt Nam nghĩ rằng việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Đáng chú ý, chỉ 11% hài lòng về ý nghĩa công việc hiện tại.
Bộ GD-ĐT cho hay, mỗi năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y cần đến 46.000 lao động trình độ từ cao đẳng trở lên (chưa kể trung cấp). Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, số lượng nhân lực nhóm ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 11,2% nhu cầu.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề