Cách để tân sinh viên hội nhập môi trường đại học

Để bắt đầu cuộc sống tự lập ở môi trường mới, tân sinh viên cần trang bị kỹ năng sống khi đi học xa nhà, xây dựng kế hoạch hội nhập trong sinh hoạt, học tập...

Phòng tránh cạm bẫy

Thạc sĩ Trần Thị Thanh Trà, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết những kẻ lừa đảo thường lợi dụng tâm lý bỡ ngỡ, nhu cầu tìm kiếm việc làm của tân sinh viên để chiếm đoạt tài sản.

“Để không gặp phải những sự cố đáng tiếc, tân sinh viên cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện ý đồ, bằng cách kiểm tra thông tin với nhiều nguồn đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tân sinh viên cũng nên tự bảo vệ tài sản cá nhân cẩn thận, trong trường hợp cần thiết có thể nhờ sự hỗ trợ của pháp luật”, thạc sĩ Thanh Trà nói.

Rời xa gia đình để học đại học, tân sinh viên phải trang bị kỹ năng sống thật tốt. PHÚC KHA

Nếu tìm việc làm thêm, tân sinh viên nên tìm những nơi uy tín. PHÚC KHA

Theo thạc sĩ Thanh Trà, hiện nay có nhiều website uy tín, địa chỉ giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho sinh viên. Cụ thể có thể đến Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM hoặc trung tâm giới thiệu việc làm ở trường đại học để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, nếu muốn tìm việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành đang theo học, có thể liên hệ thầy cô hoặc các anh chị khóa trên. 

Việc ổn định chỗ ở và sinh hoạt cũng sẽ phần nào giúp tân sinh viên yên tâm trong quá trình học tập. Chuyên viên Đỗ Mai Ý Nhi, giáo viên giảng dạy kỹ năng sống, Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý Tưởng Việt cho biết: “Tân sinh viên cần cân nhắc những thuận lợi và hạn chế như: ở ký túc xá, thuê phòng trọ, nhà người thân, để đưa ra quyết định mang tính phù hợp nhất".

Học hỏi, dấn thân, trải nghiệm

Vào đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng, tân sinh viên cần phải thích nghi với phương pháp học tập mới.

Để có kỹ năng và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, ngoài thời gian dành cho việc học tập và nghiên cứu, thạc sĩ Trần Thị Thanh Trà, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Từ bậc THPT chuyển sang đại học có sự khác biệt khá lớn. Thời gian đầu, tân sinh viên sẽ không tránh khỏi lạ lẫm với phương pháp giảng dạy và học tập".

Cách để tân sinh viên hội nhập môi trường đại học

Tân sinh viên cần xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. PHÚC KHA

Thạc sĩ Thanh Trà cho rằng tân sinh viên nên học cách quản lý thời gian để cùng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, mở rộng giao lưu và tạo mối quan hệ với thầy cô, bạn bè để nâng cao kỹ năng cần thiết. Học hỏi, dấn thân, trải nghiệm và điều chỉnh là phương thức để rèn luyện và phát triển bản thân hiệu quả.

“Khi bước vào đời sống sinh viên, tự lập là điều cần thiết và không thể tránh khỏi. Để thuận lợi vượt qua được những khó khăn, chông gai, các bạn cần giữ tâm thế chủ động trong mọi việc”, chuyên viên Ý Nhi cho biết.

Theo Phúc Kha/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Ngô Trung Hiếu là tân cử nhân ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành marketing, Phân hiệu Trường ĐH Thủy lợi, vừa tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.
Để tăng khả năng thành công trong công việc và cuộc sống, người trẻ cần trang bị nhiều kỹ năng quan trọng.
Nếu người trẻ không nhận ra được khuyết điểm của bản thân, có thể phải đối diện những hệ lụy khó lường.
Ước mơ là những mong muốn, hy vọng cho tương lai và chỉ cần có trí tưởng tượng, con người tự do sở hữu những ước mơ. Tuy nhiên, trong thực tế, mục tiêu mới là điều ta cần quan tâm nhưng thông qua mơ mộng, mục tiêu vẫn được củng cố.
Việc kết nối, giao tiếp, làm việc trong môi trường công sở tưởng như đơn giản với người trẻ nhưng lại khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp... "đau đầu".
Trong hoạt động nhóm, mỗi thành viên đảm nhận một vai trò góp phần thực hiện mục tiêu chung. Sức mạnh nhóm giúp tối đa hóa ý tưởng, năng lực, kinh nghiệm, hiệu suất làm việc của các thành viên. Tuy nhiên, một số nhìn nhận sai lầm trong quá trình làm việc nhóm có thể khiến mọi thứ “dậm chân tại chỗ”.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề