Cách để tân sinh viên hội nhập môi trường đại học

Để bắt đầu cuộc sống tự lập ở môi trường mới, tân sinh viên cần trang bị kỹ năng sống khi đi học xa nhà, xây dựng kế hoạch hội nhập trong sinh hoạt, học tập...

Phòng tránh cạm bẫy

Thạc sĩ Trần Thị Thanh Trà, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết những kẻ lừa đảo thường lợi dụng tâm lý bỡ ngỡ, nhu cầu tìm kiếm việc làm của tân sinh viên để chiếm đoạt tài sản.

“Để không gặp phải những sự cố đáng tiếc, tân sinh viên cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện ý đồ, bằng cách kiểm tra thông tin với nhiều nguồn đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tân sinh viên cũng nên tự bảo vệ tài sản cá nhân cẩn thận, trong trường hợp cần thiết có thể nhờ sự hỗ trợ của pháp luật”, thạc sĩ Thanh Trà nói.

Rời xa gia đình để học đại học, tân sinh viên phải trang bị kỹ năng sống thật tốt. PHÚC KHA

Nếu tìm việc làm thêm, tân sinh viên nên tìm những nơi uy tín. PHÚC KHA

Theo thạc sĩ Thanh Trà, hiện nay có nhiều website uy tín, địa chỉ giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho sinh viên. Cụ thể có thể đến Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM hoặc trung tâm giới thiệu việc làm ở trường đại học để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, nếu muốn tìm việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành đang theo học, có thể liên hệ thầy cô hoặc các anh chị khóa trên. 

Việc ổn định chỗ ở và sinh hoạt cũng sẽ phần nào giúp tân sinh viên yên tâm trong quá trình học tập. Chuyên viên Đỗ Mai Ý Nhi, giáo viên giảng dạy kỹ năng sống, Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý Tưởng Việt cho biết: “Tân sinh viên cần cân nhắc những thuận lợi và hạn chế như: ở ký túc xá, thuê phòng trọ, nhà người thân, để đưa ra quyết định mang tính phù hợp nhất".

Học hỏi, dấn thân, trải nghiệm

Vào đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng, tân sinh viên cần phải thích nghi với phương pháp học tập mới.

Để có kỹ năng và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, ngoài thời gian dành cho việc học tập và nghiên cứu, thạc sĩ Trần Thị Thanh Trà, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Từ bậc THPT chuyển sang đại học có sự khác biệt khá lớn. Thời gian đầu, tân sinh viên sẽ không tránh khỏi lạ lẫm với phương pháp giảng dạy và học tập".

Cách để tân sinh viên hội nhập môi trường đại học

Tân sinh viên cần xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. PHÚC KHA

Thạc sĩ Thanh Trà cho rằng tân sinh viên nên học cách quản lý thời gian để cùng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, mở rộng giao lưu và tạo mối quan hệ với thầy cô, bạn bè để nâng cao kỹ năng cần thiết. Học hỏi, dấn thân, trải nghiệm và điều chỉnh là phương thức để rèn luyện và phát triển bản thân hiệu quả.

“Khi bước vào đời sống sinh viên, tự lập là điều cần thiết và không thể tránh khỏi. Để thuận lợi vượt qua được những khó khăn, chông gai, các bạn cần giữ tâm thế chủ động trong mọi việc”, chuyên viên Ý Nhi cho biết.

Theo Phúc Kha/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Báo cáo nghiên cứu mới đây của Trường ĐH VinUni chỉ ra một số thông tin cho thấy, có độ vênh nhận thức giữa cử nhân tài năng tương lai với nhà tuyển dụng trong việc nhận thức về những năng lực quan trọng.
Đạt kết quả tốt, tích lũy nhiều kiến thức thực tế, có thêm trải nghiệm thú vị… là những mục tiêu sinh viên hướng đến trong kỳ thực tập. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó, sinh viên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Chán nản, mệt mỏi, không còn hứng thú trong công việc là trạng thái tâm lý hay gặp ở một bộ phận người trẻ. Vậy làm cách nào để khắc phục nhanh chóng tình trạng này và không làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc?
Bằng mọi cách bạn hãy tìm kiếm một chương trình học giúp bạn xây dựng các kỹ năng mềm khi chuẩn bị mộtt mình đi du học ở một đất nước xa lạ.
Việc càng khó, bạn càng muốn trì hoãn. Theo CareerBuilder, nếu vượt được qua 3 “cửa ải” phổ biến của thói quen xấu này, bạn có thể vượt qua chính mình để trở thành siêu chiến binh.
Có một kỹ năng cực kỳ quan trọng, mà nếu không biết thì sẽ dễ rơi vào tình cảnh thất nghiệp khi ra trường. Ngược lại, nếu biết sẽ tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi