Các trường ĐH nộp phạt 3 tỉ đồng do vi phạm tuyển sinh, mở ngành

Năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, 95 lượt cơ sở giáo dục ĐH đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt trên 3 tỉ đồng do vi phạm tuyển sinh và mở ngành đào tạo.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, Thanh tra bộ đã ban hành 95 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 95 lượt cơ sở giáo dục ĐH với tổng số tiền phạt trên 3 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần so với năm 2021. Được biết năm 2021 chỉ có 28 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường chia sẻ tại hội nghị. VŨ ĐOAN

Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến công tác tuyển sinh, mở ngành đào tạo. Theo đó, một số trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh các trình độ chưa đúng quy định. Có trường chưa đủ điều kiện để thực hiện tự chủ nhưng vẫn thực hiện tự chủ mở ngành đào tạo hoặc chưa đảm bảo điều kiện mở ngành nhưng vẫn mở ngành.

Bên cạnh đó, thanh tra của 12 sở GD-ĐT cũng đã phát hiện sai phạm và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với tổng số tiền 518,5 triệu đồng đối với 51 đơn vị/tổ chức.

Nội dung sai phạm mà các sở phát hiện tập trung vào việc tuyển sinh không đúng quy định, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ quản lý, nhà giáo, người học không đúng quy định. 

Ngoài ra còn có vi phạm về sử dụng nhà giáo của các trung tâm ngoại ngữ, mua và sử dụng văn bằng không hợp pháp, tổ chức các khoản thu chi không đúng quy định và thành lập cơ sở giáo dục mầm non trái phép...

Nhiều sở GD-ĐT không đủ nhân sự làm công tác thanh tra

Tuy nhiên, theo ông Cường, một số sở GD-ĐT còn chưa kịp thời thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các vụ việc báo chí đã phản ánh về các nội dung như tổ chức dạy thêm, học thêm; thu, chi sai quy định; bạo lực học đường, an ninh, an toàn trường học...

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo sở GD-ĐT của 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. MỸ QUYÊN

Sở dĩ vẫn còn tồn tại một số hạn chế như vậy trong công tác thanh tra và xử lý vi phạm, là do nhân sự còn thiếu. Chẳng hạn còn 34/63 sở chưa bố trí đủ 5 công chức làm công tác thanh tra theo quy định của Chính phủ. 8 sở chưa bổ nhiệm chánh thanh tra sở; 38 cán bộ thanh tra sở chưa được bổ nhiệm ngạch thanh tra.

Từ đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT kiện toàn tổ chức, đội ngũ thanh tra để có đủ lực lượng thực hiện công tác thanh, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm, thực hiện chương trình giáo dục của nước ngoài, liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài; hoạt động liên kết đào tạo hay việc quản lý, thu và sử dụng các khoản thu ngoài ngân sách...

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trong 8 đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM, có 7 ngành đã được ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ với tổng kinh phí 8,3 tỉ đồng.
Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng quy định tuyển sinh vượt 3% chỉ tiêu sẽ bị phạt đã không còn phù hợp và đề xuất nên điều chỉnh tùy vào năng lực đào tạo của nhà trường.
Nhiều người cho rằng tiếng Anh là môn học đòi hỏi phải có năng khiếu. Tuy nhiên thành tích dạy và học tiếng Anh ở một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Singapore... đã chứng minh những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn có thể thành thạo môn học này nếu có phương pháp giảng dạy và tiếp cận ngoại ngữ phù hợp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi