Bỏ hệ không chuyên, một số trường chuyên tăng học phí chóng mặt

Năm nay là mùa tuyển sinh đầu tiên các trường THPT chuyên phải thực hiện quy định mới của Bộ GD-ĐT về dừng tuyển sinh hệ không chuyên trong trường chuyên. Một số trường đã thông báo mức học phí tăng vọt.

Tăng tới hơn 6 lần!

Trường THPT chuyên ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, mới thông báo  tăng học phí với học sinh lớp 10, năm học 2024 - 2025. Thông báo này được phát đi sau hơn 1 tháng công bố thông tin tuyển sinh lớp 10.

Thí sinh dự thi thử lần thứ 3 năm nay vào Trường THPT chuyên ngoại ngữ. C.N.N

Cụ thể, học phí được tính theo mức tăng dần: 1,3 triệu đồng mỗi tháng trong các tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2024, từ 2025 tăng lên 1,97 triệu đồng. Cũng theo thông báo trên, định mức học phí 1,97 triệu đồng/tháng sẽ áp dụng cố định trong 2 năm học là 2025 - 2026 và 2026 - 2027.

Năm trước, học phí hệ chuyên của trường này chỉ 300.000 đồng/tháng. Như vậy, mức tăng lên tới gần 7 lần so với trước.

Mức học phí mới áp dụng cho học sinh khối 10, các khóa trước, do vẫn còn hệ cận chuyên nên trường thu như cũ: học phí khối 11 và khối 12 là 300.000 đồng/tháng với học sinh chuyên, gần 3,1 triệu đồng với hệ cận chuyên. Học sinh có thành tích tốt hoặc thuộc diện chính sách sẽ được miễn, giảm học phí thông qua học bổng.

Trước đó, Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cũng thông báo tuyển sinh với thay đổi đáng chú ý là dự kiến tăng học phí từ 650.000 đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng, theo cơ chế tự chủ tài chính.

Theo công bố của nhà trường, học phí từ kỳ 2 năm học 2024 - 2025 sẽ thu theo cơ chế tự chủ tài chính. Mức học phí 650.000 đồng/tháng chỉ còn áp dụng trong kỳ 1. Từ kỳ 2, học phí là 1,6 - 1,8 triệu đồng/tháng.

Ngoài mức học phí nêu trên, học sinh còn phải nộp phí học chuyên đề buổi chiều với mức 25.000 đồng/tiết; học tiếng Anh với người nước ngoài 100.000 đồng/tiết.

Tăng do bỏ hệ không chuyên

Năm nay là năm đầu tiên các trường THPT chuyên trên cả nước phải dừng tuyển sinh hệ không chuyên. Điều này thực hiện theo quy chế Bộ GD-ĐT mới ban hành về hoạt động của trường THPT chuyên. 

Hệ không chuyên dưới các tên gọi khác nhau ở các trường THPT chuyên như "cận chuyên", hệ "chất lượng cao" lâu nay được phép thu học phí cao hơn nhiều lần so với hệ chuyên. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, dừng hệ không chuyên ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu của các trường này.

Lý giải, các trường cho biết, việc tăng học phí nhằm duy trì các hoạt động trong bối cảnh phải dừng tuyển hệ không chuyên (hệ cận chuyên), theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo giải thích của Trường THPT chuyên ngoại ngữ với báo chí, mức thu được xây dựng căn cứ theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ về học phí công lập và Đề án đổi mới cơ chế hoạt động của trường, đã được ĐH Quốc gia Hà Nội thông qua.

Trường ước tính, số thu từ học phí mới cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thực tế của trường, phần còn lại sẽ xin hỗ trợ từ đơn vị chủ quản trực tiếp là Trường ĐH Ngoại ngữ.

Do dừng tuyển sinh hệ không chuyên nên các trường THPT chuyên trực thuộc trường ĐH ở Hà Nội năm nay đều đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp chuyên. Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội tăng 105 chỉ tiêu và 3 lớp chuyên, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên tăng 75 chỉ tiêu, mỗi môn chuyên tăng 15 chỉ tiêu.

Riêng lớp chuyên tiếng Anh tuyển ít hơn năm học trước 5 chỉ tiêu. Hội đồng tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên ngoại ngữ cho biết sẽ công bố số liệu đăng ký dự thi chính thức vào ngày 16.5 tới.

Trong khi đó, các trường THPT chuyên trực thuộc các sở GD-ĐT vẫn tiếp tục thu học phí theo quy định chung của Nhà nước về học phí và có chế độ học bổng đối với học sinh trường chuyên. 

Lâu nay, không ít ý kiến đã từng đề xuất cần miễn học phí và có chính sách học bổng đặc biệt cho học sinh trường THPT chuyên để khuyến khích, ươm mầm tài năng cho quốc gia.

Theo Tuệ Nguyễn/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề