Bộ GD-ĐT yêu cầu trang bị kỹ năng phòng cháy, thoát hiểm cho học sinh

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương; trong đó, có nhiều nạn nhân là học sinh, sinh viên, giáo viên, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm…

Công văn được gửi đến Sở GD-ĐT Hà Nội; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn Hà Nội.

Công văn nhắc đến vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng tại P.Khương Hạ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), gây tổn thất lớn về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân, trong đó có học sinh, sinh viên.

Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm đóng trên địa bàn Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an, bệnh viện, các cơ quan, tổ chức có liên quan rà soát, kiểm tra, nắm bắt đầy đủ thông tin về tình hình học sinh, sinh viên liên quan đến vụ cháy.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy (nếu có).

Quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11.5.2023 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.

Chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có tại gia đình, nhà trường và khu vực công cộng.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu báo cáo về tình hình học sinh, sinh viên có liên quan trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ trước ngày 20.9.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, sáng 14.9, ông Trần Văn Đạt, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT), làm trưởng đoàn đã tới thăm, động viên và tặng quà học sinh, sinh viên, giáo viên bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Sáng 14.9. Giám đốc và Ban lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội quyên góp hỗ trợ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini. T.H

Như Thanh Niên đã thông tin, tính đến sáng 14.9, có 1 giáo viên và 29 học sinh là nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ. Trong đó, 13 học sinh tử vong. Các giáo viên và học sinh còn lại bị thương ở nhiều mức độ khác nhau. "Đây là sự đau thương, mất mát lớn đối với ngành giáo dục thủ đô", Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Chia sẻ với mất mát này, Ban lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cùng cán bộ, giáo viên thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy. Việc quyên góp, ủng hộ này sẽ được các trường học tiếp tục triển khai. Tổng số tiền ủng hộ bước đầu trong sáng nay 14.9 là gần 180 triệu đồng.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã giao công đoàn ngành và chỉ đạo Phòng GD-ĐT Q.Thanh Xuân, các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi và cùng gia đình lo hậu sự cho những học sinh tử vong trong vụ cháy.

Với những học sinh đang điều trị tại bệnh viện và cô giáo bị thương, Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời. Những học sinh bị thương nhẹ, có thể bị ảnh hưởng tâm lý, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên hỗ trợ, kèm cặp.

Theo Tuệ Nguyễn/Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực.
Bộ GD&ĐT cho biết, việc chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023. Đồng thời, sẽ xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.
Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi