Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra việc công khai mức thu học phí của các trường ĐH

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh tại các trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non với các nội dung quan trọng, trong đó có việc công khai thông tin về chi phí đào tạo, mức thu học phí... cho lộ trình cả khóa học.

Văn bản đã đưa ra 6 nội dung thanh tra, kiểm tra về công tác tuyển sinh.

Thứ nhất, Bộ GD-ĐT sẽ thanh kiểm tra việc xây dựng, ban hành văn bản, quy định về công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, cụ thể là quy chế tuyển sinh, văn bản và hướng dẫn tuyển sinh, quy trình tuyển sinh, kết quả tuyển sinh theo từng phương thức, từng trình độ, ngành và nhóm ngành đào tạo của hai năm liền kề trước đó.

Công tác tuyển sinh của các trường ĐH và CĐ đào tạo giáo viên sẽ là một nội dung Bộ GD-ĐT thanh kiểm tra. K.L

Thứ 2 là việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, các trường đã xác định, phân bổ, công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trình độ đào tạo, hình thức đào tạo, phương thức tuyển sinh theo quy định như thế nào. Trong đó có cả việc xác định và tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng, đặc biệt là ngưỡng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ 3, việc công bố, công khai đề án tuyển sinh của các trường có được thực hiện hay không. Trong đó lưu ý các thông tin giới thiệu về cơ sở đào tạo, các ngành và chương trình đào tạo được phép đào tạo, kết quả kiểm định chất lượng giáo dục, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tỷ lệ có việc làm phù hợp trình độ chuyên môn của sinh viên tốt nghiệp.

Ở nội dung này, thông tin về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cũng được Bộ GD-ĐT lưu ý.

Thứ 4, Bộ GD-ĐT cũng sẽ thanh kiểm tra việc tổ chức tuyển sinh. Chẳng hạn, các trường chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, thành phần hội đồng thi, các ban hội đồng thi, hình thức tổ chức thi (thi trên giấy, thi trên máy tính, thi khác....) ra sao.

Bên cạnh đó là kiểm tra việc thực hiện quy định về ra đề thi, in, sao, bảo mật, giao, nhận, vận chuyển, bảo vệ đề thi cùng công tác chấm thi liệu có đúng theo quy định.

Các trường ĐH phải công khai mức thu học phí. ĐÀO NGỌC THẠCH

Thứ 5 là công tác xét tuyển. Nội dung, thời gian, lệ phí xét tuyển có được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không? Quy trình xác định điểm trúng tuyển, việc thực hiện quy định về đối tượng ưu tiên, việc công khai kết quả xét tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển; in, gửi giấy báo trúng tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển cũng sẽ được Bộ GD-ĐT thanh kiểm tra.

Tại văn bản này, Bộ GD-ĐT quy định những người có người thân (con, vợ, chồng, bố, mẹ, anh, chị, em ruột của mình và của vợ hoặc chồng) dự thi hoặc xét tuyển vào trường trong năm tuyển sinh hoặc tham gia công tác tuyển sinh năm đó của trường, sẽ không được tham gia kiểm tra công tác tuyển sinh năm đó của cơ sở đào tạo.

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề