Bộ Công an khuyến cáo gian lận công nghệ cao từ cúc áo, kính mắt trong kỳ thi tốt nghiệp

Lãnh đạo Bộ Công an thông tin, hoạt động mua bán trang thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ mục đích gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp đang diễn ra nhiều, đối tượng mua chủ yếu là phụ huynh, học sinh. Đề nghị các địa phương, cán bộ coi thi chủ động phối hợp phát hiện kịp thời.

Tại Hội nghị trực tuyến của Bộ GD-ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sáng 15/6, thiếu tướng Lê Minh Mạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, hiện Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi và đã triển khai thực hiện nghiêm túc tại các cục, vụ và công an các tỉnh, thành phố. Công an địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban chỉ đạo các tỉnh thành đảm bảo công tác an ninh an toàn kỳ thi, trong đó xây dựng nhiều phương án trong từng khâu, nắm tình hình chung. 

Bộ Công an khuyến cáo các địa phương, cán bộ coi thi chủ động phối hợp phát hiện các gian lận công nghệ cao trong kỳ thi

Theo thiếu tướng Lê Minh Mạnh, hiện nay tất cả các khâu trong kỳ thi đều được ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Trong khi đó tình hình an ninh mạng diễn biến phức tạp, các hoạt động tấn công nhằm vào hệ thống CNTT, nhất là trong thời gian phục vụ kỳ thi tốt nghiệp. Do vậy, ngay từ sớm các đơn vị nghiệp vụ công an đã phối hợp với phòng chức năng kiểm tra, đánh giá hệ thống CNTT, phòng thông tin phục vụ kỳ thi. 

“Qua kiểm tra đã khắc phục kịp thời các tồn tại, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Các đơn vị rà soát các thông tin trên mạng chấn chỉnh kịp thời các trường hợp thông tin chưa đúng về kỳ thi, nhất là trên các hội nhóm học sinh, sinh viên, phụ huynh”.

Đặc biệt, thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin, có tình trạng trên các hội nhóm, trang thông tin có hoạt động mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị rà soát rất kỹ, phát hiện, xác minh, làm rõ nhóm hoạt động mua bán rất nhiều thiết bị ghi âm ghi hình, liên lạc, nguỵ trang nhằm mục đích gian lận thi cử. Đối tượng mua chủ yếu là phụ huynh học sinh để gian lận thi cử. Qua đấu tranh, nhận thấy năm nay nhóm đối tượng mua các thiết bị riêng lẻ trên thị trường và tích hợp lại thành thiết bị gian lận thi cử. Trong đó, nhiều đối tượng có trình độ viễn thông. Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

“Phương thức thủ đoạn không có gì mới, chủ yếu sử dụng trang thiết bị ghi âm, ghi hình, tai nghe thu nhỏ, phát sóng để truyền đề thi ra ngoài và lời giải thi vào. Trên không gian mạng xuất hiện rất nhiều trang rao bán. Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật đồng thời tiếp tục tập huấn công an địa phương…”- đại diện Bộ Công an nói thêm.

Từ tình tình trên, thiếu tướng Lê Minh Mạnh đề nghị các địa phương, điểm thi, cán bộ coi thi chủ động, phối hợp với lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện các trường hợp biểu biện gian lận thi cử. Từ quần áo, khuyên tai, kính mắt cũng có nguy cơ thí sinh nguỵ trang mang vào phòng thi. Đồng thời các điểm để vật dụng cá nhân cho thí sinh tại điểm thi cần phải cách phòng thi tối thiểu 25m.

Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị các địa phương cần ngắt tuyệt đối, niêm phong các đầu mạng, tháo dỡ ra khỏi khu vực tại nơi bảo quản đề thi, phòng thi bởi qua kiểm tra ở một số địa phương vẫn còn tình trạng các phòng thi, nơi bảo quản đề thi thì thiết bị linh kiện kết nối wifi, hệ thống camera vẫn kết nối với internet ra ngoài…

Theo Quốc Trung/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH CMC thông báo thành lập khoa Vi điện tử và Viễn thông, vị trưởng khoa đầu tiên của khoa này là TS Đặng Minh Tuấn, còn được gọi là Tuấn Vietkey.
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi này chia sẻ, cả nước đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi tổ chức trên diện rộng với gần 1,1 triệu thí sinh vốn phức tạp, nhạy cảm và lưu ý các địa phương quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan.
Chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Để cha mẹ và thí sinh nắm bắt được đầy đủ thông tin, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi đến thí sinh và phụ huynh 8 điều cần ghi nhớ.
Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Gần kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển sớm, nhiều trường đại học ghi nhận số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề