Bộ Công an khuyến cáo gian lận công nghệ cao từ cúc áo, kính mắt trong kỳ thi tốt nghiệp

Lãnh đạo Bộ Công an thông tin, hoạt động mua bán trang thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ mục đích gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp đang diễn ra nhiều, đối tượng mua chủ yếu là phụ huynh, học sinh. Đề nghị các địa phương, cán bộ coi thi chủ động phối hợp phát hiện kịp thời.

Tại Hội nghị trực tuyến của Bộ GD-ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sáng 15/6, thiếu tướng Lê Minh Mạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, hiện Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi và đã triển khai thực hiện nghiêm túc tại các cục, vụ và công an các tỉnh, thành phố. Công an địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban chỉ đạo các tỉnh thành đảm bảo công tác an ninh an toàn kỳ thi, trong đó xây dựng nhiều phương án trong từng khâu, nắm tình hình chung. 

Bộ Công an khuyến cáo các địa phương, cán bộ coi thi chủ động phối hợp phát hiện các gian lận công nghệ cao trong kỳ thi

Theo thiếu tướng Lê Minh Mạnh, hiện nay tất cả các khâu trong kỳ thi đều được ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Trong khi đó tình hình an ninh mạng diễn biến phức tạp, các hoạt động tấn công nhằm vào hệ thống CNTT, nhất là trong thời gian phục vụ kỳ thi tốt nghiệp. Do vậy, ngay từ sớm các đơn vị nghiệp vụ công an đã phối hợp với phòng chức năng kiểm tra, đánh giá hệ thống CNTT, phòng thông tin phục vụ kỳ thi. 

“Qua kiểm tra đã khắc phục kịp thời các tồn tại, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Các đơn vị rà soát các thông tin trên mạng chấn chỉnh kịp thời các trường hợp thông tin chưa đúng về kỳ thi, nhất là trên các hội nhóm học sinh, sinh viên, phụ huynh”.

Đặc biệt, thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin, có tình trạng trên các hội nhóm, trang thông tin có hoạt động mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị rà soát rất kỹ, phát hiện, xác minh, làm rõ nhóm hoạt động mua bán rất nhiều thiết bị ghi âm ghi hình, liên lạc, nguỵ trang nhằm mục đích gian lận thi cử. Đối tượng mua chủ yếu là phụ huynh học sinh để gian lận thi cử. Qua đấu tranh, nhận thấy năm nay nhóm đối tượng mua các thiết bị riêng lẻ trên thị trường và tích hợp lại thành thiết bị gian lận thi cử. Trong đó, nhiều đối tượng có trình độ viễn thông. Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

“Phương thức thủ đoạn không có gì mới, chủ yếu sử dụng trang thiết bị ghi âm, ghi hình, tai nghe thu nhỏ, phát sóng để truyền đề thi ra ngoài và lời giải thi vào. Trên không gian mạng xuất hiện rất nhiều trang rao bán. Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật đồng thời tiếp tục tập huấn công an địa phương…”- đại diện Bộ Công an nói thêm.

Từ tình tình trên, thiếu tướng Lê Minh Mạnh đề nghị các địa phương, điểm thi, cán bộ coi thi chủ động, phối hợp với lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện các trường hợp biểu biện gian lận thi cử. Từ quần áo, khuyên tai, kính mắt cũng có nguy cơ thí sinh nguỵ trang mang vào phòng thi. Đồng thời các điểm để vật dụng cá nhân cho thí sinh tại điểm thi cần phải cách phòng thi tối thiểu 25m.

Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị các địa phương cần ngắt tuyệt đối, niêm phong các đầu mạng, tháo dỡ ra khỏi khu vực tại nơi bảo quản đề thi, phòng thi bởi qua kiểm tra ở một số địa phương vẫn còn tình trạng các phòng thi, nơi bảo quản đề thi thì thiết bị linh kiện kết nối wifi, hệ thống camera vẫn kết nối với internet ra ngoài…

Theo Quốc Trung/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực.
Bộ GD&ĐT cho biết, việc chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023. Đồng thời, sẽ xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.
Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi