Bí quyết làm bài thi tốt nghiệp môn văn, toán

Thi đim này, hc sinh lp 12 đã bưc vào giai đon ôn thi tt nghip THPT năm 2023. Theo các giáo viên giàu kinh nghim, trong giai đon hin nay, l trình và phương pháp ôn thi phù hp s giúp hc sinh tiết kim đưc rt nhiu thi gian, nhanh chóng cng c và nâng cao kiến thc cũng như k năng làm bài.

Hc sinh cn bám sát cu trúc đ minh ha môn văn, toán ca B GD-ĐT

Môn toán: 4 bí quyết ôn thi cht lưng

Theo đề minh họa môn toán năm 2023, có thể thấy 75% số câu hỏi là kiến thức cơ bản và 25% còn lại là các câu hỏi nâng cao. Do đó, để đạt được mức điểm như mong muốn, theo thầy Lê Minh Huy (giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Hiền, Q.11), các em học sinh phải nắm thật chắc các kiến thức cơ bản của từng chuyên đề. Cụ thể, học sinh có thể dành ra 1-2 tuần để hệ thống lại lý thuyết, công thức của từng chương (bao gồm cả các chương lớp 11). Sau đó ôn tập lại phương pháp giải và làm thử một số bài tập cơ bản để củng cố kiến thức. Trong quá trình làm, các em cần ghi chép lại những câu hỏi dễ nhưng bản thân đã làm sai để sau này xem lại trước khi thi.

Theo thầy Huy, học sinh cần tận dụng lợi thế sử dụng máy tính cầm tay để tăng tốc độ làm bài. Đề thi với thời lượng 90 phút cho 50 câu hỏi, do đó mỗi câu các em có không quá 2 phút để giải. Vì vậy, để tăng tốc độ làm bài, các em cần luyện thêm cách sử dụng máy tính cầm tay nhằm giải quyết một số dạng toán. Các em có thể sử dụng máy tính để tính toán rút gọn các biểu thức Logarit, số phức, tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số, tìm nguyên hàm, tích phân và thậm chí là tính toán các tọa độ điểm, Vectơ trong không gian Oxyz. Việc sử dụng thành thạo máy tính cầm tay sẽ giúp các em tiết kiệm được thời gian để giải quyết những câu hỏi khó phía sau. “Lưu ý, bấm máy tính chỉ là công cụ giúp tính toán nhanh hơn, còn việc tư duy, lập luận vẫn là do bản thân chúng ta. Các em cần “thực chiến” với nhiều đề thi thử của các trường THPT trong cả nước. Dĩ nhiên, cần chọn các đề thi bám sát cấu trúc của đề minh họa năm 2023 để luyện tập. Cố gắng làm thật chắc các câu dễ, những câu hỏi khó các em cần ghi lại vào một quyển sổ tay để ôn tập lại các ý tưởng và định hướng làm bài. Đừng học thuộc lời giải các câu hỏi khó vì khi thi thật thường những câu hỏi đã được biến đổi không giống với những câu hỏi mà chúng ta đã làm”, thầy Huy nhấn mạnh.

Cuối cùng, thầy Huy lưu ý, trong vòng 2 đến 3 tuần trước kỳ thi, học sinh hãy luyện tập giải các đề thi thử trong thời gian đúng 90 phút. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện được tâm lý vững vàng trước khi bước vào phòng thi, đồng thời giúp các em biết cách phân bố thời gian làm bài một cách hợp lý và nhìn lại những thiếu sót trong quá trình làm bài để kịp thời chấn chỉnh.

Môn văn: Lng nghe chính mình, đng nghe “li đn”

Để bài thi môn văn đạt kết quả cao nhất có thể, theo thầy Đỗ Đức Anh (giáo viên môn văn Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1), các em học sinh cần có “bí kíp” ôn tập bám sát cấu trúc đề minh họa của môn này. Trước hết, để lấy trọn 3 điểm phần đọc hiểu, thầy Đức Anh hướng dẫn, trong quá trình ôn tập cần đọc chậm văn bản để thẩm thấu, để hiểu nội dung của đoạn trích, chú ý nhan đề và nguồn trích văn bản. Chú ý các dạng câu hỏi thường ra sau đây: Xác định thể thơ, xác định phương thức biểu đạt, xác định biện pháp tu từ và hiệu quả nghệ thuật của đoạn thơ hay anh/chị có đồng tình với…? Vì sao?... Lưu ý, ở tất cả các câu đọc hiểu, học sinh nên gạch đầu dòng để dễ tìm ý cho điểm. Thêm vào đó, thầy Đức Anh khuyên, học sinh nên tập viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ. Đoạn văn nghị luận không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Độ dài lý tưởng của đoạn văn là khoảng 25 dòng, nếu viết dài hơn cũng không nên quá một trang giấy thi. Theo thầy Đức Anh, giám khảo sẽ giơ “thẻ vàng” với những kiểu mở bài nhàm chán và tuyệt đối tránh kiểu viết đoạn văn thành một bài văn thu nhỏ. Hãy rèn cách viết xoáy vào yêu cầu của đề, không lan man. Và nhất định phải có một dẫn chứng hợp lý, thuyết phục.

Nm vng “bí kíp” làm bài thi môn văn, toán, hc sinh s đt đim như mong mun

Thầy Đức Anh cho biết thêm, bài văn hay không phải văn dài, chỉ mở đầu bài là biết văn hay. Hãy thật sự đầu tư chăm chút cho mở bài để thu hút giám khảo. Thực tế cho thấy nhiều mở bài “cũ kỹ đến mức ngửi thấy cả mùi mốc” nhưng vẫn gặp rất nhiều trong các kỳ thi, như: “Trong kho tàng văn học Việt Nam….”. Để tránh mất thời gian suy nghĩ, hãy chuẩn bị sẵn một kiểu mở bài siêu hay ở nhà có thể áp dụng được cho nhiều tác phẩm. Khi đã có mở bài hay phải dẫn được vấn đề cần nghị luận vào mới có điểm, nhưng nhiều em đã quên mất điều này. Giám khảo rất thích những bài viết sáng tạo, có cảm xúc và cả chất lý luận văn học. Các em nên tập lồng ghép một số nhận định văn học hay vào bài viết để tạo thiện cảm cho người chấm bài. Cạnh đó, thầy Đức Anh cũng lưu ý “các em hãy lắng nghe chính mình, đừng nghe lời đồn”. Mọi thông tin trong các hội nhóm, trang mạng xã hội đồn thổi đều không đáng tin. Hãy tập trung vào các tác phẩm văn xuôi nhưng cũng không nên lơ là các thi phẩm. Đừng học tủ theo sự đoán mò của mạng xã hội. Hãy dành thời gian để đọc thẩm thấu các tác phẩm trọng tâm, cố gắng ghi nhớ hệ thống luận điểm. Giữ tâm thể thoải mái trước ngày thi. Đừng phát hoảng với tập đề cương dài ngoằng, mớ kiến thức hỗn độn hay bị “lạc trôi”. “Các em hãy chọn một không gian yên tĩnh, “riêng một góc trời” để tập trung tuyệt đối vào bài văn và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Theo đó, các em có thể mang sách vở ra công viên, nơi có nhiều cây xanh để tinh thần thoải mái, đầu óc thư thái. Hoặc chọn những quán cà phê rộng rãi, thoáng mát, ít người sẽ cho các em một không gian đầy cảm hứng học bài. Tìm cho mình những không gian mở và yên tĩnh để có thể thoải mái tập trung cao độ cho việc học thuộc. Mã hóa đề cương dài thành sơ đồ tư duy cho dễ nhớ”, thầy Đức Anh khuyên. Tuy nhiên, thầy Đức Anh cũng lưu ý, nếu các em cảm thấy không ổn về sức khỏe hay tâm trạng đang căng thẳng thì hãy dừng ngay việc học lại và dời vào một lúc khác thoải mái hơn. Hãy nỗ lực hết mình trước ngày thi. Hãy chăm chỉ và tận dụng thời gian vì chỉ cần các em nỗ lực bền bỉ thì tia sáng dù nhỏ cũng sẽ mãi lấp lánh. “Tôi luôn mong các em bước vào phòng thi với tâm thế mạnh mẽ, tự tin như một chiến binh, chiến đấu hết mình. Và khi bước ra khỏi phòng thi sẽ không bỏ lỡ ánh mặt trời và bầu trời trong xanh của cuộc sống”, thầy Đức Anh nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Yến Hoa/GDO

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/6. Ở giai đoạn nước rút này, các giáo viên nhiều kinh nghiệm đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh khi ôn tập cũng như làm bài thi. Dưới đây là lưu ý của các thầy cô đối với 3 môn ngữ văn, toán và tiếng Anh.
Nắm vững kiến thức căn bản qua sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên, đồng thời chăm luyện đề và trau dồi kỹ năng giải quyết những phần khó là bí quyết của các thí sinh đạt trên 1.000 điểm thi đánh giá năng lực.
Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là kỳ thi riêng được nhiều đơn vị đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển. Vì vậy, đây là kỳ thi quan trọng với nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển vào ngành, trường yêu thích.
Năm nay, số đơn vị tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh tăng lên so với năm ngoái, với trên 10 kỳ thi với hình thức kiểm tra, cấu trúc bài thi khác nhau. Học sinh cần trang bị gì để có thể thích ứng với đề thi của các kỳ thi này?
PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), chia sẻ thêm về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đầu tuần sau, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra. Những giáo viên có kinh nghiệm đưa ra nhiều lưu ý giúp thí sinh đạt kết quả tốt nhất.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề