Bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT năm nay thế nào?

Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.

Theo quy định, khu vực in sao đề thi phải có 3 vòng độc lập thì có địa phương “ăn bớt” chỉ còn 2 hoặc vòng 2, vòng 3 phải có một công an cắm chốt thì có khi 1 công an phụ trách cả 2 vòng.

Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm nay, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT rất cụ thể.

Trong công tác in sao đề thi, ngành Giáo dục có trách nhiệm lựa chọn cán bộ có đủ sức khỏe và tiêu chuẩn, điều kiện theo Quy chế thi; bố trí khu vực, địa điểm in sao đề thi bảo đảm an toàn, biệt lập, có đầy đủ phương tiện, thiết bị bảo mật, phòng ngừa lộ, lọt thông tin và phòng chống cháy nổ.

Văn bản cũng nhấn mạnh kiểm tra kỹ các máy móc, thiết bị phục vụ in sao đề thi bảo đảm không có khả năng kết nối mạng internet hoặc thu phát, truyền đưa thông tin; niêm phong các cổng kết nối không sử dụng; dán kín cửa sổ, cửa ra vào... có thể nhìn từ bên ngoài vào trong; nhãn niêm phong phải mỏng, có độ bám dính cao và dễ rách, ghi rõ thời gian niêm phong với đầy đủ chữ ký của các thành viên tham gia niêm phong.

Hằng ngày, trưởng ban in sao đề thi phải kiểm tra tình trạng niêm phong tại phòng làm việc, phòng nghỉ, máy móc, thiết bị phục vụ in sao đề thi tại vòng 1.

Khi thành viên Ban in sao đề thi phải rời khu vực in sao vì lý do bất khả kháng, cần thông báo ngay với lực lượng Công an để cùng phối hợp bảo vệ, giám sát 24h/ngày đến khi thành viên đó quay trở lại làm việc, hoặc đến khi thi xong môn thi cuối cùng của Kỳ thi.

Lực lượng Công an có trách nhiệm căn cứ điều kiện, tình hình thực tế về an ninh, an toàn của Kỳ thi tại địa phương để tham mưu, thống nhất với Hội đồng thi phương án hỗ trợ, lắp đặt các thiết bị của ngành Công an nhằm ngăn chặn việc thu, phát tín hiệu, kiểm soát người, đồ vật ra/vào khu vực được bảo vệ (cổng từ, máy soi, thiết bị dò kim loại, thiết bị áp chế thông tin di động...).

Bố trí cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tại vòng 2 và vòng 3 khu vực in sao.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực.
Bộ GD&ĐT cho biết, việc chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023. Đồng thời, sẽ xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.
Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi