7 ngành học mang lại công việc lương cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp

USA Today liệt kê những ngành học tại Mỹ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được công việc với mức lương trên 80.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ dưới 2,3%.

Ảnh: Arch2O.

1. Kỹ thuật kiến trúc: Không chỉ học về thiết kế kiến trúc, sinh viên ngành này còn học thêm kỹ năng liên ngành liên quan kỹ thuật như cơ khí, điện, chiếu sáng, âm học... Do đó, khi ra trường, họ biết kết hợp những kỹ năng liên ngành để làm việc trong mọi môi trường và đáp ứng đủ yêu cầu khách hàng đề ra. Ước tính, mức lương trung bình của cựu sinh viên ngành này là 90.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 1,3%. 

 Ảnh: Hanson Construction Services.

2. Dịch vụ xây dựng: Nhu cầu nâng cấp, thay đổi nhà ở, cơ sở hạ tầng tăng cao, kéo theo nhu cầu tìm kiếm những cử nhân ngành Dịch vụ xây dựng tăng theo. Sinh viên học ngành này khi ra trường có thể tìm được công việc với mức lương trung bình 80.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ rơi vào khoảng 1%. Theo TalentDesk, những người có bằng cử nhân về Dịch vụ xây dựng tại Mỹ còn có cơ hội trở thành quản lý xây dựng, được trả mức lương cao hơn.

 Ảnh: Live Science.

3. Kỹ thuật máy tính: Ở Mỹ, Kỹ thuật máy tính là ngành học khá hot, được đào tạo tại nhiều trường tốp đầu như Viện Công nghệ Massachusetts, ĐH Stanford, ĐH California-Berkeley... Theo USA Today, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính đạt được mức thu nhập cao nhất trong danh sách này, trung bình 101.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,3%.

 Ảnh: Business Insider.

4. Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Theo US News, những đại học hàng đầu tại Mỹ đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ là Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California, ĐH Stanford, Viện Công nghệ Georgia... Sau khi tốt nghiệp đại học, khoảng 50,7% người học ngành này theo đuổi bậc học cao hơn. Ước tính, mức lương trung bình của cử nhân ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ là 100.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 1,9%.

Ảnh: Modis Life Sciences.

5. Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải: Theo University of Florida, khi các thành phố ngày càng đô thị hóa và chú trọng đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông, nhu cầu tìm kiếm kỹ sư giao thông vận tải cũng sẽ tăng lên. Do đó, sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải có nhiều cơ hội việc làm với mức lương ổn định. USA Today ước tính cử nhân ngành này nhận mức lương 86.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 1,8%. 

Ảnh: Shemmassian Academic Consulting.

6. Toán học và Khoa học máy tính: Đây là một ngành học liên ngành, kết hợp cả hai lĩnh vực Toán và Khoa học máy tính, nhằm đào tạo lực lượng lao động có triển vọng nghề nghiệp cao. Tại Mỹ, ĐH Yale, Viện Công nghệ Massachusetts, ĐH Illinois là những trường hàng đầu đào tạo ngành này. Cựu sinh viên ngành Toán học và Khoa học máy tính có thể tìm kiếm công việc với mức lương trung bình 91.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 1,1%. 

Ảnh: Tuko.

7. Sinh lý học: Tại Mỹ, tỷ lệ sinh viên ngành Sinh lý học thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường chỉ khoảng 1,4%. Khoảng 55,1% người học về lĩnh vực này tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ và lấy bằng chuyên môn để làm những công việc như nghiên cứu, chuyên viên vật lý trị liệu... Ước tính, mức lương trung bình cử nhân ngành Sinh lý học nhận được là 89.000 USD/năm. 

Theo Thái An/Zingnews.vn

Tin cùng chuyên mục

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Chỉ cần "kéo áo" livestream bán hàng vài tiếng mỗi tối, Th. đã bỏ túi cả triệu đồng tiền lời. Nữ sinh lớp 11 băn khoăn khi kiếm tiền dễ dàng như vậy thì có nên học đại học?
Trong bối cảnh thị trường lao động và xã hội liên tục biến động, học sinh nên chọn ngành từ sớm và không chỉ dừng ở một con đường mà phải mở rộng thành quỹ đạo sự nghiệp, theo chuyên gia.
Vừa qua, trên cổng TTĐT Bộ Công an ghi nhận câu hỏi liên quan đến việc đang tham gia nghĩa vụ Công an, nếu trúng tuyển đại học ngành ngoài thì có được xuất ngũ sớm?
Logistics là ngành học không quá mới mẻ nhưng luôn có sức hút đặc biệt với sinh viên bởi khả năng tìm kiếm việc làm và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.
Luôn nằm trong nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao, việc làm với mức lương hấp dẫn, sinh viên tự tin khi mới ra trường… là những minh chứng thể hiện sức hấp dẫn của ngành ngôn ngữ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề