1.000 suất vay/học kỳ không lãi suất cho sinh viên Trường Bách khoa TP.HCM?

Thông qua Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa (BKA), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến có 1.000 suất vay/học kỳ với lãi suất 0% dành cho sinh viên.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa. N.Q

Thông tin được chia sẻ trong Đại hội đại biểu cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa lần II năm 2024 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tối 6.1.

Năm 2020, Ban đại diện lâm thời cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách khoa được thành lập. Sau 3 năm hoạt động, tổng kinh phí cho các dự án và các hỗ trợ của BKA đối với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM hiện đã hơn 36 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động hỗ trợ người học.

Chẳng hạn, Quỹ học bổng và hỗ trợ phát triển Bách khoa cho sinh viên được BKA thành lập từ tháng 12.2022. Đến nay, quỹ đã huy động được 22,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ cho sinh viên vay lãi suất 0% cũng được xây dựng trên tinh thần giúp sinh viên tự lập và không để việc học của sinh viên bị ảnh hưởng vì lý do học phí. Trong 5 học kỳ thí điểm vừa qua, quỹ đã hỗ trợ cho 344 sinh viên với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng. BKA đã triển khai chương trình bảo lãnh vay không lãi suất từ học kỳ II năm học 2021-2022 với mức cho vay tối đa là toàn bộ học phí theo từng học kỳ. Số lượng sinh viên tham gia chương trình tăng lên mỗi năm, từ 17 khoản vay năm 2021, tăng lên 64 khoản vào năm 2022 và 263 khoản năm 2023.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa nhiệm kỳ 2024-2029, cho biết trong nhiệm kỳ II quỹ sẽ tiếp tục triển khai và mở rộng đối tượng cho vay, mục tiêu là 1.000 suất vay/học kỳ với tổng số tiền trên 15 tỉ đồng.

Sinh viên làm thủ tục vay tại văn phòng của BKA. N.Q

Trước đó, năm 2023 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM triển khai chương trình bảo lãnh vay, hỗ trợ lãi suất dành cho sinh viên đóng học phí của BKA thông qua Ngân hàng Vietcombank. Sinh viên thuộc chương trình tiêu chuẩn của trường được vay tối đa 2 năm, mỗi học kỳ xét duyệt một lần dựa trên kết quả học tập. Sinh viên có nghĩa vụ thanh toán khoản vay trong vòng 30 ngày nếu có quyết định thôi học hoặc quyết định tốt nghiệp của trường dù chưa đến thời hạn. Số tiền cho vay bằng học phí quy định của nhà trường và giải ngân theo từng học kỳ.

Điều kiện để được bảo lãnh vay với tân sinh viên gồm: giấy xác nhận nhập học, ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Sinh viên các năm còn lại cần có điểm trung bình tích lũy từ 5,0/10 và điểm rèn luyện từ 80/100 trở lên. Đặc biệt, sinh viên có kết quả học tập từ 8,0/10 và rèn luyện từ 90/100 trong thời gian bảo lãnh vay sẽ được xem xét tặng học bổng bằng 50% hoặc 100% khoản vay tùy thuộc hoàn cảnh, nỗ lực của sinh viên và kinh phí của chương trình. Sinh viên phải thanh toán lãi suất 6-8%/năm cho ngân hàng, toàn bộ tiền lãi sẽ được BKA hỗ trợ lại cho sinh viên ngay sau khi sinh viên hoàn thành việc trả lãi cho ngân hàng.

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chỉ được cộng điểm ở tiêu chuẩn ưu tiên cao, còn với điểm khuyến khích cộng không quá 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề