Việt Nam đứng thứ 5 về du học sinh tại Mỹ: Viên chức lãnh sự khuyên gì?

Các viên chức Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có đông du học sinh tại Mỹ nhất, đồng thời giải đáp những quy định mới về thị thực và chính sách.

Tăng số lượng học bổng

Trao đổi với PV, bà Natella Svistunova, Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cho biết Việt Nam vừa vươn lên vị trí thứ 5 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Mỹ, với hơn 30.000 học sinh trung học, sinh viên đại học và cao học, sau 3 năm liên tiếp đứng thứ 6. “Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên”, bà Svistunova nói.

Theo bà Svistunova, trong kỷ nguyên hậu dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục Mỹ đang linh động và thấu hiểu những khó khăn của du học sinh, cố gắng đáp ứng nhu cầu xét tuyển. Dẫn chứng thực tế, các trường cao đẳng, đại học của Mỹ tăng số lượng học bổng, hỗ trợ tài chính khả dụng cho những trường hợp khó khăn, cũng như một số nơi không còn yêu cầu SAT và những bài thi chuẩn hóa khác trong quy định tuyển sinh.

Việt Nam đứng thứ 5 về du học sinh tại Mỹ: Viên chức lãnh sự khuyên gì?

Bà Natella Svistunova (bìa phải) và ông Benjamin Chiang (giữa) bật mí những quy định mới trong chính sách và thị thực trong mùa du học 2023. TNO

Bà Svistunova cũng cho hay chính phủ Mỹ đang có một loạt các chương trình học bổng và cơ hội trao đổi sinh viên quốc tế dành cho du học sinh Việt Nam. Để tìm hiểu về những chính sách này, người học thể tìm đến Trung tâm Mỹ (American Center) hoặc Văn phòng giáo dục Mỹ (EducationUSA Advising Center). “Có cơ hội cho tất cả mọi người”, vị này bộc bạch.

Luật thị thực và nhập cư của Mỹ yêu cầu nơi sinh trên hộ chiếu

Đối với quá trình xin thị thực du học (student visa), ông Benjamin Chiang, Trưởng bộ phận thị thực không định cư, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, khẳng định chính phủ Mỹ luôn muốn cấp thị thực cho tất cả học sinh, sinh viên đủ điều kiện. Thế nên, vào thời điểm này, chính sách không có bất kỳ cập nhật mới nào, “mọi thứ vẫn giống như trước khi dịch Covid-19 bùng phát”, ông Benjamin Chiang nhấn mạnh.

Việt Nam đứng thứ 5 về du học sinh tại Mỹ: Viên chức lãnh sự khuyên gì?

Ông Benjamin Chiang khẳng định chính sách thị thực du học và làm việc sau khi tốt nghiệp không có thay đổi so với trước dịch Covid-19, nhưng cần chú ý mục năm sinh trong hộ chiếu cũng như chứng nhận tiêm phòng. TNO

Điều này cũng tương tự với chính sách thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp (post study work visa). Theo ông Chiang, sinh viên có thể tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) nếu đủ điều kiện, và tại Mỹ cũng đang có chương trình thực tập ngoại khóa (CPT).

Viên chức lãnh sự Mỹ cũng nhấn mạnh luật thị thực và nhập cư của Mỹ yêu cầu nơi sinh trên hộ chiếu nên ông cảm thấy rất vui khi chiều 15.11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua Nghị quyết kỳ họp 4 trong đó đồng ý bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu cấp cho công dân.

Các viên chức Lãnh sự quán Mỹ cho biết hiện có hơn 30.000 du học sinh người Việt, đứng thứ 5 trong số các quốc gia có đông du học sinh tại Mỹ nhất. TNO

Đồng thời, ông Chiang cũng lưu ý đối với những trường hợp không có nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới, Tổng lãnh sự quán Mỹ khuyến khích các bạn xin bị chú nơi sinh vào trang nhân thân. “Nếu không có nơi sinh trên hộ chiếu, bạn sẽ không được phép đến phỏng vấn xin thị thực”, vị này thông tin.

Lưu ý gì để du học “không hoảng loạn”?

Theo ông Chiang, vì Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vẫn yêu cầu tất cả khách nước ngoài đến Mỹ phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng Covid-19 nên du học sinh cần phải cung cấp đầy đủ. “Tuy nhiên, tôi không nghĩ đây sẽ là vấn đề nên lo lắng đối với Việt Nam vì chính phủ đã làm rất tốt trong chiến dịch tiêm chủng toàn dân”, ông Chiang khẳng định.

Việt Nam đứng thứ 5 về du học sinh tại Mỹ: Viên chức lãnh sự khuyên gì?

Bà Natella Svistunova khuyên du học sinh nên xem cú sốc văn hóa là một phần của quá trình trưởng thành và hãy đối xử tốt với bản thân. TNO

Bà Svistunova thì đưa ra lời khuyên về việc sốc văn hóa cho những du học sinh khi mới sang Mỹ. Bản thân bà cho hay cũng từng trải qua sốc văn hóa khi chỉ di chuyển từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ, vì thế đây là “điều bình thường, và bạn cần học cách đối phó, đương đầu với nó”.

“Hãy giữ liên lạc với bạn bè và gia đình tại Việt Nam. Hãy kết bạn mới tại Mỹ và cố gắng trở nên cởi mở. Hãy ăn uống đầy đủ, tập thể dục, nghỉ ngơi, tạo ra những sở thích mới và nhớ lại những sở thích cũ. Đừng quá cứng rắn, hãy đối xử tốt với bản thân và cảm kích những giai đoạn khó khăn. Và hãy nhớ rằng mọi thứ cuối cùng sẽ ổn thôi. Tất cả những gì bạn trải qua đều xứng đáng vì nó là một phần của quá trình học hỏi và trưởng thành”, bà Svistunova chia sẻ.

Sinh viên quốc tế đóng góp 33,8 tỉ USD

Theo báo cáo mới công bố ngày 14.11 của tổ chức Hiệp hội Các nhà giáo dục Quốc tế (NAFSA, Mỹ), trong năm học 2021-2022, sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 33,8 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ, riêng bang California là cao nhất với 5,4 tỉ USD.

Ngoài ra, dữ liệu của tổ chức giáo dục Open Doors cho thấy, hiện tổng số du học sinh ở Mỹ tăng 4%, lên gần 950.000 và số lượng tân sinh viên quốc tế tăng 80%, gần bằng mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019.

Theo Ngọc Long/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Người đi thuê có khi phải bấm bụng đề nghị trả trước 6 tháng tiền nhà hoặc trả thêm tiền thuê để hy vọng có được nhà. Lợi dụng tình hình này, những kẻ lừa đảo trà trộn vào các hội nhóm trên mạng để ra tay. Chúng đặc biệt nhắm vào các du học sinh vừa mới chân ướt chân ráo tới Úc.
Không ít du học sinh sau khi về nước gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm phù hợp. Trong đó, nhiều người phải chấp nhận làm các công việc khác với chuyên môn đã học, chấp nhận mức lương thấp hơn mong muốn.
Việt Nam có hơn 13.500 người theo học tại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên sau khi nước này mở cửa hoàn toàn. Du học sinh Việt cần lưu tâm những điều gì trước khi đến quốc gia này?
Năm 2022, Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc với khoảng 20.000 người. Đâu là những điều du học sinh Việt cần lưu tâm trước khi đến quốc gia này?
Du học Mỹ hay Úc là điều mà nhiều phụ huynh và bạn trẻ quan tâm. Bởi lẽ cả hai quốc gia này đều có nền giáo dục phát triển toàn diện và được nhiều người lựa chọn.
Tự đánh giá bản thân không sở hữu "profile khủng" như bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Hà Nội) vẫn giành được học bổng ASEAN toàn phần từ Chính phủ Singapore.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi