Vay ưu đãi học tập 20 triệu đồng/học kỳ: Những sinh viên nào đủ điều kiện?

ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai chương trình vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ sinh viên khó khăn cho năm học 2023-2024. Trong đó, mức vay tối đa không quá 20 triệu đồng/học kỳ.

Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo triển khai chương trình sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2023-2024.

Trong lễ khai khóa năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TP.HCM khen thưởng các sinh viên có thành tích học tập tốt. NGỌC DƯƠNG

Theo đó, sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí học kỳ 1 năm học này nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/học kỳ. Thời gian vay được tính từ ngày sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có. Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định).

Cụ thể, thời gian cho vay tiền tối đa là 8 năm và được xác định theo công thức sau: thời gian cho vay = thời gian ân hạn trả nợ gốc + thời hạn trả nợ. Trong đó, thời gian ân hạn trả nợ gốc là thời gian học tập còn lại của sinh viên tại khóa đào tạo (tối đa 5 năm) + 1 năm (tính từ thời điểm sinh viên tốt nghiệp). Thời hạn trả nợ (tối đa 2 năm) được tính từ ngày người vay phải trả nợ gốc đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có.

Đối với sinh viên lần đầu tham chương trình, điều kiện vay gồm: Sinh viên hệ chính quy văn bằng 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sinh viên từ năm thứ 2 phải có kết quả học tập đạt trung bình-khá (tương đương 6.0/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên. Sinh viên cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học (không tính thời gian được phép gia hạn). Bên cạnh đó, người học phải không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác và có hoàn cảnh khó khăn.

Với sinh viên đã được xét duyệt vay của chương trình năm trước (2021, 2022 và đầu năm 2023), điều kiện để tiếp tục vay là không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; Điểm học tập học kỳ gần nhất đạt từ 6.0/10 trở lên; Điểm rèn luyện học kỳ 2 năm học 2021-2022 đạt từ 70/100 trở lên.

Trước đó, từ năm học 2020-2021, ĐH Quốc gia TP.HCM giao Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp với ngân hàng để triển khai chương trình cho vay tín chấp lãi suất 0% dành cho sinh viên đang theo học tại các trường thành viên, phân hiệu và khoa trực thuộc. Chương trình nhằm hỗ trợ sinh viên có điều kiện hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải một phần kinh phí học ĐH, đảm bảo sinh viên không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí. Kết quả triển khai năm đầu tiên, chương trình đã hỗ trợ 79 sinh viên được vay ưu đãi. Ở năm học 2021-2022, 116 sinh viên tham gia chương trình. Sau 2 năm học triển khai, chương trình tiếp tục áp dụng cho năm học 2023-2024.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc mà trở thành môn lựa chọn. Theo các chuyên gia, dù chọn thi ngoại ngữ hay không thì những thí sinh có nguyện vọng học đại học cũng không nên bỏ bê, sao nhãng môn này.
Trường ĐH Công Thương TP.HCM công khai kết quả tốt nghiệp của sinh viên được xét tuyển từ học bạ khiến nhiều người bất ngờ.
Hai năm trước, 3 trường ĐH bách khoa và 10 trường ĐH về kinh tế đã có những ký kết hợp tác về việc trao đổi sinh viên trong nước, nhưng đến nay số lượng tham gia còn rất ít, thậm chí có nơi chưa tổ chức được khóa học do chưa có sinh viên nào đăng ký.
Theo quy định của nhà nước, sinh viên các trường ĐH công lập có học lực, điểm rèn luyện khá và không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên có thể nhận học bổng khuyến khích học tập tối thiểu bằng mức học phí phải đóng cho trường. Ngoài ra, nhà nước còn nhiều chính sách hỗ trợ người học khác.
Sau 3 năm được yêu cầu không tăng, từ năm học 2023 - 2024, học phí đại học tăng trở lại nhưng được điều chỉnh để mức tăng thấp hơn so với Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (Nghị định 81).
Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 khiến một số cơ sở giáo dục lo ngại học sinh sẽ mất động lực học tập.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề