Vay ưu đãi học tập 20 triệu đồng/học kỳ: Những sinh viên nào đủ điều kiện?

ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai chương trình vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ sinh viên khó khăn cho năm học 2023-2024. Trong đó, mức vay tối đa không quá 20 triệu đồng/học kỳ.

Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo triển khai chương trình sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2023-2024.

Trong lễ khai khóa năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TP.HCM khen thưởng các sinh viên có thành tích học tập tốt. NGỌC DƯƠNG

Theo đó, sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí học kỳ 1 năm học này nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/học kỳ. Thời gian vay được tính từ ngày sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có. Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định).

Cụ thể, thời gian cho vay tiền tối đa là 8 năm và được xác định theo công thức sau: thời gian cho vay = thời gian ân hạn trả nợ gốc + thời hạn trả nợ. Trong đó, thời gian ân hạn trả nợ gốc là thời gian học tập còn lại của sinh viên tại khóa đào tạo (tối đa 5 năm) + 1 năm (tính từ thời điểm sinh viên tốt nghiệp). Thời hạn trả nợ (tối đa 2 năm) được tính từ ngày người vay phải trả nợ gốc đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có.

Đối với sinh viên lần đầu tham chương trình, điều kiện vay gồm: Sinh viên hệ chính quy văn bằng 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sinh viên từ năm thứ 2 phải có kết quả học tập đạt trung bình-khá (tương đương 6.0/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên. Sinh viên cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học (không tính thời gian được phép gia hạn). Bên cạnh đó, người học phải không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác và có hoàn cảnh khó khăn.

Với sinh viên đã được xét duyệt vay của chương trình năm trước (2021, 2022 và đầu năm 2023), điều kiện để tiếp tục vay là không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; Điểm học tập học kỳ gần nhất đạt từ 6.0/10 trở lên; Điểm rèn luyện học kỳ 2 năm học 2021-2022 đạt từ 70/100 trở lên.

Trước đó, từ năm học 2020-2021, ĐH Quốc gia TP.HCM giao Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp với ngân hàng để triển khai chương trình cho vay tín chấp lãi suất 0% dành cho sinh viên đang theo học tại các trường thành viên, phân hiệu và khoa trực thuộc. Chương trình nhằm hỗ trợ sinh viên có điều kiện hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải một phần kinh phí học ĐH, đảm bảo sinh viên không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí. Kết quả triển khai năm đầu tiên, chương trình đã hỗ trợ 79 sinh viên được vay ưu đãi. Ở năm học 2021-2022, 116 sinh viên tham gia chương trình. Sau 2 năm học triển khai, chương trình tiếp tục áp dụng cho năm học 2023-2024.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Ngoài học phí là đương nhiên, tân sinh viên khi nhập học phải chuẩn bị tài chính để đóng rất nhiều các loại phí, trong đó có những khoản lạ hoặc những khoản mà sinh viên gia đình khó khăn sẽ rất khó xoay xở.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Các trường đại học (ĐH) kết thúc tuyển sinh đợt 1 năm 2023. Kết quả cho thấy khá bất ngờ. Từ đó, những vấn đề của tuyển sinh ĐH cũng bộc lộ những bất ổn.
Hai trường đại học lớn tại TP.HCM kiến nghị Chính phủ cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ đến ngành khoa học cơ bản.
Nếu học phí năm học 2023-2024 thực hiện theo Nghị định 81 thì mức trần sẽ tăng cao, có khối ngành lên tới 93% so với năm học trước. Mới đây Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ lộ trình tăng học phí theo quy định tại Nghị định 81 lùi lại 1 năm.
Một số ngành học mang tính xu hướng, có nhu cầu nhân lực và học tập mạnh mẽ nên nhiều trường ĐH đồng loạt tuyển sinh. Kéo theo đó là nhu cầu lớn về tuyển dụng giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi