Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cẩn trọng khi muốn thay đổi nguyện vọng

Nhiu hiu trưng trưng THCS ti TP.HCM khuyên ph huynh và hc sinh lp 9 hết sc cân nhc trưc khi thay đi nguyn vng.

Vic đi nguyn vng ch thc hin khi các nguyn vng chưa tim cn vi năng lc ca hc sinh

Đng  t đi nguyn vng ch vì t l chi cao

Thầy Đinh Văn Trịnh (Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quang Khải, Q.12) lưu ý, phụ huynh cần cân nhắc khi đổi nguyện vọng. Theo thầy Trịnh, trong quá trình tư vấn đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập cho học sinh lớp 9, nhà trường đã làm rất kỹ với rất nhiều bước. Xuyên suốt từ thời điểm bắt đầu tư vấn đăng ký nguyện vọng cho đến thời điểm thay đổi nguyện vọng, nhà trường đều công khai số điện thoại của Ban Giám hiệu, mở cổng trang thông tin trực tuyến của trường để giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh. Mặc dù việc lựa chọn nguyện vọng trường nào là quyền của phụ huynh nhưng nhà trường luôn nhấn mạnh rằng, việc chọn nguyện vọng phải bám sát với năng lực học tập của học sinh, ưu tiên chọn các trường gần nhà trong khoảng cách địa lý cho phép vì chọn trường xa sẽ rất khó khăn khi di chuyển trong quá trình học tập. Những phụ huynh vẫn kiên quyết chọn các trường quá xa địa bàn cư trú, ví dụ như ở Q.12 mà chọn trường tít huyện Củ Chi thì phải làm đơn cam kết sẽ không chuyển trường sau khi đã trúng tuyển. “Việc chọn nguyện vọng nào ngay từ đầu đã được gia đình, học sinh và nhà trường cân nhắc thật kỹ. Vì thế, khi đổi nguyện vọng, phụ huynh cần suy nghĩ ở nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa trên việc số lượng nguyện vọng 1 đăng ký vào trường quá cao mà thay đổi”, thầy Trịnh nhấn mạnh.

Tương tự, cô Mai Thị Thu (Hiệu trưởng Trường THCS An Phú, TP.Thủ Đức) cho biết, việc đăng ký nguyện vọng của học sinh lớp 9 thời điểm đầu còn chưa phù hợp khi nhiều em lựa chọn trường vượt quá sức học. Tuy nhiên, khi nhà trường triển khai nhiều giải pháp tư vấn, các nguyện vọng đã được phụ huynh và học sinh lựa chọn sát hơn, phù hợp hơn. “Ngay sau khi có điểm kiểm tra cuối học kỳ II ở 3 môn thi tuyển sinh, nhà trường tiếp tục tổ chức tư vấn cho phụ huynh lựa chọn nguyện vọng. Trong câu chuyện chọn nguyện vọng, nhiều phụ huynh còn quan niệm sai lầm dẫn đến việc đặt nguyện vọng chưa phù hợp, ví dụ như quan niệm chỉ cần đặt nguyện vọng 3 vừa sức, phù hợp là có thể “chắc chân” vào lớp 10 công lập, hay đặt các nguyện vọng bằng với kết quả học tập trên lớp… Những quan niệm này nếu không cẩn trọng đều có thể dẫn đến trượt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập”, cô Thu nêu rõ.

Do đó, cô Thu khuyên, khi đã cân nhắc lựa chọn kỹ các nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập rồi thì trong thời gian thay đổi nguyện vọng, phụ huynh và học sinh cũng không nên quá hoang mang. Không vì tỷ lệ chọi cao mà ồ ạt thay đổi nguyện vọng trước đó. Việc thay đổi nguyện vọng chỉ nên thực hiện trong trường hợp năng lực học tập của học sinh chưa tiệm cận với nguyện vọng hoặc trường quá xa.

Ph huynh hãy đng hành cùng con

Hiện học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Tự Trọng (Q.Gò Vấp) đã bước vào thời điểm ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Theo đó, trong thời gian hoàn thành chương trình năm học của các môn chưa kết thúc chương trình, nhà trường đã tăng thời lượng ôn thi tuyển sinh cho học sinh lớp 9 vào buổi 2. “Thời điểm này, giáo viên các môn thi tuyển sinh chỉ tập trung hệ thống lại kiến thức cho học sinh. Phần nào các em còn yếu thì giáo viên sẽ hỗ trợ để củng cố lại. Ngoài ra, thầy cô cũng giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập trong đề thi tuyển sinh, giúp các em rèn kỹ năng, áp lực khi làm bài thi…”, thầy Dương Hữu Đức (Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng) cho hay.

Tương tự, cô Mai Thị Thu cho biết, hiện nay nhà trường đã tăng thời lượng ôn tập mỗi môn thi tuyển sinh lên 11 tiết/tuần nhằm hệ thống, củng cố lại kiến thức cho học sinh. Ngoài hệ thống lại kiến thức cơ bản từng môn thi, việc ôn tập được giáo viên tiệm cận với năng lực học sinh để hỗ trợ các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh. “Trong giai đoạn ôn tập này, phụ huynh nên động viên, đồng hành với học sinh với các mục tiêu mà các em đã đặt ra, không nên gây áp lực. Việc học thêm cũng cần tính toán lại, làm sao đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các em trước kỳ thi tuyển sinh”, cô Thu khuyên.

Trong giai đoạn nước rút ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, lời khuyên được nhiều hiệu trưởng trường THCS đưa ra là phụ huynh và học sinh cần rà soát, hệ thống lại kiến thức thay vì chạy theo việc học thêm. Làm sao bước vào kỳ thi tuyển sinh với tâm lý thoải mái, không áp lực…

Trong khi đó, thầy Đinh Văn Trịnh lưu ý, điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay không phải là cố gắng nhồi nhét kiến thức mà cần hệ thống, củng cố lại kiến thức đã có. Việc học thêm không nên ôm đồm, chạy sô mà cần nhìn nhận lại, nếu có thì phải lựa chọn những giáo viên được đào tạo bài bản và phân bổ thời gian khoa học, hợp lý cho các môn. “Hiện tại, nhà trường đã tăng tiết cho các môn thi tuyển sinh, trong đó hai môn văn, toán tăng thêm 4 tiết/tuần; tiếng Anh tăng 2 tiết/tuần. Riêng hai tuần ôn tập cuối cùng, nhà trường sẽ tăng gấp đôi số lượng tiết ở mỗi môn nhằm củng cố lại kiến thức cho học sinh với các đề thi tuyển sinh những năm trước. Ngoài ra, giáo viên bộ môn cũng hỗ trợ ôn tập miễn phí thêm cho những học sinh có nhu cầu rèn luyện thêm kiến thức”, thầy Trịnh cho hay.

Với phụ huynh, thầy Trịnh khuyên trong giai đoạn ôn thi, phụ huynh cần quan tâm, đồng hành cùng học sinh nhiều hơn để động viên các em cố gắng, nỗ lực với mục tiêu đã đặt ra. “Thay vì tạo áp lực, phụ huynh hãy là người bạn với con. Với học sinh lớp 9, ngoài áp lực thi tuyển sinh, các em còn phải gánh thêm áp lực tâm lý tuổi dậy thì, rất nhạy cảm. Do vậy, phụ huynh hãy đồng hành, chia sẻ với con, cùng con xây dựng kế hoạch ôn tập, nghỉ ngơi khoa học, đặt thêm các mục tiêu khác nếu như chẳng may hướng đi vào trường THPT công lập không thực hiện được, qua đó giúp con giảm áp lực khi thi tuyển sinh”, thầy Trịnh nhắn gửi.

Bài, ảnh: Thành Nam

Tin cùng chuyên mục

Ngày 29.5, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đến Sở GD-ĐT cùng các sở, ban, ngành và UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi lớp 10, tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025.
Tuyển sinh vào lớp 1 của các trường tiểu học công lập thực hiện chương trình chất lượng cao trường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở TP.HCM trong năm học 2024 - 2025 có khác gì với trường bình thường? Phụ huynh cần lưu ý gì về cách thức đăng ký, mốc thời gian?
Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.
Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề