Tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM: Dự báo tỷ lệ chọi cao dù chỉ tiêu tăng

Năm 2023, TP.HCM tuyển sinh 77.294 chỉ tiêu lớp 10 công lập trong tổng số 109.617 học sinh khối 9 tốt nghiệp THCS. Như vậy, có 32.323 học sinh sẽ không vào lớp 10 công lập năm nay, chiếm tỷ lệ gần 1/3.

Giáo viên ch nhim lp 9/3 Trưng THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thnh) lưu ý ph huynh cách đăng ký nguyn vng trưng trong cuc hp ph huynh mi đây

So với năm 2022, năm nay số chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tại TP.HCM tăng lên gần 5.000 chỉ tiêu; trong khi đó, số học sinh năm nay chỉ tăng hơn năm trước 1.000 em. Như vậy, chỉ tiêu năm nay “dễ thở” hơn nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, để có suất vào lớp 10 công lập, nhiều giáo viên cho rằng học sinh và phụ huynh cần phải hết sức cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng, cân đối kỹ vào chỉ tiêu đặt ra…

Không đt nguyn vng theo cm tính, chưa cân nhc k

“Năm nay, đa phần các trường THPT công lập đều tăng chỉ tiêu vào lớp 10. Việc giảm chỉ tiêu lớp 10 chỉ xuất hiện ở một số trường. Tuy nhiên, các trường giảm chỉ tiêu đều là những trường tốp trên như Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) - giảm 45 chỉ tiêu; Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) giảm 75 chỉ tiêu; Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) giảm 35 chỉ tiêu; Trường THPT Hùng Vương (Q.5) giảm 45 chỉ tiêu. Như vậy có nghĩa là sức cạnh tranh, tỷ lệ chọi ở các trường này không những không giảm mà còn có thể tăng lên, vì đây đều là những trường hàng năm có tỷ lệ chọi cao, đặc biệt là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền luôn đứng ở vị trí tốp đầu thành phố về tỷ lệ chọi và điểm chuẩn. Do đó, khi có nguyện vọng vào những trường này, phụ huynh và học sinh khối 9 cần phải hết sức cân nhắc, đánh giá chắc chắn về lực học của học sinh. Đồng thời, việc đặt nguyện vọng 2, 3 cũng nên tính toán kỹ để không đánh mất cơ hội”, cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) đánh giá.

Đặc biệt, cô Trang cũng khuyên phụ huynh và học sinh khối 9 cần nghiên cứu kỹ với những trường THPT công lập giữ nguyên chỉ tiêu trong năm 2023, bởi có thể chỉ tiêu giữ nguyên nhưng “sức nóng” ở một số trường tốp trên lại gia tăng, dẫn đến tỷ lệ chọi vào trường sẽ biến động. Đối với các trường tăng chỉ tiêu, cô Trang cho rằng có phần sẽ “dễ thở” hơn cho học sinh; tuy nhiên, đó là trong trường hợp học sinh biết lượng đúng sức mình vào đúng trường phù hợp. “Chỉ tiêu chỉ là một kênh thông tin để phụ huynh và học sinh tham khảo khi lựa chọn nguyện vọng. Quan trọng hơn cả vẫn là sức học của học sinh. Khi chọn trường cần phải bám vào mức điểm chuẩn của trường trong 3 năm gần nhất, vì mức điểm chuẩn của một trường dù có tăng thì cũng không biến động nhiều”, cô Trang lưu ý.

Ph huynh cn cân nhc nhiu yếu t trưc khi đăng ký nguyn vng trưng cho con

Thầy Dương Hữu Đức (Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, Q.Gò Vấp) nhìn nhận, xét về tổng thể, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT công lập năm nay có tăng mạnh hơn so với năm trước, với gần 5.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nếu xét ở từng khu vực, từng trường thì chỉ tiêu lại tăng không đáng kể. Thậm chí, ở khu vực Q.Gò Vấp, cả 4 trường THPT công lập đều giữ nguyên chỉ tiêu so với năm 2022. Như vậy, sức cạnh tranh trong kỳ thi sẽ vẫn áp lực, dù chỉ tiêu có tăng. “Cả khu vực Q.Gò Vấp với 17 trường THCS song chỉ có 4 trường THPT công lập mà chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay không tăng. Do đó, tỷ lệ chọi dự báo vẫn sẽ cao”, thầy Đức phân tích.

Cũng theo thầy Đức, thông thường phụ huynh và học sinh mong muốn chọn trường có điểm chuẩn cao và trường gần nhà, nhưng trong nhiều trường hợp lại mâu thuẫn với năng lực học tập của học sinh, do đó tạo ra thêm những áp lực, sức ép trong kỳ thi. “Mỗi học sinh có 3 nguyện vọng ưu tiên. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần phải cân nhắc để làm sao tận dụng tối đa 3 nguyện vọng đó, không nên đặt nguyện vọng trường theo cảm tính, chưa cân nhắc kỹ”, thầy Đức khuyến cáo.

Ph huynh đng to cho con cú sc đu đi

Theo thống kê, hàng năm Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) có tới 70% học sinh khối 9 đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Gia Định. Tuy nhiên, tỷ lệ trúng tuyển vào trường này chỉ rơi vào 30%. Thầy Nguyễn Anh Tuấn (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ, năm nay ban đầu nhiều lớp cũng có trên 50% học sinh đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Gia Định. Tuy nhiên, về năng lực học tập thì nhiều em trong số đó không đảm bảo khả năng vào trường. “Trong buổi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã thông tin đến phụ huynh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay cũng như lưu ý đến phụ huynh việc đăng ký nguyện vọng. Nhiều phụ huynh đăng ký nguyện vọng cho con vì “anh chị của con đã học trường này, vì trường có môi trường học tập tốt, vì con hàng xóm chọn nên con mình cũng phải chọn”, chứ chưa thực sự quan tâm đến năng lực học tập của con như thế nào, nguyện vọng của con ra sao để đặt nguyện vọng”, thầy Tuấn cho biết.

Theo thầy Tuấn, việc chọn nguyện vọng trường cần phải hướng tới chọn đúng trường, đúng năng lực để học sinh học tập và phát triển, vui vẻ học tập trong suốt hành trình 3 năm THPT, sau này trở thành người có ích, chứ đừng chọn trường vì những lý do nào đó để ép các em. Nếu chọn trường không phù hợp với năng lực của học sinh mà sau này kết quả không được như mong muốn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các em. “Đặt nguyện vọng quá cao, phụ huynh quá kỳ vọng mà biết đến 95-96% là con sẽ rớt, tại sao phải cố đặt nguyện vọng để tạo cho con cú sốc đầu đời như vậy, trong khi lứa tuổi các em là lứa tuổi đang rất kiêu hãnh, dễ tổn thương… Phụ huynh hãy đặt nguyện vọng vừa sức với năng lực học tập của con. Biết sức học của con ở đâu để động viên con cố gắng, từ đó sẽ tạo ra động lực để con có niềm tin phấn đấu. Đôi khi, ở thời điểm này sức học của con - mỗi môn có thể chỉ được 5 điểm, nhưng nếu gia đình động viên, tạo điều kiện để con học tập thì đến thời điểm thi tuyển sinh, con vẫn có thể đạt 6-7 điểm mỗi môn”, thầy Tuấn nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Yến Hoa

Tin cùng chuyên mục

Học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thường vào các trường THPT công lập tại TP.HCM có cơ hội xét tuyển bổ sung theo quyết định mới nhất của Sở GD-ĐT TP.
Ngày 31.7, Sở GD-ĐT TP.HCM có báo cáo về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 và đưa ra phương án cho kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.
Nhiều phụ huynh TP.HCM thắc mắc và lo lắng nếu không xác nhận học theo phân tuyến mà đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 nhưng không trúng tuyển thì học sinh sẽ học ở đâu?
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa thông tin hôm nay (7.7), sở sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập năm học 2023-2024, sớm hơn dự kiến 3 ngày.
Phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã hoàn tất giai đoạn đăng ký thông tin tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp. Các phòng GD-ĐT đang bước vào giai đoạn phân tuyến trên hệ thống để thông báo học sinh trúng tuyển vào các trường từ ngày 20.7.
Ngày 4/7, gần 4.800 học sinh ở TPHCM chính thức khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa với tỷ lệ chọi cao kỷ lục, 1 chọi 9.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi