Tuyển sinh lớp 1, 6, 10 tại TP.HCM: Những thay đổi quan trọng cần lưu ý

Sở GD-ĐT TP.HCM đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 1, 6, 10 và UBND TP.HCM phê duyệt thực hiện tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) trong ngày khai giảng. THANH LÊ

Quy định về đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Theo đó, TP.HCM áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) hỗ trợ trong công tác tuyển sinh lớp 1, 6, 10 tại TP.Thủ Đức và các quận, huyện cùng trường THPT.

Trong đó, việc phân bổ học sinh vào các trường trên địa bàn được thực hiện trên cơ sở ưu tiên học sinh được học tại trường gần nơi cư trú, tuy nhiên phải tùy vào tình hình thực tế tại địa phương, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường.

Công tác đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và nhập học được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Đảm bảo tất cả các trẻ trong độ tuổi đều phải được khai báo đầy đủ thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục thành phố và được xác thực đầy đủ với dữ liệu dân cư quốc gia. Trong đó lưu ý các thông tin như mã định danh, "nơi thường trú theo mã định danh", và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

Quy trình tuyển sinh được chia làm 2 đợt, trong đó:

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này.

Hạn chót công bố kết quả tuyển sinh là ngày 1.8. Sau khi công bố kết quả, phụ huynh học sinh phải xác nhận nhập học trên trang tuyển sinh của thành phố, tiếp theo thực hiện nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường trúng tuyển theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu những khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thí sinh tham gia bài khảo sát lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học trước. NHẬT THỊNH

Thực hiện khảo sát lớp 6 tại các trường THCS thực hiện chương trình chất lượng cao

Dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp do Sở GD-ĐT xây dựng nêu tuyển sinh lớp 6 theo hình thức khảo sát đánh giá năng lực tại các trường THCS thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”, trường có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Danh sách trường THCS khảo sát đánh giá năng lực lớp 6, đối tượng tuyển sinh, ngày khảo sát, hình thức khảo sát, thời gian khảo sát và một số nội dung liên quan khác thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT và kế hoạch tuyển sinh của phòng GD-ĐT các quận, huyện.

Giáo viên tiếng Anh Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) hướng dẫn học sinh ôn thi lớp 10. BẢO CHÂU

Tuyển sinh lớp 10

Thực hiện xét tuyển với riêng các thí sinh tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, học sinh các địa bàn còn lại thực hiện phương thức thi tuyển với các nguyện vọng đăng ký.

Thí sinh tham dự 4 bài thi tự luận bao gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường) và một bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi. Ngày thi dự kiến là ngày 6-7.6.

Quy trình tuyển sinh thực hiện theo 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu).
  • Giai đoạn 2: Tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT, Sở GD-ĐT quyết định tuyển sinh bổ sung và có văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu.

Sở GD-ĐT lưu ý, học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú; tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Ngoài ra, học sinh có nhu cầu có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp chuyên, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống. Danh sách trường THPT tuyển sinh chuyên và các môn chuyên của từng trường sẽ được Sở GD-ĐT công bố trong hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp chuyên.

Nếu không trúng tuyển hoặc không nộp hồ sơ vào các trường, lớp chuyên (bao gồm Trường Phổ thông Năng khiếu), học sinh vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 thường theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Theo Bích Thanh/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 đã có những lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh trong thời điểm này.
Ngày 10.5, lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 năm học 2024-2025 sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin điện tử vào lúc 17 giờ ngày 9.5
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề