Trúng tuyển lớp 10 nhưng nếu phúc khảo thành rớt thì công nhận kết quả nào?

Phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã có những thắc mắc liên quan đến việc phúc khảo bài thi lớp 10. Trong đó có việc đủ điểm trúng tuyển nhưng sau phúc khảo thành 'rớt' thì có được công nhận kết quả trúng tuyển ban đầu hay không?

Ngày 20.6, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi lớp 10. Đ.N.T

Dự kiến Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi lớp 10 vào ngày 20.6. Nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên thắc mắc xung quanh việc chấm phúc khảo.

Bạn đọc đặt ra tình huống: "Thí sinh biết điểm thi lớp 10 vào ngày 20.6 và cần phúc khảo. Sau đó, đến ngày 24.6 biết điểm chuẩn chuyên, tích hợp và thí sinh vừa đủ điểm đậu. Tuy nhiên, thí sinh đã nộp đơn xin phúc khảo và trong thời gian chờ đợi phúc khảo. Vậy thí sinh vẫn được nộp hồ sơ nhập học hay phải đợi kết quả phúc khảo? Đến ngày 30.6, nếu thí sinh biết kết quả phúc khảo thấp hơn điểm ban đầu. Vậy thí sinh có được sử dụng kết quả điểm thi ban đầu để trúng tuyển hay sử dụng kết quả phúc khảo thành rớt?".

Trước tình huống này, chuyên viên của Sở GD-ĐT TP.HCM giải đáp: "Mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi lớp 10, nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, kết quả phúc khảo có thể sẽ bằng hoặc cao hơn và thậm chí thấp hơn điểm thi ban đầu. Theo quy định về phúc khảo bài thi của Bộ GD-ĐT, điểm công nhận là điểm sau khi phúc khảo, dù xảy ra tình huống nào".

Nếu căn cứ theo điểm thi ban đầu, thí sinh có thể nộp hồ sơ nhập học tại trường, lớp chuyên, tích hợp đã trúng tuyển. Sau khi có kết quả phúc khảo, nếu điểm thi thấp hơn thì nhà trường sẽ thông báo để thí sinh rút hồ sơ và tiếp tục xét tuyển 3 nguyện vọng lớp 10 thường.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu phúc khảo thì phụ huynh, thí sinh suy nghĩ thật kỹ lưỡng, không nên vội vàng nộp đơn ngay và nên chờ đến ngày cuối của thời hạn nộp đơn phúc khảo, tức ngày 24.6, cũng là ngày công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên, tích hợp. 

Như vậy, thí sinh, phụ huynh sẽ tránh được trường hợp đáng tiếc xảy ra, nếu phúc khảo thấp hơn điểm ban đầu, đang từ trúng tuyển thành "rớt" nguyện vọng chuyên, tích hợp, theo chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM.

Chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM nói thêm, sau khi có kết quả phúc khảo thì từ ngày 2 đến ngày 4.7, Sở sẽ tiến hành duyệt bổ sung danh sách thí sinh phúc khảo. Nếu thí sinh trúng tuyển sau phúc khảo sẽ có thêm một ngày 5.7 để nộp hồ sơ tại các trường chuyên, tích hợp. Vì vậy, phụ huynh học sinh có nhu cầu phúc khảo có thể an tâm về thời gian nộp hồ sơ các trường chuyên và tích hợp. Sở GD-ĐT đã tính toán các tình huống và luôn ưu tiên quyền lợi của thí sinh.

Theo Bích Thanh/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh việc xét tuyển vào lớp 6 dựa trên địa bàn cư trú, kết quả học tập, chứng chỉ tiếng Anh như mọi năm, một số địa phương tại TPHCM dự kiến tổ chức khảo sát năng lực vào lớp 6. Như vậy, cùng chuyển cấp THCS, học sinh có nơi chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển, có nơi có thể phải trải qua một kỳ khảo sát “căng não”.
Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD&ĐT quy định 4 đối tượng được tuyển thẳng, trong đó không có học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; không có học sinh đạt điểm IELTS cao.
Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM diễn ra vào đầu tháng 6. Điều kiện tuyển thẳng và chế độ ưu tiên cộng điểm cho thí sinh áp dụng ra sao đang được học sinh, phụ huynh lớp 9 quan tâm.
Năm ngoái, tại nhiều trường học ở Hà Nội diễn ra cảnh phụ huynh thức trắng đêm xếp hàng, tranh giành nhau số thứ tự để mua hồ sơ nhập học cho con. Mùa tuyển sinh năm 2024-2025, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải có phương án tuyển sinh trực tuyến, cấm để tái diễn cảnh xếp hàng tuyển sinh đầu cấp và không giao chỉ tiêu cho trường vi phạm.
Hiện đã có hơn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước công bố phương án tuyển sinh lớp Mười năm học 2024-2025. Phương án tuyển sinh lớp Mười do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên có sự khác nhau về phương thức tuyển.
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề