Trúng tuyển lớp 10 nhưng nếu phúc khảo thành rớt thì công nhận kết quả nào?

Phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã có những thắc mắc liên quan đến việc phúc khảo bài thi lớp 10. Trong đó có việc đủ điểm trúng tuyển nhưng sau phúc khảo thành 'rớt' thì có được công nhận kết quả trúng tuyển ban đầu hay không?

Ngày 20.6, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi lớp 10. Đ.N.T

Dự kiến Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi lớp 10 vào ngày 20.6. Nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên thắc mắc xung quanh việc chấm phúc khảo.

Bạn đọc đặt ra tình huống: "Thí sinh biết điểm thi lớp 10 vào ngày 20.6 và cần phúc khảo. Sau đó, đến ngày 24.6 biết điểm chuẩn chuyên, tích hợp và thí sinh vừa đủ điểm đậu. Tuy nhiên, thí sinh đã nộp đơn xin phúc khảo và trong thời gian chờ đợi phúc khảo. Vậy thí sinh vẫn được nộp hồ sơ nhập học hay phải đợi kết quả phúc khảo? Đến ngày 30.6, nếu thí sinh biết kết quả phúc khảo thấp hơn điểm ban đầu. Vậy thí sinh có được sử dụng kết quả điểm thi ban đầu để trúng tuyển hay sử dụng kết quả phúc khảo thành rớt?".

Trước tình huống này, chuyên viên của Sở GD-ĐT TP.HCM giải đáp: "Mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi lớp 10, nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, kết quả phúc khảo có thể sẽ bằng hoặc cao hơn và thậm chí thấp hơn điểm thi ban đầu. Theo quy định về phúc khảo bài thi của Bộ GD-ĐT, điểm công nhận là điểm sau khi phúc khảo, dù xảy ra tình huống nào".

Nếu căn cứ theo điểm thi ban đầu, thí sinh có thể nộp hồ sơ nhập học tại trường, lớp chuyên, tích hợp đã trúng tuyển. Sau khi có kết quả phúc khảo, nếu điểm thi thấp hơn thì nhà trường sẽ thông báo để thí sinh rút hồ sơ và tiếp tục xét tuyển 3 nguyện vọng lớp 10 thường.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu phúc khảo thì phụ huynh, thí sinh suy nghĩ thật kỹ lưỡng, không nên vội vàng nộp đơn ngay và nên chờ đến ngày cuối của thời hạn nộp đơn phúc khảo, tức ngày 24.6, cũng là ngày công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên, tích hợp. 

Như vậy, thí sinh, phụ huynh sẽ tránh được trường hợp đáng tiếc xảy ra, nếu phúc khảo thấp hơn điểm ban đầu, đang từ trúng tuyển thành "rớt" nguyện vọng chuyên, tích hợp, theo chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM.

Chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM nói thêm, sau khi có kết quả phúc khảo thì từ ngày 2 đến ngày 4.7, Sở sẽ tiến hành duyệt bổ sung danh sách thí sinh phúc khảo. Nếu thí sinh trúng tuyển sau phúc khảo sẽ có thêm một ngày 5.7 để nộp hồ sơ tại các trường chuyên, tích hợp. Vì vậy, phụ huynh học sinh có nhu cầu phúc khảo có thể an tâm về thời gian nộp hồ sơ các trường chuyên và tích hợp. Sở GD-ĐT đã tính toán các tình huống và luôn ưu tiên quyền lợi của thí sinh.

Theo Bích Thanh/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thường vào các trường THPT công lập tại TP.HCM có cơ hội xét tuyển bổ sung theo quyết định mới nhất của Sở GD-ĐT TP.
Ngày 31.7, Sở GD-ĐT TP.HCM có báo cáo về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 và đưa ra phương án cho kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.
Nhiều phụ huynh TP.HCM thắc mắc và lo lắng nếu không xác nhận học theo phân tuyến mà đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 nhưng không trúng tuyển thì học sinh sẽ học ở đâu?
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa thông tin hôm nay (7.7), sở sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập năm học 2023-2024, sớm hơn dự kiến 3 ngày.
Phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã hoàn tất giai đoạn đăng ký thông tin tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp. Các phòng GD-ĐT đang bước vào giai đoạn phân tuyến trên hệ thống để thông báo học sinh trúng tuyển vào các trường từ ngày 20.7.
Ngày 4/7, gần 4.800 học sinh ở TPHCM chính thức khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa với tỷ lệ chọi cao kỷ lục, 1 chọi 9.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi