TP.HCM sẽ đầu tư 147 tỉ đồng/năm thu hút 10 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc

TP.HCM dự kiến sẽ chi 147 tỉ đồng/năm để thu hút 10 trường hợp là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình về dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về mức thu nhập của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu thu hút.

Thu hút nhân tài ở nhiều lĩnh vực 

Theo đó, các lĩnh vực thu hút nhân tài gồm: công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh; công nghiệp hỗ trợ; dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng-hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu (logistics); công nghệ (thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển do Thủ tướng Chính phủ ban hành); nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc.

Bên cạnh đó là các lĩnh vực xây dựng và tổ chức quản lý, vận hành trung tâm tài chính của thành phố; xây dựng và quản lý hạ tầng hiện đại; vật liệu mới, năng lượng tái tạo, sản xuất linh kiện điện tử cao cấp, công nghiệp vi mạch; công nghệ số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, khoa học tính toán; văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học xã hội và nhân văn; xây dựng, hoạch định chính sách công và quản lý nhà nước; dịch vụ công: giáo dục và y tế.

TP.HCM chi hàng trăm tỉ đồng mỗi năm để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt. Ảnh: H.A

Các chuyên gia, nhà khoa học phải có công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) hoặc có công trình nghiên cứu xuất sắc đã được nghiệm thu, hoặc có sáng chế được công nhận đem lại hiệu quả cao được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các ngành, lĩnh vực khác. Đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, tư vấn, chuyển giao công nghệ, quản lý hoạt động khoa học vận hành các thiết bị dây chuyền sản xuất, thiết kế chế tạo sản phẩm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.

Người có tài năng đặc biệt được thu hút theo nghị quyết này phải có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc, khả năng lao động sáng tạo cao và có uy tín trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực cần thu hút; đã đạt nhiều thành tích hoặc có khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà ít người có thể thực hiện được.

10 cá nhân sẽ có thu nhập cao đặc biệt

Về mức thu nhập, có một mức chung chỉ áp dụng một lần và cho lần đầu tiên là 100 triệu đồng. Ngoài ra, mức thu nhập hàng tháng của chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt, áp dụng cho tất cả đối tượng được thu hút với mức từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/người/tháng.

Đối với mức thu nhập khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực trí tuệ mỗi cá nhân không thấp hơn 50 triệu đồng và không vượt quá 1 tỉ đồng. Đối với các đề tài, đề án, công trình thực hiện theo nhóm thì tổng mức thu nhập tối đa là 2 tỉ đồng.

Về chính sách hỗ trợ nhà ở, chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt khi có nhu cầu nhà ở nhưng cơ quan, đơn vị thu hút không có quỹ nhà ở công vụ thì được xem xét, hỗ trợ là 50% về tiền thuê nhà hằng tháng và mức hỗ trợ tối đa là 7 triệu đồng/tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) đang tuyển không giới hạn số lượng thực tập sinh ngành sản xuất chế tạo và xây dựng làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 24-35 triệu đồng/tháng tùy ngành nghề.
Viện Khoa học hình sự Bộ Công an thông báo về việc tuyển dụng công dân đã tốt nghiệp ĐH các ngành hóa, dược, công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật điện - điện tử và viễn thông từ các trường khối dân sự.
Năm học 2023-2024 đã qua gần hết học kỳ 1 nhưng TP Thủ Đức và nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Các địa phương đang ráo riết tuyển bổ sung đợt 2 để đáp ứng nhu cầu giảng dạy của các trường phổ thông. Tuy nhiên, nguồn tuyển được dự báo tiếp tục khan hiếm, nhất là ở các môn năng khiếu.
Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi tuyển 20 chỉ tiêu lãnh đạo, quản lý các phòng và các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở.
Hơn 1.200 vị trí tuyển dụng việc làm thời vụ cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 đang cần tuyển số lượng lớn nhân sự với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.
Bộ Ngoại giao vừa thông báo tuyển dụng 66 chỉ tiêu công chức ngạch chuyên viên cho năm 2023.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề