TP.HCM sẽ có đợt tuyển bổ sung vào lớp 10

Tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các Trường THPT, Sở GD&ĐT TP.HCM quyết định tuyển bổ sung vào lớp 10, theo quyết định của UBND TP.HCM.

Chiều 18-3, UBND TP.HCM đã có quyết định về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025.

Việc có đợt tuyển bổ sung vào lớp 10 được các chuyên gia đánh giá là vì người học. Trong ảnh: Học sinh lớp 9 tham quan Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 tại ngày hội trải nghiệm hướng nghiệp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Phương thức tuyển sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Thi tuyển là phương thức dành cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM và có nguyện vọng đăng ký vào học tại các trường THPT trên địa bàn TP.

Còn xét tuyển là phương thức dành cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ theo đề xuất của UBND huyện Cần Giờ.

Quy trình tuyển sinh qua 2 giai đoạn

+ Giai đoạn 1: Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP HCM).

+ Giai đoạn 2: Tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT, Sở GD&ĐT quyết định tuyển bổ sung vào lớp 10 và có văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu.

Việc tuyển bổ sung vào lớp 10 đã được Sở GD&ĐT TP.HCM thực hiện trong năm học 2023-2024 sau khi có hơn 4000 học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học vì nhiều lý do.

Lưu ý: học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và có kết quả trúng tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến diễn ra vào ngày 6 và 7-6

Tuyển sinh vào lớp 10 thường:

Thí sinh tham dự 3 bài thi tự luận bao gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được tính theo thang điểm từ điểm 0 (không) đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Hệ số điểm bài thi: môn Toán, môn Ngữ văn và Ngoại ngữ đều có hệ số 1.

Điểm cộng thêm: dành cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá ba điểm.

Điểm xét tuyển: Là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký tại các nguyện vọng và tổng điểm ba bài thi, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2. Trong một số trường hợp, điểm chuẩn giữa ba nguyện vọng có thể bằng nhau tùy vào số thí sinh đăng ký ở mỗi nguyện vọng.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên: Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM trong độ tuổi quy định.

Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Điều kiện: Kết quả đánh giá rèn luyện, học tập cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ Khá trở lên. Tốt nghiệp THCS loại Giỏi.

Phương thức tuyển sinh: Thi tuyển. Môn thi: Thí sinh tham dự 4 bài thi tự luận bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (Ngoại ngữ 1 đang học tại trường) và một bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi....
Theo Nguyễn Quyên/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024 dự kiến sẽ tuyển 350 học sinh vào lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa - trường được tách từ Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Không tuyển sinh lớp 6 trong Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.
Hà Nội chốt chỉ thi 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao đổi rõ hơn cách thức xét tuyển, cách ra đề. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng công bố những thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 nhằm tuân thủ quy định mới của Bộ GD-ĐT.
Dự kiến có 6 trường THCS ở TP.Thủ Đức, quận 7 và huyện Hóc Môn (TPHCM) sẽ tổ chức khảo sát để tuyển sinh vào lớp 6 trong năm học 2024-2025. Số trường còn lại sẽ xét tuyển.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay có những thay đổi như thêm hình thức xét tuyển, thay đổi số nguyện vọng, xét tuyển bổ sung…
Năm nay, nhiều trường học ở TP.HCM có thể sẽ khảo sát tuyển sinh lớp 6 vì đây là những trường theo hình thức “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”.
Chiều tối 18/3, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025. Dự kiến kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM sẽ được tổ chức trong 2 ngày 6 và 7/6.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề