Sốt ruột với tuyển sinh trực tuyến lớp 1

Những ngày qua, nhiều người có con sinh năm 2017 liên tục 'canh' trên các diễn đàn cha mẹ có con học tiểu học để hỏi thông tin về tuyển sinh lớp 1. Nhiều phụ huynh cho biết họ cảm thấy 'rối như tơ vò', 'sao chưa thấy kết quả phân tuyến của con'.

Phụ huynh H.T.H (hộ khẩu thường trú ở P.9, Q.8, TP.HCM) liên tục vào cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến của Sở GD-ĐT TP.HCM (https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn) để xem có trường học con được phân tuyến chưa nhưng cũng chưa thấy, nên càng sốt ruột khi thấy cha mẹ ở Q.4 khoe "đã biết trường con học".

Học sinh lớp 1 năm học 2022 - 2023 tại một trường ở Q.12. THÚY HẰNG

Mỗi quận huyện có ngày công bố khác nhau

Sáng 26.6, một đại diện Phòng GD-ĐT Q.4 cho biết từ ngày 12.5 - 5.6, phụ huynh kiểm tra thông tin, đăng ký cho trẻ tại cổng thông tin điện tử tuyển sinh https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Từ ngày 6 - 15.6, Phòng GD-ĐT Q.4 tiến hành phân tuyến cho trẻ. Còn từ ngày 19 - 23.6, phụ huynh vào kiểm tra kết quả tuyển sinh, nếu thống nhất kết quả tuyển sinh thì tiến hành xác nhận nhập học trên phần mềm tuyển sinh. Nếu không trúng tuyển thì cha mẹ đăng ký cho trẻ ở đợt 2 (từ ngày 24.6 - 14.7). Thời gian qua cũng có một số hồ sơ bị thiếu, sai thông tin, phụ huynh đã liên hệ trường mầm non con học hoặc UBND phường, Phòng GD-ĐT và được hỗ trợ. "Tính đến hiện tại đã có 74,97% hồ sơ được phụ huynh xác nhận nhập học. Còn lại sẽ được đăng ký đợt 2", đại diện này cho biết.

Theo thông báo của UBND Q.1, từ ngày 24.6, Ban chỉ đạo tuyển sinh Q.1 sẽ căn cứ vào kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp cùng dữ liệu tuyển sinh của quận trên hệ thống để thực hiện việc phân bổ chỗ học. Dự kiến ngày 6.7, Q.1 sẽ công bố kết quả xét tuyển của các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Đối với các trường còn lại, ban tuyển sinh quận sẽ công bố kết quả vào ngày 17.7.

Trong khi đó, theo hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp của Phòng GD-ĐT Q.8, phụ huynh đăng ký tuyển sinh lớp 1 chính thức trong thời gian từ ngày 10.6 đến 17 giờ ngày 23.6. Ngày 24.6 - 15.7 sẽ công bố kết quả xét tuyển tại các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Từ ngày 16.7 - 1.8 xét và công bố kết quả ở tất cả các trường trên địa bàn quận.

Còn tại Q.5, từ ngày 24.6, ban chỉ đạo tuyển sinh Q.5 căn cứ dữ liệu tuyển sinh trên hệ thống để phân bổ trường, sau đó gửi danh sách về Phòng GD-ĐT Q.5 trước ngày 27.6 để nhập dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh. Từ ngày 3 - 14.7, Q.5 hướng dẫn cha mẹ vào hệ thống tuyển sinh của Phòng GD-ĐT để xem kết quả xét tuyển lớp 1 (nếu không đăng ký thì hồ sơ không hợp lệ).

Mỗi quận, huyện có kế hoạch tuyển sinh lớp 1 riêng nên thời gian công bố kết quả khác nhau. THÚY HẰNG

Phụ huynh đừng nôn nóng

Trao đổi với PV, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết mỗi quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) có một kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với các mốc thời gian công bố kết quả xét tuyển khác nhau. Kế hoạch đã được thông báo rộng rãi, hướng dẫn cụ thể tới các trường học, giáo viên, phụ huynh bằng nhiều kênh.

TP.HCM đã có 81.007 trên tổng số 114.354 hồ sơ tuyển sinh lớp 1 có đầy đủ thông tin, phụ huynh tra cứu và xác nhận, chiếm khoảng 70,84%. Còn 33.347 hồ sơ chưa được phụ huynh xác nhận, trong đó có 7.985 hồ sơ bị thiếu thông tin.

Theo ông Cang, các phụ huynh có con vào lớp 1 không nên nôn nóng, thời điểm này có quận đã làm tới bước đăng ký xác nhận nhập học, nhưng cũng có quận, huyện vẫn trong quá trình phân tuyến, chưa công bố kết quả. "Có gì thắc mắc, chưa rõ, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp tới ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện, TP.Thủ Đức nơi mình cư trú để nắm thông tin cho yên tâm nhất", ông Cang nói.

Theo văn bản Quy định khung thời gian cho kế hoạch đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024 của Sở GD-ĐT TP.HCM, phụ huynh chính thức đăng ký tuyển sinh lớp 1 cho con theo kế hoạch tuyển sinh và hướng dẫn của các phòng GD-ĐT các quận huyện, TP.Thủ Đức. Kết quả trúng tuyển được công bố trên cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp của Sở GD-ĐT TP.HCM. Thời gian công bố kết quả vào các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế dự kiến 15.7. Thời gian công bố kết quả toàn TP đối với tất cả các cấp là ngày 1.8.

Trẻ không học mầm non; chưa có mã số định danh vào lớp 1 thế nào ?

Phòng GD-ĐT Q.4 cho biết trẻ chưa có mã số định danh cá nhân thì liên hệ tới Phòng GD-ĐT, Phòng sẽ cấp mã số tạm thời cho trẻ; trẻ chưa đi học mầm non và các trường hợp còn sót trong quá trình đăng ký thì phụ huynh liên hệ UBND phường nơi đang cư ngụ để cập nhật danh sách và đăng ký thông tin trên hệ thống tuyển sinh.

Phòng GD-ĐT Q.8 cũng đã công bố hướng dẫn 6 bước đăng ký trực tuyến tuyển sinh đầu cấp. Theo đó, từ ngày 2.8 đến 17 giờ ngày 6.8, phụ huynh đăng ký tuyển sinh đợt 2 đối với những trường hợp chưa có mã số định danh, trẻ chưa học qua mầm non và các trường hợp không trúng tuyển và không đồng ý với kết quả xét tuyển đợt 1. 

Theo Thúy Hằng/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024 dự kiến sẽ tuyển 350 học sinh vào lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa - trường được tách từ Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Không tuyển sinh lớp 6 trong Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.
Hà Nội chốt chỉ thi 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao đổi rõ hơn cách thức xét tuyển, cách ra đề. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng công bố những thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 nhằm tuân thủ quy định mới của Bộ GD-ĐT.
Dự kiến có 6 trường THCS ở TP.Thủ Đức, quận 7 và huyện Hóc Môn (TPHCM) sẽ tổ chức khảo sát để tuyển sinh vào lớp 6 trong năm học 2024-2025. Số trường còn lại sẽ xét tuyển.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay có những thay đổi như thêm hình thức xét tuyển, thay đổi số nguyện vọng, xét tuyển bổ sung…
Năm nay, nhiều trường học ở TP.HCM có thể sẽ khảo sát tuyển sinh lớp 6 vì đây là những trường theo hình thức “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”.
Chiều tối 18/3, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025. Dự kiến kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM sẽ được tổ chức trong 2 ngày 6 và 7/6.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề