Sinh viên học khá trở lên không lo tiền học phí

Theo quy định của nhà nước, sinh viên các trường ĐH công lập có học lực, điểm rèn luyện khá và không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên có thể nhận học bổng khuyến khích học tập tối thiểu bằng mức học phí phải đóng cho trường. Ngoài ra, nhà nước còn nhiều chính sách hỗ trợ người học khác.

Theo Nghị định 97, học phí các cơ sở giáo dục ĐH công lập bắt đầu tăng từ năm học 2023-2024, nhưng lùi 1 năm so với khung của Nghị định 81. Trong khi đó, các chính sách miễn, giảm học phí được quy định tại Nghị định 81 tiếp tục được giữ nguyên để hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và có điều kiện khó khăn.

Sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM trong lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. HÀ ÁNH

Sinh viên nào được miễn học phí?

Với người học tại cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp, nghị định quy định miễn học phí cho sinh viên khuyết tật, sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó là sinh viên học chuyên ngành Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học chuyên ngành: lao, phong, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế theo chỉ tiêu đặt hàng của nhà nước.

Đối tượng miễn học phí còn là sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người quy định tại Nghị định 57/2017 của Chính phủ; người học thuộc các đối tượng của các chương trình, đề án được miễn học phí theo quy định của Chính phủ; người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của luật Giáo dục nghề nghiệp.

Đó còn là người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp; người học các trình độ trung cấp, CĐ đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quy định.

 

Ngoài ra, người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định luật Giáo dục ĐH; các ngành chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định thì không phải đóng học phí.

Giảm 50-70% học phí

Chính phủ cũng quy định giảm 70% học phí học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa-nghệ thuật bao gồm: nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên được giảm 70% học phí khi học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ LĐ-TB-XH quy định.

Người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền cũng được giảm 70% học phí.

Ngoài ra Nghị định 81 quy định giảm 50% cho người học là con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên.

Sinh viên học từ khá trở lên có cơ hội nhận học bổng khuyến khích học tập bằng mức học phí phải đóng tại trường. HÀ ÁNH

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập tại Nghị định 81, người học được hưởng các chính sách hỗ trợ khác.

Các chính sách về học bổng có trong Nghị định 84 quy định chi tiết một số điều của luật Giáo dục, học bổng khuyến khích học tập cho người học. Theo đó, học sinh, sinh viên đang học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên, không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong kỳ xét cấp học bổng.

Học bổng loại khá bằng hoặc cao hơn mức trần học phí hiện hành của ngành mà người học phải đóng tại trường (các trường tư thục mức học bổng tối thiểu do hiệu trưởng quy định). Học bổng loại giỏi cao hơn loại khá và loại xuất sắc cao hơn loại giỏi do hiệu trưởng quy định. Như vậy, chỉ cần sinh viên có điểm trung bình chung học tập và điểm rèn luyện đều đạt loại khá trở lên đã không lo tiền đóng học phí nhờ chính sách học bổng khuyến khích học tập.

Học bổng khuyến khích học tập tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH được bố trí tối thiểu bằng 8% nguồn thu học phí đối với trường công lập và tối thiểu 2% nguồn thu học phí đối với trường tư thục.

Ngoài ra, học bổng chính sách còn áp dụng riêng cho sinh viên theo chế độ cử tuyển; học sinh trường dự bị ĐH, trường phổ thông dân tộc nội trú; học viên cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật. Mức hưởng học bổng bằng 80-100% mức lương cơ sở/tháng tùy đối tượng.

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay có một số ngộ nhận về nhân lực trình độ đại học cho công nghiệp chip bán dẫn cần được "giải ảo".
Từ khi các trường ĐH được thực hiện tự chủ mở ngành, hàng trăm ngành học mới được mở ra nhưng trong số đó nhiều ngành không tuyển được sinh viên dẫn đến đóng cửa.
Từ khi trường ĐH được tự chủ mở ngành đào tạo, hàng loạt ngành mới xuất hiện mỗi năm. Nhưng nhiều ngành đã nhanh chóng đóng cửa chỉ sau một vài năm tuyển sinh.
Từ quy định tối thiểu của Bộ GD&ĐT, cơ sở đào tạo đại học (ĐH) được phép nâng “sàn” nên đôi khi những người trong cuộc cảm thấy băn khoăn do chưa thực sự nắm bắt được ngọn nguồn vấn đề trong đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam
Rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các khóa luyện thi, các sách luyện đề đánh giá năng lực được tung ra, nhất là trong giai đoạn nước rút. Các chuyên gia nhất quán cho rằng, tham gia những khóa luyện thi vừa tốn tiền, vừa mất thời gian mà không mang lại hiệu quả.
Năm học 2023 - 2024, Nghệ An tăng 7.226 học sinh lớp 9, gây áp lực tuyển sinh vào lớp 10. Tại TPHCM, áp lực với học sinh thi vào lớp 10 cũng khốc liệt khi có đến 20.000 thí sinh rớt khỏi “đường đua vào trường công”.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề