Những thay đổi quan trọng trong tuyển sinh lớp 10

Hà Nội 'chốt' chỉ thi 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao đổi rõ hơn cách thức xét tuyển, cách ra đề. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng công bố những thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 nhằm tuân thủ quy định mới của Bộ GD-ĐT.

Sau nhiều ngày chờ đợi trong tâm trạng thấp thỏm của phụ huynh, học sinh (HS) và các nhà trường, ngày 28.3, Hà Nội đã công bố về số lượng môn thi vào lớp 10 công lập năm học tới.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội có văn bản chấp thuận tờ trình của Sở GD-ĐT TP về phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với cách thức duy nhất là thi tuyển, gồm 3 môn: ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút); toán (120 phút) và ngoại ngữ (60 phút). Bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với bài thi môn ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Thời gian tổ chức kỳ thi diễn ra vào ngày 8 và 9.6.2024. Năm học 2023 - 2024.

Học sinh Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024. ẢNH: NGUYỄN TRƯỜNG

Theo ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển sẽ tính bằng điểm bài thi môn toán cộng điểm bài thi môn ngữ văn nhân hệ số 2. Sau đó cộng điểm bài thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm ưu tiên (nếu có). Cũng theo ông Cương, mỗi HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV 1, 2 và 3. Trong đó, NV 1, 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; NV 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 trường công lập là HS (hoặc bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của HS) có nơi thường trú tại Hà Nội. Đối tượng tuyển sinh lớp 10 là HS đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS có độ tuổi theo quy định tại điều lệ trường học do Bộ GD-ĐT ban hành.

Hơn 60% hs tốt nghiệp THCS vào công lập

Trả lời câu hỏi về chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập năm học 2024 - 2025 và lo ngại tình trạng thiếu chỗ học, Giám đốc Sở

GD-ĐT Hà Nội cho biết năm học 2023 - 2024, dự kiến toàn TP có khoảng 133.000 HS xét tốt nghiệp THCS. Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập khoảng hơn 60% trong tổng số HS tốt nghiệp THCS.Theo kế hoạch đã được UBND TP phê duyệt, chỉ tiêu dự kiến vào trường công lập khoảng 81.200 HS; còn lại 51.800 HS sẽ được tuyển vào các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

"Trên địa bàn TP.Hà Nội hiện có nhiều loại hình trường đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của HS. Sở GD-ĐT đã và đang tiếp tục tham mưu TP triển khai nhiều giải pháp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu học tập của 100% HS tốt nghiệp THCS", ông Cương cho biết thêm.

Đề thi văn, toán yêu cầu cao hơn đề môn ngoại ngữ

Chia sẻ về cách thức ra đề, ông Trần Thế Cương cho hay, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi môn toán và ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Còn đề thi môn ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Như vậy, đề thi toán và ngữ văn có yêu cầu cao hơn so với đề thi môn ngoại ngữ.

Ông Cương cũng khẳng định: "Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, bảo đảm đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, HS hoàn toàn yên tâm học tập, ôn luyện theo hướng dẫn của giáo viên và các nội dung trong chương trình được học".

Năm nay, Hà Nội tổ chức kỳ thi lớp 10 vào ngày 8 và 9.6 với 3 môn. NGUYỄN TRƯỜNG

Tuyển sinh hệ chuyên và song bằng thế nào ?

Về phương thức tuyển sinh, vòng 1 là tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ. Những HS vượt qua vòng sơ tuyển sẽ tiếp tục tham dự vòng 2 là thi tuyển. Để thi tuyển vào lớp chuyên, HS phải thực hiện đủ 3 bài thi độc lập trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên và bài thi môn chuyên theo NV. Trong đó, các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép 2 trường là THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục tuyển sinh hệ song bằng tú tài theo quyết định kéo dài đề án thí điểm chương trình này tới hết năm học 2026 - 2027 của UBND TP. Chỉ tiêu tuyển sinh được giữ ở mức 50 HS/trường như các năm trước.

Cụ thể, thí sinh dự thi chương trình này sẽ thi vào 2 ngày 11 và 12.6, gồm các bài thi toán, vật lý, hóa học theo chuẩn Cambridge Assessment International Education (CAIE), bài thi viết luận tiếng Anh và bài thi nói tiếng Anh độc thoại. Điểm khác biệt của kỳ tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng tú tài năm nay là lịch thi được đẩy lên sớm so với thông lệ. Sau khi thi xong 3 môn vào THPT công lập và môn chuyên (nếu có), HS có NV thi hệ song bằng sẽ tiếp tục dự thi liên tiếp 5 ngày với tổng 9 bài thi của cả 3 hệ: công lập, chuyên và song bằng.

Đồng loạt dừng xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản "tuýt còi" về việc tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào lớp 10 với HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc HS đoạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, một loạt địa phương như Bình Dương, Tuyên Quang, Lào Cai, Quảng Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Trị… đã quyết định bỏ tuyển thẳng HS sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Các tỉnh cũng yêu cầu không tuyển thẳng hoặc cộng điểm khuyến khích với HS đạt giải trong kỳ thi chọn HS giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh; HS đoạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh như kế hoạch đã ban hành trước đó.

Đơn cử, UBND tỉnh Nghệ An đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học tới. Khác với 3 năm gần đây, kế hoạch không đề cập tới việc xét tuyển thẳng HS có chứng chỉ quốc tế theo đề án phát triển ngoại ngữ của tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng ra quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025, thay thế cho quyết định đã được ban hành trước đó. Theo đó, đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, tỉnh bãi bỏ quy định về việc tuyển thẳng đối với trường hợp HS đoạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi HS giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh và quy định về miễn thi với môn tiếng Anh khi có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Dừng tuyển sinh hệ không chuyên, tăng chỉ tiêu hệ chuyên

Các trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, trong đó thực hiện đúng quy định của Bộ GD-ĐT về việc dừng tuyển các lớp chất lượng cao (không chuyên) theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, năm học 2024 - 2025, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên sẽ tuyển 5 khối chuyên gồm toán, lý, hóa, sinh, tin, dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao và tăng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chuyên. Mỗi khối tuyển 105 HS, tăng 15 chỉ tiêu/khối so với năm học trước.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng thông báo chỉ tuyển 140 HS cho 4 lớp chuyên năm học tới. Trong đó có 2 lớp chuyên văn. Các môn sử, địa mỗi môn 1 lớp chuyên. Sĩ số một lớp là 35 HS. Trừ môn văn tăng 4 chỉ tiêu, hai lớp chuyên còn lại không thay đổi so với năm ngoái.

Theo Tuệ Nguyễn/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 đã có những lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh trong thời điểm này.
Ngày 10.5, lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 năm học 2024-2025 sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin điện tử vào lúc 17 giờ ngày 9.5
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề