Nhọc nhằn kiếm suất thi IELTS

Nhận tin IELTS sẽ tổ chức trở lại sau hơn một tuần tạm hoãn, các thí sinh từng bị hủy thi phải ‘nhọc nhằn’ kiếm suất, thậm chí dời lịch sang năm sau vì thực trạng ít điểm thi, đông người chọn.

Không rõ ngày thi

Sáng 19.11, các thí sinh bị hủy ngày thi IELTS tại Hội đồng Anh trong 10 ngày qua đã nhận email thông báo kỳ thi sẽ được tổ chức trở lại.

Trong thông báo, Hội đồng Anh cho biết: “Hiện số lượng chỗ cho kỳ thi IELTS trên giấy của chúng tôi rất hạn chế. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các thí sinh (TS) có thể chuyển đổi sang kỳ thi IELTS trên máy tính sớm nhất”.

Hiện điểm thi IELTS mở lại còn ít, trong khi nhu cầu thi cao nên các thí sinh phải rất vất vả để kiếm suất thi. ĐÀO NGỌC THẠCH

“Với các TS vẫn mong muốn được tham gia kỳ thi IELTS trên giấy, Hội đồng Anh sẽ cố gắng để đáp ứng nguyện vọng của các bạn. Tuy nhiên, vì số lượng chỗ cho kỳ thi IELTS trên giấy hạn chế, chúng tôi ghi nhận đăng ký của các bạn tại đường dẫn này và sẽ liên hệ lại khi có thông tin chi tiết”, Hội đồng Anh thông tin.

Bị hủy thi vào ngày 15.11 tại TP.HCM, L.N (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho rằng dù ở hình thức thi trên máy tính hay giấy, TS đều không được quyết định cụ thể ngày thi như lúc đầu, mà chỉ có thể chọn các khoảng thời gian cố định do Hội đồng Anh đưa ra trong mẫu đơn đăng ký trực tuyến.

Chẳng hạn, ở kỳ thi IELTS trên máy tính, mốc thời gian đăng ký là khoảng 26 - 30.11, còn với thi giấy là từ 16 - 31.12. “Mẫu đơn đăng ký trực tuyến chỉ đưa ra khoảng thời gian như vậy chứ không hiển thị ngày thi cụ thể để TS chọn nên tôi lo là đơn vị tổ chức sẽ xếp ngẫu nhiên. Mọi việc đang khá nhọc nhằn”, N. nói, đồng thời cho biết vẫn chưa được gọi xác nhận ngày thi cụ thể sau khi đăng ký.

Tương tự, Lê Phương Thảo (lớp 12 chuyên Pháp, Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) bị hủy thi hôm 10.11 tại Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa chọn được ngày thi mới vì mẫu đăng ký trực tuyến không đưa ra ngày giờ cụ thể. Điều này khiến Thảo lo lắng vì phải di chuyển hơn 100 km từ Phú Thọ ra Hà Nội để dự thi.

“Em sẽ cố gắng thi trong tháng 12, nếu hết suất thi giấy thì em sẽ chuyển qua thi trên máy tính. Em muốn lấy chứng chỉ sớm nhất có thể để tiếp tục tập trung học các môn văn hóa ở trường, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Thảo chia sẻ.

Dù cũng bị hủy thi ngày 13.11 tại Hà Nội nhưng may mắn hơn N., Nguyễn Thị Hồng Vân (sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình chất lượng cao, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Hà Nội) đã được phía IDP sắp xếp lịch thi mới từ trưa 18.11 qua email. “Vì bận việc nên tôi đã đề xuất đổi sang ngày khác và IDP đã chấp thuận”, cô cho hay.

Nhọc nhằn kiếm suất thi IELTS

Thí sinh tham dự kỳ thi IELTS trên máy tính. BRITISH COUNCIL THAILAND

Chưa nhận tin mới

Trong khi đó, IDP thông báo sẽ tổ chức thi IELTS trở lại tại 4 trung tâm thi ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM kể từ 18.11 sau khi hoàn tất hồ sơ và được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến cuối tuần qua vẫn còn TS bị hủy thi chưa nhận được thông tin gì liên quan từ IDP.

Chẳng hạn, Đ.G.P.N (học sinh lớp 12 Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay từng đăng ký thi ngày 13.11 nhưng đã bị hủy. Đến ngày 19.11, nữ sinh này vẫn chưa nhận được thông tin về ngày thi mới, trong khi đang cần có kết quả IELTS để xét học bạ và nộp đại học trong, ngoài nước. “Em có nghe nói là do quá tải nên IDP chưa thể liên lạc tất cả TS bị hủy thi trước đó. Nếu có suất, em dự kiến thi lại vào ngày 3.12, còn không thì em lùi đến năm sau”, N. nói.

Trả lời PV, ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng giám đốc IDP Education VN, cho biết vì một số lượng lớn TS đã bị ảnh hưởng từ việc hoãn thi IELTS trước đó nên “sẽ cần thêm thời gian để có đủ chỗ dành cho tất cả TS”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT để đưa kỳ thi IELTS trở lại các thành phố khác tại VN”, ông Sang khẳng định.

Nhọc nhằn kiếm suất thi IELTS

Không rõ ngày thi, chưa nhận thông tin mới... là những bất cập ảnh hưởng đến thí sinh liên quan đến việc tổ chức lại kỳ thi IELTS tại Việt Nam. BRITISH COUNCIL THAILAND

Thí sinh cần làm gì?

Là đối tác của IDP, bà Nguyễn Thị Minh Thi, Giám đốc Trung tâm ACE IELTS, khẳng định các địa điểm thi mở lại khá ít và đa số nằm ở thành phố lớn nên TS ở tỉnh cần kiểm tra lại với Hội đồng Anh hoặc IDP để biết chắc địa phương mình có tổ chức thi hay không. “Nếu không có điểm thi ở tỉnh mình, đơn vị khảo thí sẽ giới thiệu TS sang tỉnh gần nhất có tổ chức”, bà Thi thông tin.

Theo bà Thi, tình trạng nhiều TS bị hủy thi trước đó vẫn chưa có thông tin cụ thể về ngày thi mới sẽ ảnh hưởng tới các bạn cần nộp bằng gấp. “Tuy nhiên, trước tình hình như vậy, chúng ta cần chờ thông báo tiếp theo. Có thể do lượng TS dồn lại trong nhiều ngày khiến các đơn vị đồng tổ chức chưa thể sắp xếp kịp lịch”, bà Thi lý giải.

14 trung tâm trên toàn quốc được tổ chức thi

Sau hơn 1 tuần bị hoãn và mới được Bộ GD-ĐT cấp phép trở lại, số địa điểm tổ chức thi của IDP được Bộ phê duyệt là 4 và Hội đồng Anh là 10. Như vậy, hiện có tổng cộng 14 trung tâm trên toàn quốc phục vụ nhu cầu thi IELTS của thí sinh cả nước.

Còn trước đây, IDP tổ chức thi IELTS tại 44 tỉnh thành và Hội đồng Anh là 22 trên tổng số 63 tỉnh thành VN. Kỳ thi IELTS trên máy tính từng được tổ chức vào hầu hết các ngày trong tuần, còn kỳ thi trên giấy là 3 - 4 lần/tháng.

Theo Ngọc Long/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Việc đã từng có thí sinh bị xử lý hình sự vì làm lộ, lọt đề thi năm trước và những thiết bị công nghệ hỗ trợ gian lận thi cử ngày càng tinh vi đòi hỏi công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải kỹ hơn.
Lần đầu tiên sau 7 năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay để xảy ra 2 lỗi liên tiếp liên quan đến đề thi và công bố kết quả.
Nếu thí sinh học thuộc lòng, học theo dạng đề sẽ khó có thể làm tốt đề Toán thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Đề thi đã trả lời câu hỏi “Học Toán để làm gì?”.
Đề tuyển sinh, thi tốt nghiệp những năm gần đây sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa, từ đời thật, khiến học sinh và giáo viên cũng phải thay đổi cách dạy, học, tiếp cận vấn đề.
Thay vì tập trung hoàn toàn cho kỳ thi tốt nghiệp, một số thí sinh đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn cho kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, khi đơn vị này liên tiếp ghi nhận số lượt đăng ký kỷ lục.
Cách đánh giá thang điểm 4,0 theo học chế tín chỉ, những thay đổi trong quy chế đào tạo và quan điểm đánh giá người học khác nhau ở từng trường là những yếu tố làm tăng số lượng sinh viên giỏi và xuất sắc, theo chuyên gia.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề