Ngành học nào doanh nghiệp chấp nhận tuyển sinh viên chưa tốt nghiệp?

Có những doanh nghiệp chấp nhận ký hợp đồng tuyển dụng chính thức với sinh viên chưa tốt nghiệp các ngành học liên quan đến kỹ thuật.

Sáng nay (14.10), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức Ngày hội việc làm-Bách khoa Career Fair 2023. Hơn 100 doanh nghiệp đã tham gia nhận hồ sơ tuyển dụng hoặc phỏng vấn trực tiếp. Đáng chú ý, ngay trong ngày hội, có những doanh nghiệp chấp nhận ký hợp đồng tuyển dụng chính thức với sinh viên chưa tốt nghiệp.

"Học lực là điều kiện cần nhưng quan trọng vẫn là quá trình phỏng vấn thực tế"

Bà Lê Thị Thanh, Trưởng bộ phận thương hiệu tuyển dụng Công ty Techtronic Industries Manufacturing Vietnam (TTI), cho biết đơn vị đang cần tuyển sinh viên tốt nghiệp các ngành: cơ khí, điện-điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Tùy theo nhóm ứng viên, đơn vị đặt điều kiện điểm số khác nhau khi tiếp nhận hồ sơ. Chẳng hạn, sinh viên mới tốt nghiệp chỉ cần đạt 2.5/4.0 điểm trung bình chung tích lũy và tiếng Anh lưu loát. Với nhóm này, công ty tuyển không giới hạn số lượng ứng viên. Trong khi đó, đối với sinh viên đã tốt nghiệp có dưới 1 năm kinh nghiệm làm việc, công ty đưa ra yêu cầu về điểm số ở mức cao hơn (2.7/4.0 điểm trung bình chung tích lũy) và IELTS 6.0 trở lên.

Nhiều sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. Ảnh: HÀ ÁNH

Với mức thu nhập cạnh tranh, bà Thanh cho biết đơn vị quan tâm tới sinh viên tốt nghiệp từ một số trường ĐH nhất định, trong đó có Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Sinh viên khi tốt nghiệp từ các trường ĐH thuộc nhóm này dễ đạt tiêu chí tuyển dụng của công ty.

Đáng chú ý, Tổng công ty xây dựng số 1 đang tuyển dụng nhiều sinh viên cho các dự án triển khai sắp tới. Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Quản lý bộ phận đối tác chiến lược nhân sự của đơn vị, cho biết doanh nghiệp đang tìm kiếm các ứng viên có tinh thần ham học hỏi, chịu khó. Đơn vị đưa ra hai lựa chọn cho người học khi tuyển chọn là chương trình thực tập sinh hoặc tuyển dụng chính thức với các vị trí như: kỹ sư giám sát thi công, quản lý chất lượng ngoài công trường… Đơn vị này tuyển sinh viên tốt nghiệp từ nhiều trường, nhưng kỹ sư Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ được ưu tiên hơn khi làm việc tại TP.HCM.

"Học lực là điều kiện cần nhưng quan trọng vẫn là quá trình phỏng vấn thực tế. Với những ứng viên đạt yêu cầu qua phỏng vấn có thể được ký hợp đồng chính thức mà không cần đợi tốt nghiệp", Quản lý bộ phận đối tác chiến lược nhân sự của Tổng công ty xây dựng số 1, cho hay.

Sinh viên được hướng dẫn khai hồ sơ ngay tại gian hàng. Ảnh: HÀ ÁNH

Từ yêu cầu 2 năm kinh nghiệm đến tuyển dụng ngay

Ông Phạm Văn Được, Giám đốc nhân sự hành chính Công ty TNHH Kỹ thuật NK, cho biết đang cần tuyển dụng 9 vị trí việc làm khác nhau liên quan đến những ngành kỹ thuật cơ điện tử và tự động hóa.

"Dựa trên danh sách các ứng viên trường đã gửi trước, hôm nay công ty đến phỏng vấn trực tiếp. Theo tiêu chí ban đầu, ngoài việc phải tốt nghiệp đúng ngành học, ứng viên cần có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên. Các ứng viên tham gia phỏng vấn mới chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 11 tới và chưa có kinh nghiệm việc làm. Tuy nhiên, ứng viên đáp ứng được yêu cầu đưa ra sẽ được tuyển dụng ngay", ông Được cho biết.

Đại diện nhà tuyển dụng chia sẻ thông tin về việc làm cho sinh viên. Ảnh: HÀ ÁNH

Cũng theo ông Được, các vị trí doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm là kỹ sư kinh doanh. Các ứng viên dù làm việc kinh doanh nhưng cần tốt nghiệp các ngành kỹ thuật để có khả năng đọc tài liệu, tư vấn kỹ thuật cho khách hàng. Ngoài ra, dù không yêu cầu cụ thể về trình độ tiếng Anh nhưng ứng viên cần có khả năng giao tiếp và viết thư bằng tiếng Anh tốt.

"Kỹ sư kinh doanh sẽ có thu nhập từ mức bằng hoặc cao hơn so với kỹ sư kỹ thuật đơn thuần làm việc tại nhà máy, gồm lương cơ bản, phụ cấp và thưởng. Một sinh viên mới ra trường có thể được trả từ 9-12 triệu đồng/tháng, chưa gồm tiền thưởng. Có thể nói, mức thu nhập này hiện cao hơn 60% so với mức trung bình của các công ty cùng ngành", Giám đốc nhân sự hành chính Công ty TNHH Kỹ thuật NK chia sẻ thêm về thông tin tuyển dụng của đơn vị.

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bộ Ngoại giao vừa thông báo tuyển dụng 66 chỉ tiêu công chức ngạch chuyên viên cho năm 2023.
Từ nay đến năm 2030, nhu cầu nhân lực ngành logistics lên tới 200.000 người. Hiện Việt Nam có nhiều trường ĐH đào tạo ngành này nhưng theo các chuyên gia, số lượng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
Sau đại dịch, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi. Nhiều người lựa chọn những công việc có địa điểm làm việc linh hoạt hơn và đây là 10 công việc lý tưởng trong số đó.
Hiện nay, nhiều người trẻ để tìm kiếm một vị trí việc làm phù hợp, họ không ngần ngại chuyển việc.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế suy thoái và khoa học công nghệ ngày càng phát triển, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng cao hơn và người lao động phải học hỏi không ngừng.
Trung tâm Lao động ngoài nước đang tuyển ứng viên cho chương trình thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại Nhật Bản, mức lương từ 24-35 triệu đồng/tháng và sau 5 năm mức thu nhập cao nhất lên đến hơn 2 tỉ đồng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi