Năm học 2023-2024, sinh viên có thể vay tiền học tập ở đâu?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sinh viên trúng tuyển ĐH đợt 1 sẽ nhập học từ ngày 22.8 đến trước 17 giờ ngày 6.9. Bước vào năm học mới 2023-2024, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể vay tiền học tập ở đâu?

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên ban hành năm 2022, mỗi học sinh - sinh viên được vay vốn học tập tối đa 4 triệu đồng/tháng (tối đa tương đương 40 triệu đồng/năm học 10 tháng).

Phụ huynh đóng tiền học phí cho con trong ngày làm thủ tục nhập học tại 1 trường ĐH ở TP.HCM. ĐÀO NGỌC THẠCH

Chương trình này áp dụng cho học sinh, sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Điều kiện vay vốn gồm: Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định. Người học năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường. Học sinh, sinh viên từ năm thứ 2 trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Cũng theo quyết định này, kể từ ngày kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, học sinh-sinh viên được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và sinh hoạt phí mỗi tháng 3,63 triệu đồng (năm học 10 tháng). Nhưng theo dự thảo sửa đổi nghị định vừa được công bố, từ năm thứ 2 trở đi, nếu sinh viên có điểm trung bình chung học tập đạt loại yếu hoặc điểm rèn luyện đạt loại yếu thì sẽ không được xét hỗ trợ để chi trả chi phí sinh hoạt phí.

Chính sách hỗ trợ cho vay, mượn từ các trường ĐH 

Sinh viên hệ chính quy văn bằng 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM có thể tham khảo chương trình cho vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% của Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo chương trình này, sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí học kỳ 1 năm học 2023-2024 nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/học kỳ. Thời gian vay được tính từ ngày sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có. Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định).

Thí sinh dự thi để xét tuyển ĐH năm nay. NGỌC DƯƠNG

Đối với sinh viên lần đầu tham chương trình, điều kiện vay gồm: Sinh viên hệ chính quy văn bằng 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sinh viên từ năm thứ 2 phải có kết quả học tập đạt trung bình-khá (tương đương 6.0/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên. Sinh viên cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học (không tính thời gian được phép gia hạn). Bên cạnh đó, người học phải không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác và có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ áp dụng với sinh viên mới trúng tuyển, chương trình tiếp tục áp dụng với sinh viên đã được xét duyệt vay của chương trình năm trước (2021, 2022 và đầu năm 2023). Điều kiện là không đang trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập; Điểm học tập học kỳ gần nhất đạt từ 6.0/10 trở lên; Điểm rèn luyện học kỳ 2 năm học 2021-2022 đạt từ 70/100 trở lên.

Ngoài ra, một số trường ĐH có các kênh khác nhau để sinh viên khó khăn có thể vay và mượn tiền đi học. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có một quỹ cho sinh viên mượn tiền đóng học phí trong 4 học kỳ không lãi suất, ra trường trả lại tiền gốc. Một kênh khác, sinh viên làm thủ tục vay vốn với ngân hàng nhưng được cựu sinh viên bảo lãnh ra trường trả lãi và gốc. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng phối hợp với ngân hàng hỗ trợ người học vay, trả góp học phí.

Theo Hà Ánh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Ngoài học phí là đương nhiên, tân sinh viên khi nhập học phải chuẩn bị tài chính để đóng rất nhiều các loại phí, trong đó có những khoản lạ hoặc những khoản mà sinh viên gia đình khó khăn sẽ rất khó xoay xở.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Các trường đại học (ĐH) kết thúc tuyển sinh đợt 1 năm 2023. Kết quả cho thấy khá bất ngờ. Từ đó, những vấn đề của tuyển sinh ĐH cũng bộc lộ những bất ổn.
Hai trường đại học lớn tại TP.HCM kiến nghị Chính phủ cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ đến ngành khoa học cơ bản.
Nếu học phí năm học 2023-2024 thực hiện theo Nghị định 81 thì mức trần sẽ tăng cao, có khối ngành lên tới 93% so với năm học trước. Mới đây Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ lộ trình tăng học phí theo quy định tại Nghị định 81 lùi lại 1 năm.
Một số ngành học mang tính xu hướng, có nhu cầu nhân lực và học tập mạnh mẽ nên nhiều trường ĐH đồng loạt tuyển sinh. Kéo theo đó là nhu cầu lớn về tuyển dụng giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi