Lưu ý quan trọng trước khi hết hạn đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 đã có những lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh trong thời điểm này.

Chọn nguyện vọng để hạnh phúc trong học tập

Bà Nguyễn Xuân Mai, Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, đã đưa ra những lưu ý về cách chọn nguyện vọng (NV) trước khi kết thúc thời hạn đăng ký.

Theo đó, mỗi học sinh (HS) sẽ có một lần đăng ký NV và một lần thay đổi NV. Thời gian đăng ký NV lần 1 kết thúc chậm nhất đến 17 giờ ngày 12.5. Ở lần đăng ký thứ nhất này, HS đăng ký NV và loại hình chuyên hay không chuyên. Bà Nguyễn Xuân Mai nhấn mạnh phụ huynh phải suy nghĩ thật kỹ việc chọn chuyên hay không chuyên, vì sau khi hết hạn đăng ký NV lần 1 thì sẽ không được thay đổi loại hình.

Theo quy định, mỗi thí sinh (TS) có trung bình 6 NV (3 NV lớp 10 thường, 3 NV lớp 10 chuyên/tiếng Anh tích hợp). Riêng những TS có NV vào lớp 10 theo chương trình tiếng Anh tích hợp, có thể có tối đa 8 NV: 3 lớp 10 thường, 3 lớp 10 tiếng Anh tích hợp và 2 lớp 10 chuyên Anh (đề án 5695).

Bà Mai cũng lưu ý, khi chọn NV nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, vì trúng tuyển NV nào TS phải học NV đó và không được thay đổi thứ tự hay nội dung. Đặc biệt, bà Mai cũng tư vấn phụ huynh hãy cùng con em chọn những trường THPT gần nơi ở để 3 năm học bậc THPT không bị ảnh hưởng, khó khăn trong việc di chuyển. Và chọn những trường phù hợp với năng lực của các con để các con thật hạnh phúc trong quá trình học tập của mình.

Sở dĩ bà Mai nhấn mạnh việc cần chọn trường THPT phù hợp với năng lực học tập bởi theo chương trình GDPT 2018 ở bậc THPT, ngay từ đầu năm lớp 10, HS phải chọn 4 trong 9 môn học lựa chọn theo năng lực, sở thích gắn với định hướng nghề nghiệp. Tùy điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, mỗi trường sẽ có kế hoạch giảng dạy phù hợp với năng lực HS. Nếu lựa chọn trường không phù hợp với năng lực, giả sử trúng tuyển, HS cũng khó có thể theo kịp chương trình, bạn bè, từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

"Việc chọn đúng các môn học lựa chọn theo đúng năng lực, sở trường, định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Bởi đây sẽ là tiền đề để các em theo học ở các bậc học tiếp theo sau này... Do vậy, lựa chọn chính xác từ năm học lớp 10 sẽ giúp các em phát huy được sở trường của mình trong việc chọn được ngành nghề trong tương lai một cách phù hợp nhất", bà Mai đặc biệt lưu ý.

Bình tĩnh ôn tập để bước vào kỳ thi

Còn chưa đầy một tháng nữa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra, khá nhiều phụ huynh và HS bày tỏ sự lo lắng về đề thi. Chia sẻ với lo lắng của phụ huynh, HS, bà Nguyễn Xuân Mai trấn an: "Ngay từ đầu năm học, Sở GD-ĐT cùng Phòng Giáo dục trung học đã triển khai chuyên môn đến hội đồng bộ môn của phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện. Thời điểm này tất cả các giáo viên lớp 9 dạy các môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã nắm rõ định hướng và cung cấp đầy đủ kiến thức trọng tâm cho HS. Do đó, phụ huynh an tâm, chia sẻ, đồng hành cùng con em trong khoảng thời gian này".

Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con. ĐÀO NGỌC THẠCH

Bà Mai hướng dẫn HS để đạt được kết quả mình mong muốn thì trong lúc làm bài thi cần phân bố thời gian cho các nội dung trong đề thi thật hợp lý. "Các em phải thật bình tĩnh, tự tin khi làm bài vì nếu áp lực, căng thẳng, tâm lý không ổn định thì kết quả sẽ không như mong đợi", bà Mai nhấn mạnh.

Tương tự, theo ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là kỳ thi cuối cùng của chương trình GDPT 2006. Theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, yêu cầu về kiến thức trong đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 9. Ông Khoa cho hay tất cả HS lớp 9 đều đã nắm rõ cấu trúc cùng với định hướng đề thi tuyển sinh. Cũng vẫn là kiến thức đó nhưng ở đề tuyển sinh lớp 10 sẽ có sự phân hóa, có các nội dung cần vận dụng, cần đào sâu kiến thức, liên hệ kiến thức thực tế để giải quyết vấn đề thực tế. Do đó, các em hãy bình tĩnh ôn tập, hệ thống lại kiến thức, tập làm và cọ xát với các dạng bài tập, các câu hỏi vận dụng thực tế do giáo viên hướng dẫn và bước vào kỳ thi.

Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký NV lớp 10, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tổng hợp số TS đăng ký NV 1 vào từng trường THPT. Dự kiến ngày 13.5, Sở sẽ công bố số liệu nói trên và từ ngày 14 - 22.5, phụ huynh, HS có thể điều chỉnh NV giữa các trường nhưng không được thay đổi loại hình chuyên hay không chuyên.

Theo Bích Thanh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh vào lớp 1 của các trường tiểu học công lập thực hiện chương trình chất lượng cao trường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở TP.HCM trong năm học 2024 - 2025 có khác gì với trường bình thường? Phụ huynh cần lưu ý gì về cách thức đăng ký, mốc thời gian?
Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.
Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề