Kỳ thi lớp 10 ở TPHCM: Giảm nguyện vọng, không ra đề minh họa, không thi thử

Ngày 10/1, theo Sở GD&ĐT TPHCM, kỳ tuyển sinh 10 năm 2024 - 2025 dự kiến sẽ giảm số nguyện vọng đăng ký của học sinh, đồng thời Sở cũng sẽ không ra đề thi minh họa, không thi thử.

Theo đó, về nội dung, cấu trúc các môn thi, Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã có hướng dẫn thông qua các buổi họp chuyên môn và thông tin chung. Sở GD&ĐT không ra đề minh họa vì để đánh giá năng lực thì có nhiều cách ra đề, không rập khuôn, đồng thời khuyến cáo phụ huynh, học sinh tỉnh táo với các thông tin không chính thống…

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh 10 tại TPHCM năm 2023 (ảnh: Nguyễn Dũng)

Cũng theo Sở GD&ĐT TPHCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cũng sẽ là kỳ thi lớp 10 cuối cùng theo chương trình cũ nên các môn thi và phương thức thi giữ nguyên như các năm trước.

Cụ thể, thí sinh sẽ thi ba môn: ngữ văn, toán, tiếng Anh. Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp thì sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp.

Về thời gian thi, Sở GD&ĐT TPHCM đang tính toán phù hợp để tạo thuận lợi tối đa cho công tác tổ chức kỳ thi, bảo đảm hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT không cùng thời điểm, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 6/2024.

Về đăng ký nguyện vọng, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT TPHCM chỉ cho phép học sinh chỉ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT công lập, giảm 2 nguyện vọng so với các năm trước đây.

Trong đó, 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và 2 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên hoặc lớp 10 tích hợp. Thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên sẽ không được đăng ký nguyện vọng tích hợp và ngược lại.

Nguyên nhân của việc giảm bớt số nguyện vọng vào lớp 10 là vì TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 thường trong 2 trường THPT chuyên là Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Việc dừng tuyển sinh lớp 10 thường trong trường chuyên thực hiện theo quy định tại Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên của Bộ GD&ĐT.

Theo Nguyễn Dũng/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 đã có những lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh trong thời điểm này.
Ngày 10.5, lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 năm học 2024-2025 sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin điện tử vào lúc 17 giờ ngày 9.5
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề