Không nhập học, đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2, không trúng tuyển thì sao?

Nhiều phụ huynh TP.HCM thắc mắc và lo lắng nếu không xác nhận học theo phân tuyến mà đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 nhưng không trúng tuyển thì học sinh sẽ học ở đâu?

Nếu đồng ý với kết quả tuyển sinh thì phụ huynh học sinh cần xác nhận trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp. BẢO CHÂU

Không xác nhận nhập học mà muốn đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2

Trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 1.8, TP.Thủ Đức và các quận huyện sẽ lần lượt công bố danh sách học sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 theo phân tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp chung của Sở GD-ĐT TP.HCM tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Theo quy định của Sở GD-ĐT, nếu đồng ý với kết quả tuyển sinh, phụ huynh cần xác nhận nhập học trực tuyến, sau đó đến trường được phân bố chỗ học để nộp hồ sơ nhập học.

Các trường hợp từ chối nhập học với kết quả tuyển sinh thì thực hiện đăng ký xét tuyển ở đợt 2 theo quy định về thời gian do hội đồng tuyển sinh đầu cấp TP.Thủ Đức và từng quận, huyện công bố.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn, nếu đăng ký xét tuyển đợt 2, trong trường hợp không trúng tuyển thì học sinh có thể quay lại nhập học tại trường được phân tuyến đợt 1 hay không.

Trong một trường hợp cụ thể, chị Phan Thanh Nhàn, cư trú tại Q.3, có con được phân tuyến vào học lớp 6 tại một trường THCS (Q.3). "Tuy nhiên, do công việc và người thân sinh sống ở khu vực Q.5 nên tôi có ý định xin cho cháu học tại Q.5. Tôi đang lo lắng, trong trường hợp nếu trường ở Q.5 không nhận thì con tôi có thể quay trở lại nhập học trường tại Q.3 như phân tuyến đợt 1 hay không?".

Đó cũng là mối bận tâm chung của phụ huynh có con nhập học đầu cấp tại các quận, huyện khác.

Không nhập học, đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2, không trúng tuyển thì sao?

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học trực tiếp tại trường. BẢO CHÂU

Không trúng tuyển đợt 2, học sinh học ở đâu?

Trước những lo lắng này, tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT Q.3, cho biết năm 2023 là năm đầu tiên TP.HCM áp dụng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến với nhiều điểm mới, hướng tới việc tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh và đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch trong tuyển sinh đầu cấp của từng địa phương.

Với trường hợp kể trên, tiến sĩ Khoa lưu ý: "Sau khi ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp Q.3 thông báo kết quả tuyển sinh, nếu học sinh thường trú tại Q.3 chưa vào học tại trường nào thì vẫn sẽ được quận bố trí trường học phù hợp trong chỉ tiêu, khả năng tiếp nhận của hệ thống các trường. Tuy nhiên, học sinh được phân bổ về trường nào thì học trường đó, không thể đúng theo nguyện vọng được vì đã đủ chỉ tiêu".

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cho rằng trong trường hợp phụ huynh học sinh không đồng ý với kết quả tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, từ chối nhập học vào trường đã được phân bổ và tiếp tục đăng ký xét tuyển các trường khác (cùng hoặc khác địa phương) thì phải hết sức lưu ý học sinh sẽ không còn trong danh sách phân bổ chỗ học tại trường. Nhà trường có thể sẽ xóa tên khỏi danh sách để xét tuyển bổ sung đợt 2.

Tương tự, một lãnh đạo của Phòng GD-ĐT Q.1 cho biết: "Khác với mọi năm, nếu năm nay phụ huynh từ chối xác nhận nhập học trực tuyến vào trường đã được phân tuyến đợt 1 thì ban chỉ đạo tuyển sinh quận sẽ hủy kết quả đã xét tuyển. Nếu phụ huynh xác nhận nhập học thì sẽ không thể tham gia xét tuyển đợt 2".

"Sẽ không còn chuyện 'giữ chỗ' như mọi năm bởi vì theo nguyên tắc, mỗi học sinh chỉ được bố trí một chỗ học và hệ thống tuyển sinh trực tuyến cũng chỉ cho phép phụ huynh học sinh xác nhận nhập học duy nhất vào một trường cho nên phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ", lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.1 lưu ý.

Cũng theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.1, trong trường hợp không trúng tuyển đợt 2, trẻ vẫn sẽ được địa phương sắp xếp trường học, đảm bảo 100% học sinh được bố trí chỗ học.

Theo Bích Thanh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh việc xét tuyển vào lớp 6 dựa trên địa bàn cư trú, kết quả học tập, chứng chỉ tiếng Anh như mọi năm, một số địa phương tại TPHCM dự kiến tổ chức khảo sát năng lực vào lớp 6. Như vậy, cùng chuyển cấp THCS, học sinh có nơi chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển, có nơi có thể phải trải qua một kỳ khảo sát “căng não”.
Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD&ĐT quy định 4 đối tượng được tuyển thẳng, trong đó không có học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; không có học sinh đạt điểm IELTS cao.
Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM diễn ra vào đầu tháng 6. Điều kiện tuyển thẳng và chế độ ưu tiên cộng điểm cho thí sinh áp dụng ra sao đang được học sinh, phụ huynh lớp 9 quan tâm.
Năm ngoái, tại nhiều trường học ở Hà Nội diễn ra cảnh phụ huynh thức trắng đêm xếp hàng, tranh giành nhau số thứ tự để mua hồ sơ nhập học cho con. Mùa tuyển sinh năm 2024-2025, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải có phương án tuyển sinh trực tuyến, cấm để tái diễn cảnh xếp hàng tuyển sinh đầu cấp và không giao chỉ tiêu cho trường vi phạm.
Hiện đã có hơn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước công bố phương án tuyển sinh lớp Mười năm học 2024-2025. Phương án tuyển sinh lớp Mười do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên có sự khác nhau về phương thức tuyển.
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề