Hơn 4.000 lượt thí sinh cuối cùng ‘đọ sức’ đánh giá năng lực vào sư phạm

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.

Sáng nay, 21-5, hơn 1.200 thí sinh bước vào làm bài thi môn Toán của đợt thi thứ 5 và cũng là đợt thi cuối cùng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức năm 2024.

Kỳ thi diễn ra trong ba ngày, 21, 22 và 23-5 tại cơ sở chính của trường ở TP.HCM.

Phía trường cho biết ở đợt cuối này có tổng hơn 4.000 lượt thí sinh dự thi và là đợt thi đông nhất trong 5 đợt. Trong đó có 1.231 thí sinh thi môn Toán, 1.051 thí sinh thi môn tiếng Anh, 811 em thi môn Ngữ Văn, 409 em thi môn Vật lý, 425 em thi môn Hóa và 126 lượt thi môn Sinh.

Lịch thi đánh giá năng lực chuyên biệt đợt 5 tại TP.HCM

Đây là năm thứ 3 trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với 5 đợt thi, dành cho những thí sinh (lớp 11, 12 và tự do) muốn tìm hiểu hoặc xét tuyển vào các ngành ĐH chính quy của trường. Trong đó có hai đợt tại TP.HCM và ba đợt còn lại diễn ra ở Long An, Gia Lai, Đà Nẵng.

Tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.

Các em muốn xét tuyển vào ngành học nào của trường thì đăng ký chọn môn thi tương ứng trong sáu bài thi, gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh...

Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm Toán thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kỳ thi hướng đến việc tuyển chọn được những thí sinh có năng lực chuyên biệt phù hợp với yêu cầu đầu vào của các ngành học mang tính đặc thù của trường. Kết quả bài thi sẽ được sử dụng để xét tuyển theo đề án tuyển sinh của trường cho phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Phương thức này chiếm tối đa từ 30 đến 50% chỉ tiêu của từng ngành và tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = (2 x điểm môn chính + điểm môn 1 + điểm môn 2) x 0.75 + điểm ưu tiên;

Trong đó, điểm xét tuyển, được làm tròn đến hai chữ số thập phân;

Điểm môn chính được lấy từ kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức năm 2023, 2024 hoặc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức năm 2024 (được quy đổi về thang điểm 10);

Điểm môn 1, điểm môn 2 là điểm trung bình 6 học kỳ ở THPT của hai môn còn lại theo tổ hợp xét tuyển.

Điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Dự kiến kết quả đánh giá năng lực chuyên biệt của đợt 2, 3, 4, 5 sẽ công bố vào ngày 5 đến 10-6 trên tài khoản đăng ký của thí sinh. Mỗi thí sinh được cấp miễn phí một bản giấy báo điểm thi bản điện tử. Thí sinh cần tải phiếu điểm về để sử dụng cho việc đăng ký xét tuyển.

Trường lưu ý sau khi có kết quả thi, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại https://xettuyen.hcmue.edu.vn từ ngày 1-6 đến hết ngày 15-6. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa trên đề án tuyển sinh của trường.

Theo Phạm Anh/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Gần kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển sớm, nhiều trường đại học ghi nhận số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh.
Sáng 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau khi nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.
Kinh doanh thương mại Hàn Quốc là ngành mới và lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo liên ngành, liên trường từ năm 2024.
Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.
Bộ GD-ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh Bộ GD-ĐT tuyển dụng công chức năm 2024.
Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề