Dù là môn lựa chọn, học sinh cũng không nên xem nhẹ ngoại ngữ, vì sao?

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc mà trở thành môn lựa chọn. Theo các chuyên gia, dù chọn thi ngoại ngữ hay không thì những thí sinh có nguyện vọng học đại học cũng không nên bỏ bê, sao nhãng môn này.

Dù ngoại ngữ là môn lựa chọn, thí sinh cũng không nên xem nhẹ

Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn lựa chọn trong số các môn còn lại.

Phương án 2 +2 kể trên được đông đảo dư luận, học sinh, giáo viên, phụ huynh trên cả nước đồng tình vì đảm bảo tính gọn nhẹ, giúp giảm chi phí, tạo điều kiện để thí sinh phát huy năng lực sở trường theo đúng mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, vẫn có một số người băn khoăn đặt câu hỏi: Khi ngoại ngữ không phải là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc thì có làm giảm chất lượng dạy và học môn này không? Không bắt buộc học ngoại ngữ có đi ngược lại với xu hướng toàn cầu hóa trên thế giới hiện nay?

Ngoài ra, cũng không ít người lo lắng bởi một khi ngoại ngữ là môn thi lựa chọn, học sinh, phụ huynh có xem nhẹ, thậm chí bỏ qua môn học này?

Chia sẻ quan điểm về vấn đề không bắt buộc thi ngoại ngữ, TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình với phương án của Bộ GD&ĐT.

“Không bắt buộc thi ngoại ngữ là hợp lý vì với những học sinh không có sở trường là ngoại ngữ và cũng không cần sử dụng sau khi tốt nghiệp thì có thể chọn thi môn khác và không thi ngoại ngữ”, TS Nguyễn Thị Cúc Phương nói.

Tuy nhiên, theo TS Cúc Phương, học sinh không chọn thi ngoại ngữ không đồng nghĩa với việc không học ngoại ngữ.

“Hiện tại, hầu hết các trường đại học đều có quy định về trình độ ngoại ngữ trong chuẩn đầu ra. Vì thế, nếu các em xác định học đại học thì dù học ở trường nào, ngành nào vẫn cần phải học tốt ngoại ngữ. Tuyệt đối không vì nó không phải môn thi bắt buộc mà xem nhẹ, bỏ qua việc học bởi nếu không học tốt ngoại ngữ thì các em sẽ không đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp”, TS Cúc Phương phân tích.

Theo Nam Du/ Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay có một số ngộ nhận về nhân lực trình độ đại học cho công nghiệp chip bán dẫn cần được "giải ảo".
Từ khi các trường ĐH được thực hiện tự chủ mở ngành, hàng trăm ngành học mới được mở ra nhưng trong số đó nhiều ngành không tuyển được sinh viên dẫn đến đóng cửa.
Từ khi trường ĐH được tự chủ mở ngành đào tạo, hàng loạt ngành mới xuất hiện mỗi năm. Nhưng nhiều ngành đã nhanh chóng đóng cửa chỉ sau một vài năm tuyển sinh.
Từ quy định tối thiểu của Bộ GD&ĐT, cơ sở đào tạo đại học (ĐH) được phép nâng “sàn” nên đôi khi những người trong cuộc cảm thấy băn khoăn do chưa thực sự nắm bắt được ngọn nguồn vấn đề trong đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam
Rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các khóa luyện thi, các sách luyện đề đánh giá năng lực được tung ra, nhất là trong giai đoạn nước rút. Các chuyên gia nhất quán cho rằng, tham gia những khóa luyện thi vừa tốn tiền, vừa mất thời gian mà không mang lại hiệu quả.
Năm học 2023 - 2024, Nghệ An tăng 7.226 học sinh lớp 9, gây áp lực tuyển sinh vào lớp 10. Tại TPHCM, áp lực với học sinh thi vào lớp 10 cũng khốc liệt khi có đến 20.000 thí sinh rớt khỏi “đường đua vào trường công”.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề