Quảng cáo 1

Du học sinh Mỹ chỉ ra 5 điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ du học

Thục Quyên - sinh viên tại Đại học Minerva - chỉ ra những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ du học Mỹ.

Đoàn Thục Quyên (sinh năm 2004) hiện là sinh viên Đại học Minerva. Ảnh: VTC.

Đoàn Thục Quyên (sinh năm 2004) hiện là sinh viên Đại học Minerva (Mỹ) - một trong những đại học có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động khoảng 1-2%. Ngoài Đại học Minerva, Thục Quyên còn từng giành được học bổng vào SP Jain (Australia), Đại học College, Đại học Gettysburg và Đại học Augustana (Mỹ).

Từ kinh nghiệm của bản thân, Thục Quyên đã chỉ ra một số sai lầm và những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ du học.

Theo nữ sinh, các ứng viên không nên để bản thân rơi vào tình trạng "nước đến chân mới nhảy", bởi làm hồ sơ du học là một cuộc đua dài hạn. Nhiều bạn đến khi bước sang năm lớp 12 mới cuống cuồng tìm hiểu thông tin du học, theo Thục Quyên, đây là điều rất đáng tiếc.

Nữ sinh cho rằng cần chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt. Có nhiều thời gian chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp cho cơ hội trúng tuyển tăng cao. "Chuẩn bị tốt là đã chiến thắng một nửa cuộc chơi", Quyên nói.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các ứng viên cũng nên tìm sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học, người cố vấn hay các anh chị đi trước. Trong trường hợp chọn trung tâm tư vấn, ứng viên nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trung tâm đó, tham khảo ý kiến những người đã sử dụng dịch vụ. Nếu tìm người hướng dẫn hoặc các anh chị đi trước để họ tư vấn, ứng viên cần xác định họ sẽ không sát sao như ở trung tâm được. Vì vậy, mỗi người hãy nâng cao tính chủ động của bản thân và tìm những người có tâm để được hỗ trợ.

Một điểm khác mà Thục Quyên lưu ý những ai đang có ý định đi du học là cần phải tìm hiểu kỹ về trường học trước khi nộp hồ sơ, cần bỏ nhiều thời gian tra cứu thông tin trên một số website uy tín để nắm được thứ hạng, thông tin các trường đại học. Một số vấn đề khác cần quan tâm khi tìm hiểu trường là: Môi trường học tập, vị trí địa lý, các câu lạc bộ, cơ hội thực tập...

Ngoài ra, ứng viên phải chú ý đến vấn đề tài chính trong khi chọn trường. Du học sinh cần tìm hiểu xem trường có bao nhiêu suất học bổng, số tiền tối đa cần chi trả cho việc học là bao nhiêu. "Đại học chính là khoảng thời gian tươi đẹp, là thanh xuân của mỗi người. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất", nữ sinh nhấn mạnh.

Một số người thường chạy theo hoạt động ngoại khóa để làm đẹp bộ hồ sơ mà bỏ quên điểm số, theo Thục Quyên, đây là điều không nên. Nữ sinh cho biết trong mục "Common app" của bộ hồ sơ, ban tuyển sinh chỉ cho điền 10 hoạt động, mỗi hoạt động được viết tối đa 50 từ và ứng viên không có nhiều "đất" để chia sẻ thông tin cụ thể. Vì vậy, Thục Quyên khuyên các ứng viên chỉ liệt kê những hoạt động ở tầm quốc gia, quốc tế hay những hoạt động độc đáo, tạo nên sự ảnh hưởng tới cộng đồng.

Cuối cùng, nữ sinh Đại học Minerva khuyên các ứng viên đừng ngại sáng tạo. "Em từng có những ý tưởng táo bạo như gửi một bài rap tự sáng tác, viết một bài thơ cho nhà trường. Nhưng rồi vì cảm thấy lo lắng, không tự tin và nghĩ những điều đó không phù hợp với trường, em lại bỏ qua. Sau này, em mới nhận ra rằng những điều sáng tạo mới khiến bản thân trở nên thú vị. Nếu được quay trở lại, em sẽ cố gắng khiến bộ hồ sơ thật độc đáo, mới lạ", Quyên nói.

Theo Vy Vy/VTC

 

Tin cùng chuyên mục

Các viên chức Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có đông du học sinh tại Mỹ nhất, đồng thời giải đáp những quy định mới về thị thực và chính sách.
Tự đánh giá bản thân không sở hữu "profile khủng" như bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Hà Nội) vẫn giành được học bổng ASEAN toàn phần từ Chính phủ Singapore.
Theo du học sinh (DHS) Việt Nam tại nhiều nước, làm quen ‘cú sốc’ giao tiếp, lập kế hoạch chi tiêu và học cách bảo vệ bản thân là những điều cần biết để ‘không hoảng loạn’ trước khi đặt chân đến môi trường mới.
Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng..
Bên cạnh chọn trường, chuẩn bị thủ tục visa thì sinh viên, học sinh còn dành sự quan tâm cho vấn đề nhà ở, việc làm thêm hay thực tập khi sang Pháp du học.
Mỗi học bổng sẽ có những tiêu chí riêng ứng viên cần lưu ý. Với học bổng Fulbirght, 5 điều quan trọng dưới đây sẽ hữu ích trong vòng phỏng vấn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi