Du học sinh chiếm số đông tại Australia

Trên thế giới, sinh viên du học dự kiến tăng từ 6 triệu vào năm 2019 lên 9,1 triệu vào năm 2030.

Sinh viên quốc tế sẽ chiếm hơn 50% số lượng tại các trường đại học hàng đầu Australia vào năm 2030.

Tại Hội nghị Giáo dục quốc tế Australia diễn ra hồi đầu tháng 10, tập đoàn giáo dục Navitas dự đoán đến năm 2030, hơn 50% sinh viên tại các trường đại học danh tiếng nhất Australia là người nước ngoài.

Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ chiếm 51% tại Đại học Sydney, 50% tại Đại học Melbourne, 48% tại Đại học Monash... Tỷ lệ tuyển sinh quốc tế là 3,7% còn tỷ lệ tuyển sinh trong nước đạt 1,8%.

Trên thế giới, sinh viên du học dự kiến tăng từ 6 triệu vào năm 2019 lên 9,1 triệu vào năm 2030. Trong đó, số lượng du học sinh tại Australia tăng từ 506.000 lên 725.000 người. Những nước có đông du học sinh tại Australia là Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi.

Nghiên cứu của Navitas chỉ ra sinh viên quốc tế đến Australia tập trung tại những trường đại học tốt nhất. Điều này phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Australia là thu hút những sinh viên có năng lực học tập tốt và đáp ứng nhu cầu lao động lành nghề trong nước.

Việc Australia thu hút nhiều sinh viên quốc tế đã vấp phải những ý kiến phản đối của người dân trong nước. Họ cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học quá tập trung vào tuyển sinh quốc tế và dành nhiều sự ưu ái hơn cho nhóm sinh viên này.

Còn nhiều chuyên gia cảnh báo việc Australia phụ thuộc vào du học sinh là không bền vững. Nếu thế giới gặp phải những sự kiện bất thường, chẳng hạn như dịch Covid-19, nguồn ngân sách đến từ đóng góp của du học sinh sẽ sụt giảm và tác động lên tài chính, chất lượng giáo dục của các trường.

Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đứng Top đầu trong khu vực Đông Nam Á, nhờ những chính sách giáo dục hiệu quả, liên kết với các Trường Đại học trên toàn thế giới – được nhiều sinh viên trong nước và quốc tế lựa chọn bởi chất lượng đào tạo được đánh giá cao, bằng cấp công nhận trên toàn cầu và chi phí du học hợp lý.
Theo các chuyên gia tuyển dụng sinh viên quốc tế, trong năm học 2022 – 2023, Đức đạt kỷ lục 370.000 sinh viên quốc tế và sức hấp dẫn của thị trường này đang bùng nổ.
Hồi tháng 8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm nhằm thu hút 300 nghìn sinh viên quốc tế.
Theo các phương tiện truyền thông Australia, chính phủ nước này dự kiến giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhằm cắt giảm lượng người di cư.
Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung.
Chính phủ Hungary sẽ cấp 200 suất học bổng du học cho công dân Việt Nam theo diện hiệp định năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề