Du học sinh chiếm số đông tại Australia

Trên thế giới, sinh viên du học dự kiến tăng từ 6 triệu vào năm 2019 lên 9,1 triệu vào năm 2030.

Sinh viên quốc tế sẽ chiếm hơn 50% số lượng tại các trường đại học hàng đầu Australia vào năm 2030.

Tại Hội nghị Giáo dục quốc tế Australia diễn ra hồi đầu tháng 10, tập đoàn giáo dục Navitas dự đoán đến năm 2030, hơn 50% sinh viên tại các trường đại học danh tiếng nhất Australia là người nước ngoài.

Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ chiếm 51% tại Đại học Sydney, 50% tại Đại học Melbourne, 48% tại Đại học Monash... Tỷ lệ tuyển sinh quốc tế là 3,7% còn tỷ lệ tuyển sinh trong nước đạt 1,8%.

Trên thế giới, sinh viên du học dự kiến tăng từ 6 triệu vào năm 2019 lên 9,1 triệu vào năm 2030. Trong đó, số lượng du học sinh tại Australia tăng từ 506.000 lên 725.000 người. Những nước có đông du học sinh tại Australia là Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi.

Nghiên cứu của Navitas chỉ ra sinh viên quốc tế đến Australia tập trung tại những trường đại học tốt nhất. Điều này phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Australia là thu hút những sinh viên có năng lực học tập tốt và đáp ứng nhu cầu lao động lành nghề trong nước.

Việc Australia thu hút nhiều sinh viên quốc tế đã vấp phải những ý kiến phản đối của người dân trong nước. Họ cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học quá tập trung vào tuyển sinh quốc tế và dành nhiều sự ưu ái hơn cho nhóm sinh viên này.

Còn nhiều chuyên gia cảnh báo việc Australia phụ thuộc vào du học sinh là không bền vững. Nếu thế giới gặp phải những sự kiện bất thường, chẳng hạn như dịch Covid-19, nguồn ngân sách đến từ đóng góp của du học sinh sẽ sụt giảm và tác động lên tài chính, chất lượng giáo dục của các trường.

Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH này áp dụng với một số đối tượng nhất định, theo thông tin do Hội đồng xét duyệt học bổng Trung Quốc (CSC) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, gửi đến các công ty tư vấn du học tại Việt Nam vào cuối tháng 4.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề