Đào tạo ngành nghề để doanh nghiệp cần là có ngay

Những ngành nghề đang là xu hướng của thế giới đang được các trường nghề dần đưa vào đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân lực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Không thể cứ mãi thuê nhân công nước ngoài

Tiến sĩ Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: “Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới được tổ chức tại Nga cách đây 2 năm đã đưa vào trình diễn 24 nghề hoàn toàn mới như trí tuệ nhân tạo, các giải pháp dựa trên blockchain, nhà máy kỹ thuật số, vận hành vật thể bay không người lái, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn và máy học, phát triển ứng dụng di động, tích hợp hệ thống robot, thực tế ảo... Kỳ thi kỹ năng nghề vừa diễn ra tại Việt Nam cũng lần đầu tiên đưa vào dự thi các nghề điện toán đám mây, công nghiệp 4.0... Đây đều là những nghề nóng, xu hướng của thế giới. Một số nghề đã được ứng dụng ở Việt Nam nhưng lại chưa được đưa vào chương trình đào tạo nên khi doanh nghiệp cần đều phải tuyển dụng nhân lực từ nước ngoài”.

Đào tạo ngành nghề để doanh nghiệp cần là có ngay

Sinh viên thi nghề công nghiệp 4.0 tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia tháng 12.2021. TRỌNG TÍN

Ông Trường lấy ví dụ nhà máy của Tập đoàn Vingroup có nhân lực đến từ 122 quốc gia, với nhiều vị trí không thể tuyển dụng người Việt, đặc biệt đa phần nhân lực cấp cao phải tuyển từ nước ngoài.

“Đào tạo nhân lực của chúng ta hiện vẫn đang chậm một bước so với nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều ngành nghề chưa được xây dựng thành chương trình học. Muốn phát triển và hội nhập, doanh nghiệp không thể cứ mãi thuê nhân công nước ngoài”, tiến sĩ Trường nhìn nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, chuyên gia tư vấn chuyển đổi Công ty Dataservices, cũng cho rằng những ngành nghề trên có thể được xem là “xương sống” của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã nêu rõ mục tiêu, cho đến năm 2030 Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào việc phát triển các doanh nghiệp với 4 loại hình công nghệ số, bao gồm các công ty phát triển công nghệ cốt lõi, các công ty phát triển các sản phẩm và dịch vụ công nghệ kỹ thuật số, các công ty phát triển các giải pháp công nghệ kỹ thuật số và khởi nghiệp công nghệ số. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức để các trường ĐH, CĐ tìm cách bắt nhịp, song hành, thậm chí đi trước để sẵn sàng cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần.

Sẽ sớm thiết kế chương trình để đưa vào đào tạo

Sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định phê duyệt chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” vào tháng 8.2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã triển khai xây dựng chương trình đào tạo ưu tiên cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ mới, công nghệ cao, các kỹ năng tương lai. Những chương trình này nhằm giúp người học có thể làm chủ, khai thác và vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới dịch chuyển vào Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: “Dự kiến sẽ có 20 ngành nghề như giải pháp blockchain, kết nối hệ thống robot, kết nối vạn vật, trang trại số, bảo mật dữ liệu, in 3D, công nghiệp 4.0... được hoàn thiện để năm 2022 bắt đầu tuyển sinh. Trường cao đẳng, trung cấp và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp tuyển sinh và đào tạo theo hình thức đặt hàng. Học sinh, sinh viên học xong sẽ về doanh nghiệp làm việc ngay”.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Tú cho rằng các trường muốn đào tạo tốt những ngành học để cung cấp nhân lực số cho thị trường lao động thì trước tiên phải nhanh chóng “số hóa” chính mình.

“Các trường cần có giảng viên và chương trình đào tạo được chuẩn hóa và số hóa. Phát triển ĐH, CĐ số, đáp ứng nhu cầu học tập có định hướng và học tập suốt đời của người học bằng cách đào tạo đa kênh. Liên kết với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu. Bên cạnh đó, liên kết giữa các trường, tận dụng các chương trình đào tạo hay, sẵn có của nhau, bổ sung những điểm hạn chế, mở rộng biên giới học tập”, ông Ngọc Tú nêu quan điểm.

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường đại học cho phép sinh viên năm ba trở lên được chủ động chọn thời gian, địa điểm thực tập.
Giảng viên đến doanh nghiệp cập nhật kỹ năng nghề, người ở doanh nghiệp vào trường giảng dạy cho sinh viên...
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vừa tổ chức ngày hội công nghệ và tuyển dụng khối ngành kỹ thuật - công nghệ “Hutech Techshow 2022” với sự tham gia của đại diện Hội Tự động hóa TP.HCM, Hội Doanh nghiệp cơ khí - điện TP.HCM và gần 60 doanh nghiệp.
Các trường ĐH chuyển qua cơ chế tự chủ, học phí trở thành nỗi lo với nhiều gia đình. Trong bối cảnh đó, những suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng từ doanh nghiệp là một trong những nguồn hỗ trợ cần thiết.
Chiều 21/01, tại TP.Thủ Đức diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa trường cao đẳng Xây dựng TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (gọi tắt Công ty Sao Kim) trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Quản lí tòa nhà.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 2021 mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển vượt bậc của Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAschools) với sứ mệnh đào tạo thế hệ trẻ tiên phong.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi