Đăng ký tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trái tuyến: Phụ huynh lưu ý điều gì?

Nếu không nộp hồ sơ nhập học lớp 1, lớp 6 đúng tuyến và muốn đăng ký tuyển sinh trái tuyến thì phụ huynh học sinh cần lưu ý theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Các quận, huyện tại TP.HCM sẽ có quy định về thời gian tuyển sinh trái tuyến sau khi hoàn thành việc tuyển sinh đúng tuyến. THANH NIÊN

Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên 100% các trường tại TP.HCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến theo hệ thống chung của Sở GD-ĐT. Do vậy Sở GD-ĐT TP.HCM có quy định rõ về thời gian tuyển sinh theo từng giai đoạn, trong đó có lưu ý mốc thời gian về đăng ký tuyển sinh trái tuyến lớp 1, lớp 6, nếu phụ huynh có nhu cầu.

Theo quy định về tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của Sở GD-ĐT TP.HCM, từ nay đến hết ngày 23.6, bằng mã định danh của con em, phụ huynh học sinh truy cập vào hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn đăng ký tuyển sinh tại các trường trên địa bàn sinh sống. Trong đó, với việc chọn địa phương (quận, huyện, TP.Thủ Đức), phụ huynh học sinh cần phải chọn một trong 3 tiêu chí trong hệ thống: Theo địa chỉ thường trú; theo nơi tạm trú (nơi ở hiện tại); theo trường đang học.

Căn cứ vào dữ liệu mà phụ huynh học sinh khai báo, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp các địa phương sẽ bố trí chỗ học phù hợp cho học sinh. Trong quá trình phân tuyến, ngoài 3 địa phương là TP.Thủ Đức, Q.8, Tân Bình thí điểm áp dụng bản đồ số GIS của ngành giáo dục để phân tuyến (tức là học sinh sẽ được phân tuyến để học tại trường gần nhà nhất, có thể không theo địa giới hành chính) thì các địa phương khác có thể sử dụng để tham khảo.

Sau khi hoàn thành việc phân tuyến, phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện sẽ cập nhật toàn bộ kết quả lên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của ngành giáo dục.

Cũng theo lộ trình thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp thì từ ngày 20.7 đến 1.8 sau khi các địa phương lần lượt công bố kết quả tuyển sinh đầu cấp, nếu đồng ý với kết quả tuyển sinh, phụ huynh học sinh cần xác nhận nhập học ngay trên hệ thống, sau đó tiến hành nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường đã trúng tuyển.

Các trường hợp không trúng tuyển hoặc từ chối nhập học với kết quả tuyển sinh thì sau ngày 1.8 sẽ thực hiện đăng ký xét tuyển ở đợt 2 theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của các quận huyện. Thời gian quy định cho đợt xét tuyển trái tuyến này sẽ căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của TP.Thủ Đức và từng quận, huyện.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn, những trường hợp phụ huynh học sinh không đồng ý với kết quả tuyển sinh lớp 1, lớp 6 của ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quận, huyện, từ chối nhập học vào trường đã được phân bổ và tiếp tục đăng ký xét tuyển vào các trường khác trong cùng địa phương hoặc khác địa phương thì phải hết sức lưu ý học sinh sẽ không còn trong danh sách phân bổ chỗ học tại trường. Và có thể nhà trường sẽ xóa tên khỏi danh sách để xét tuyển bổ sung đợt 2.

Theo Bích Thanh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.
Học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thường vào các trường THPT công lập tại TP.HCM có cơ hội xét tuyển bổ sung theo quyết định mới nhất của Sở GD-ĐT TP.
Ngày 31.7, Sở GD-ĐT TP.HCM có báo cáo về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 và đưa ra phương án cho kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.
Nhiều phụ huynh TP.HCM thắc mắc và lo lắng nếu không xác nhận học theo phân tuyến mà đăng ký tuyển sinh đầu cấp đợt 2 nhưng không trúng tuyển thì học sinh sẽ học ở đâu?
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa thông tin hôm nay (7.7), sở sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập năm học 2023-2024, sớm hơn dự kiến 3 ngày.
Phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã hoàn tất giai đoạn đăng ký thông tin tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp. Các phòng GD-ĐT đang bước vào giai đoạn phân tuyến trên hệ thống để thông báo học sinh trúng tuyển vào các trường từ ngày 20.7.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi