Căng thẳng tìm suất vào lớp Mười khi chỉ tiêu giảm, học sinh tăng

Dù Sở GD-ĐT TPHCM đã tính toán đảm bảo 70% học sinh tốt nghiệp THCS được vào lớp Mười công lập ở năm học 2024-2025 nhưng việc giảm hơn 6.000 chỉ tiêu so với năm trước, số lượng học sinh lớp Chín tăng hơn 5.000 em khiến việc đặt nguyện vọng trở nên căng thẳng.

Vì sao nhiều trường giảm chỉ tiêu?

Năm nay, các trường công lập tại TPHCM tuyển hơn 71.000 học sinh vào lớp Mười, năm ngoái là 77.000. Theo danh sách công bố của Sở GD-ĐT TPHCM, chỉ tiêu giảm ở hàng loạt trường. Cụ thể, nhiều trường tốp đầu thành phố đã giảm từ vài chục đến vài trăm chỉ tiêu: Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) giảm từ 730 chỉ tiêu xuống còn 640, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) giảm từ 735 chỉ tiêu xuống còn 690; Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) giảm từ 675 chỉ tiêu xuống 490; Trường THPT Trưng Vương (quận 1) giảm từ 810 chỉ tiêu xuống 675.

Các trường thuộc tốp 2, 3 như Trường THPT Võ Thị Sáu, Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh); Trường THPT Tân Túc, Trường THPT Bình Chánh, Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh) cũng bị giảm chỉ tiêu. Riêng Trường THPT Lương Văn Can (quận 8) và Trường THPT Bình Chiểu (TP Thủ Đức) giảm hơn 200 chỉ tiêu.

Là một trong những trường bị giảm chỉ tiêu lớp Mười, ông Lâm Triều Nghi - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - giải thích: lý do là trường chuẩn bị khởi công cải tạo, sửa chữa trong thời gian tới. Trường dự trù mượn 1 cơ sở sau lưng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình để tổ chức dạy học cho 30 lớp nên không thể nhận nhiều học sinh. Ông nói thêm: “Chỉ tiêu tuyển sinh sở đưa ra đều đã được tính toán theo số lượng học sinh dự kiến đăng ký thi tuyển sinh lớp Mười, và tỉ lệ 70% học sinh lớp Chín được vào trường THPT công lập. Hiệu trưởng các trường cũng được Phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục của sở mời lên trao đổi cụ thể về điều kiện vật chất, nhân lực hiện tại của trường trước khi đưa ra quyết định nên không có gì bất hợp lý”.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp Mười năm 2023 tại TPHCM - Ảnh: Tam Nguyên

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương - thông tin: năm học trước, trường đã tăng thêm 3 lớp Mười. Nếu năm nay trường tiếp tục tăng chỉ tiêu thì không đáp ứng được việc dạy và học. Chỉ khi 3 lớp tăng thêm trước đó tốt nghiệp THPT, trường mới có thể mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh. Số lượng học sinh lớp Mười được sở giao hằng năm phụ thuộc vào cơ sở vật chất của từng trường, nhưng vẫn hợp lý và được tính toán kỹ lưỡng nên phụ huynh và học sinh có thể yên tâm.

Cẩn trọng đặt nguyện vọng

Nhiều trường giảm chỉ tiêu khiến việc đặt nguyện vọng vào trường yêu thích của học sinh phải được tính toán kỹ lưỡng. Học sinh sẽ phải chú ý chọn nguyện vọng phù hợp, bởi có thể điểm chuẩn sẽ biến động ở những trường giảm chỉ tiêu.

Ông Lâm Triều Nghi cho rằng, việc căn cứ theo điểm số trên lớp của 3 môn ngữ văn, toán, tiếng Anh để đặt nguyện vọng là cần thiết nhưng không chính xác hoàn toàn, vì còn phụ thuộc vào đề thi khó hay dễ. Ông ví dụ: “Với một học sinh giỏi, điểm số trong năm luôn đạt từ 9-10 điểm thì nguyện vọng 1 của em được quyền ghi các trường tốp 1. Nhưng đối với học sinh khá, điểm trên lớp chỉ đạt từ 6-7 điểm thì nguyện vọng 1 chỉ nên ghi trường tốp 2, có điểm đầu vào bình quân từ 18-20 điểm. Mỗi nguyện vọng phải cách nhau tầm 3-4 điểm trở lên thì mới an toàn. Lưu ý, chỉ có năm trước và năm nay là có đợt tuyển bổ sung nên nếu không đậu đợt 1, thí sinh vẫn có thể hy vọng đợt 2”.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, nên xác định nguyện vọng 1 là nơi học sinh mơ ước, nguyện vọng 2 là nơi đúng sức học, còn nguyện vọng 3 là nơi an toàn. Với cả 3 nguyện vọng đều phải lưu tâm đến khoảng cách địa lý để đi lại dễ dàng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong cả 3 năm học.

Nhiều năm trực tiếp làm công tác tư vấn, thầy Nguyễn Hải Đăng - giáo viên chủ nhiệm lớp Chín, Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp) - chia sẻ: học sinh có thể dựa vào các cơ sở như điểm những đợt thi thử, kết quả học tập cuối học kỳ I và giữa học kỳ II và trừ hao đi từ 2-2,5 điểm để đặt nguyện vọng vào các trường. Nếu học đến giữa học kỳ II mà khả năng suy luận, làm bài vẫn không tốt thì giáo viên sẽ định hướng cho gia đình đi theo hướng khác. Còn những học sinh đăng ký vào trường thường có điểm chuẩn dưới sức học thì sẽ được động viên đăng ký cao lên.

Bà Bùi Thị Minh Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Âu Lạc (quận Tân Bình) - cho rằng: “Trong quá trình học sẽ có trường hợp các em học không tốt nhưng vì một lý do nào đó điểm kiểm tra lại cao. Nếu phụ huynh chỉ nhìn vào đó để đặt nguyện vọng thì không đúng, không hợp lý. Thay vào đó, phụ huynh phải trừ lại từ 4-5 điểm và lắng nghe giáo viên về quá trình học, sức học của con để đánh giá, chọn nguyện vọng phù hợp. Tránh tình trạng chỉ nghe theo con hoặc gia sư”.

Vị hiệu trưởng này cũng nhắn nhủ học sinh nên xây dựng lộ trình học tập, ôn tập phù hợp, đừng dồn tất cả kiến thức vào giai đoạn nước rút rồi “học ngày học đêm, quên ăn quên ngủ”. Lâu dần sức khỏe giảm sút, trí nhớ không tốt, dẫn đến tâm lý không ổn định trước mùa thi. Mặt khác, học sinh phải chủ động mở rộng kiến thức bên ngoài, tự học, tự nghiên cứu vì điểm nâng cao là điểm tiên quyết của kỳ thi tuyển sinh lớp Mười.

Hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp Mười ngoài công lập, trường nghề

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2024-2025, TPHCM có hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp Mười ngoài công lập dành cho thí sinh không trúng tuyển vào lớp Mười công lập. Cụ thể, 83 trường THPT tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài tuyển hơn 28.000 chỉ tiêu; 30 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên, phân hiệu bổ túc văn hóa, trung tâm bảo trợ dạy nghề và đào tạo việc làm tuyển 11.686 chỉ tiêu.

Riêng 7 trường cao đẳng, trung cấp tuyển tổng chỉ tiêu là 10.135. Hệ thống các trường nghề hiện đang phát triển khá mạnh, được tu bổ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; tổ chức giảng dạy chương trình THPT song song với chương trình đào tạo nghề, mở lớp bán trú, nội trú… Học sinh vừa tốt nghiệp THCS nếu đăng ký đi học nghề sẽ được miễn học phí 100%. Sau khi tốt nghiệp, học sinh vừa có bằng nghề, vừa có bằng tốt nghiệp THPT để đi làm ngay hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Tích cực hướng nghiệp cho học sinh lớp Chín

Trước thực tế chỉ có 70% học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học lớp Mười tại các trường THPT công lập, năm nay, các trường THCS trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh việc hợp tác cùng các trường cao đẳng, trung cấp nghề trong tư vấn, hướng nghiệp cho những học sinh không đủ khả năng đậu lớp Mười có cơ hội được học nghề.

Bà Đinh Thị Thiên Ân - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) - chia sẻ: trường đã xây dựng xongHơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp Mười ngoài công lập, trường nghề.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2024-2025, TPHCM có hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp Mười ngoài công lập dành cho thí sinh không trúng tuyển vào lớp Mười công lập. Cụ thể, 83 trường THPT tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài tuyển hơn 28.000 chỉ tiêu; 30 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên, phân hiệu bổ túc văn hóa, trung tâm bảo trợ dạy nghề và đào tạo việc làm tuyển 11.686 chỉ tiêu.

Riêng 7 trường cao đẳng, trung cấp tuyển tổng chỉ tiêu là 10.135. Hệ thống các trường nghề hiện đang phát triển khá mạnh, được tu bổ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; tổ chức giảng dạy chương trình THPT song song với chương trình đào tạo nghề, mở lớp bán trú, nội trú… Học sinh vừa tốt nghiệp THCS nếu đăng ký đi học nghề sẽ được miễn học phí 100%. Sau khi tốt nghiệp, học sinh vừa có bằng nghề, vừa có bằng tốt nghiệp THPT để đi làm ngay hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. chương trình sàng lọc học sinh, tư vấn thêm con đường học nghề cho những em học lực khá nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn hoặc những em có học lực chưa tốt. Trường sẽ tổ chức các chuyến đi đến những trường trung cấp, trường cao đẳng nghề uy tín như: Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Trường cao đẳng Bách khoa Sài Gòn… để tham quan các bộ môn phù hợp như: cơ khí, thiết kế đồ họa, dịch vụ du lịch, pha chế… Mỗi lớp, giáo viên sẽ chọn từ 20 - 30% học sinh tham gia. Phụ huynh cũng được đi cùng để có cái nhìn mới, thiết thực hơn về việc học nghề sau THCS.

Tại Trường THCS Lý Phong (quận 5), trước khi thi kết thúc học kỳ II, nhà trường thường xuyên tiếp nhận các trường trung cấp chuyên nghiệp đến tư vấn, hướng nghiệp cho 456 học sinh lớp Chín. Các đơn vị sẽ đưa ra kế hoạch tuyển sinh, làm rõ việc học sinh vừa có thể học chương trình THPT song song với chương trình đào tạo nghề theo mong muốn, đam mê của bản thân… Ông Trần Tấn Tài - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết thêm: trường cũng tổ chức nhiều buổi gặp mặt giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm để nói rõ các lợi ích khi học tại các trường nghề. Từ đó, giúp phụ huynh đưa ra định hướng rõ ràng, hạn chế trường hợp ép con thi khi năng lực của con không đủ. Hằng năm, trường có từ 15 - 20% học sinh tiếp tục học tập tại các đơn vị này.

Theo Trang Thư/ Phụ nữ TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 đã có những lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh trong thời điểm này.
Ngày 10.5, lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 năm học 2024-2025 sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin điện tử vào lúc 17 giờ ngày 9.5
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề