5.000 học sinh chưa nhập học: TP.HCM đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10 năm sau

Ngày 31.7, Sở GD-ĐT TP.HCM có báo cáo về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 và đưa ra phương án cho kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con em. Đ.N.T

Học sinh chưa làm thủ tục nhập học chủ yếu thuộc các trường vùng ven

Theo báo cáo về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến nay đã có 71.254 học sinh trúng tuyển lớp 10 hoàn tất thủ tục nhập học, đạt khoảng 93%. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường là khoảng 76.000 học sinh. Như vậy còn khoảng 5.000 học sinh chưa thực hiện thủ tục nhập học lớp 10 sau khi biết kết quả trúng tuyển.

 Trong đó, có những trường đã đạt 100% học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ, như Trường THPT Dương Văn Dương, Tây Thạnh, Nguyễn Hữu Cầu, Cần Thạnh, Bình Khánh, Linh Trung, Thủ Đức, Nguyễn Chí Thanh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Phan Đăng Lưu, Thanh Đa, Sương Nguyệt Anh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dương Văn Thì, Phước Long, Tạ Quang Bửu, Phạm Phú Thứ, Nguyễn Thị Diệu, Giồng Ông Tố… 

Ngoài ra, từ số liệu thống kê của các trường THPT về tình hình học sinh lớp 10 nhập học, lãnh đạo Sở GD-ĐT đánh giá một số trường ở các vùng ven có tỷ lệ nộp hồ sơ chưa cao và chỉ ra nguyên nhân là do chưa hết thời gian nộp hồ sơ (hạn chót để học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học là 17 giờ ngày 1.8).

Qua khảo sát hàng năm, các trường hợp thí sinh ở khu vực vùng ven có thể về quê hoặc bận việc gia đình vẫn chưa lên nộp. Đồng thời, do ban chỉ đạo tuyển sinh đã nắm trước các trường hợp các trường vùng ven có thể bị thiếu học sinh vì vậy đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên để có thể giảm điểm chuẩn và tạo điều kiện cho học sinh xung quanh khu vực có điều kiện trúng tuyển vào các trường này. Do đó, thực tế các trường THPT vùng ven về cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch đề ra. 

Đồng thời qua thống kê số liệu, Sở GD-ĐT cũng nhận thấy hiện nay còn một lượng học sinh dù cư trú ở các quận trung tâm nhưng vẫn đăng ký ở các trường vùng ven và trúng tuyển vào các trường này dẫn đến tình trạng nhà xa và không thể theo học.

Phụ huynh nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con năm học 2023-2024. Đến 1.8 mới hết thời hạn nộp hồ sơ.. NHẬT THỊNH

Hạ điểm chuẩn có giải quyết được vấn đề?

Từ đó, Sở GD-ĐT cũng cho rằng việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh vào các trường này cũng không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Đối với các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% nguyên nhân do có học sinh đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hàng năm, Sở GD-ĐT có phương án tổ chức một kỳ thi chuyên bổ sung vào tháng 11 nhằm tuyển số học sinh còn thiếu vào các trường này.

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh vào lớp 1 của các trường tiểu học công lập thực hiện chương trình chất lượng cao trường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở TP.HCM trong năm học 2024 - 2025 có khác gì với trường bình thường? Phụ huynh cần lưu ý gì về cách thức đăng ký, mốc thời gian?
Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.
Ngày 16.5, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về cách thức đăng ký và nội dung dung bài khảo sát năng lực tuyển sinh lớp 6 vào 3 trường THCS tiên tiến, hot nhất TP.Thủ Đức.
Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố bổ sung chỉ tiêu lớp Mười cho một số trường THPT công lập trên địa bàn.
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố hôm qua (14.5), tỷ lệ chọi vào các trường THPT hầu hết đều tăng.
Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, có 10 trường tốp đầu của TP.HCM với tỷ lệ chọi cao.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề