16 trường đại học tham gia Hội thảo khoa học về tác động của các FTA thế hệ mới tại HUTECH

Sáng 20/8, Hội thảo khoa học “Tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam” do Khoa Luật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, luật sư, giảng viên nhóm ngành Luật trên cả nước và đại diện nhiều doanh nghiệp tham gia.

Nghiên cứu, thảo luận tác động của FTA từ nhiều phía

Cùng với chủ nhà HUTECH, hội thảo có sự tham dự của các nhà nghiên cứu, giảng viên từ 16 trường gồm ĐH Luật TP.HCM, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, ĐH Sài Gòn, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Kinh tế Nghệ An, ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM, ĐH Đà Lạt, ĐH An Giang, ĐH Kinh tế Luật, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Lao động Xã hội cơ sở 2, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM.

Hội thảo khoa học “Tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam” thu hút giảng viên nhiều trường đại học tham gia

Gắn với chủ đề tác động của các FTA thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam, sự kiện còn có đồng hành của ông Kent Wong - Chủ tịch Ban pháp lý EuroCham, PGS.TS. Phạm Hữu Nghị - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhà nước & Pháp luật cùng đại diện các doanh nghiệp sử dụng nhân lực nhóm ngành Luật như ông Kim Yong Ho - Giám đốc Cty Chemiway VINA, TS. Nguyễn Văn Tráng - Trưởng Văn phòng công chứng Hội Nhập, ThS. Trần Thanh Tùng - Luật sư thành viên Cty Global Vietnam Lawyers, bà Nguyễn Thị Tố Uyên - Giám đốc Khối Nguồn nhân lực Eximbank, ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Phòng Nhân sự ngân hàng Bản Việt,...

PGS.TS. Phạm Hữu Nghị - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhà nước & Pháp luật

Các bài tham luận tiêu biểu được lựa chọn trình bày tại hội thảo như “Biện pháp phòng vệ thương mại theo CPTPP” (ThS. Nguyễn Chí Thắng - HUTECH), “Đánh giá ảnh hưởng của EVFTA đối với pháp luật về năng lượng tái tạo của Việt Nam” (ThS. Trần Thanh Tùng và ThS. Phạm Thanh Mai - Cty Luật Global Vietnam Lawyer), “Nhãn hiệu phi truyền thống và sự thay đổi để thực thi cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam” (ThS. Nguyễn Thế Anh - HUTECH),...

Các báo cáo viên lần lượt trình bày tham luận trước khi bước vào phần trao đổi, thảo luận

Các báo cáo viên, chuyên gia, khách mời doanh nghiệp cũng thảo luận cụ thể những cơ hội, thách thức dưới tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Sự góp mặt của nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp, tổ chức pháp lý giúp soi chiếu vấn đề từ nhiều góc nhìn, xây dựng cơ sở thực tiễn để đưa ra kiến nghị nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định một cách toàn diện.

Cầu nối học thuật giá trị cho sinh viên

Cùng với tham luận từ các báo cáo viên, Hội thảo cũng mang đến nhiều thông tin giá trị về Legal Sector Committee (LSC) - Ban pháp lý EuroCham và các vấn đề trong việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), do ông Kent Wong trình bày. Hội thảo đã đem đến cho các nhà khoa học, giảng viên tham gia và sinh viên Khoa Luật HUTECH góc nhìn đa dạng về những biến động, điều chỉnh và tình hình thực tế trong quá trình thi hành pháp luật về kinh doanh, thương mại dưới tác động của các FTA.

Ông Kent Wong giới thiệu về Legal Sector Committee (LSC) - Ban pháp lý EuroCham

PGS.TS. Bùi Xuân Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường HUTECH cho biết: “Hội thảo hướng đến tính chất quốc gia và quốc tế. Tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam là một vấn đề cấp thiết, đòi hỏi các luật sư cần hiểu rõ để định hướng, phát triển doanh nghiệp”.

Không chỉ dành cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và đại diện doanh nghiệp, Hội thảo “Tác động của các FTA thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam” cũng khuyến khích học viên Cao học chuyên ngành Luật kinh tế và sinh viên nhóm ngành Luật tham gia. Được biết, Khoa Luật HUTECH thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học nhằm tăng cường thảo luận chia sẻ kiến thức, đồng thời khuyến khích sinh viên tham gia các diễn đàn học thuật để sinh viên học hỏi những kiến thức chuyên sâu liên quan đến ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Sinh viên Khoa Luật HUTECH được khuyến khích tham gia các sự kiện học thuật, tăng cường cập nhật kiến thức chuyên ngành

Đa dạng hóa hoạt động học tập cho sinh viên Khoa Luật với các hội thảo học thuật, trải nghiệm doanh nghiệp, giao lưu với luật sư giàu kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp là chiến lược đào tạo hàng đầu mà HUTECH hướng tới. Từ đó, sinh viên không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn có thể tự cập nhật được những thông tin thời sự chuyên ngành cần thiết, chủ động hơn với con đường nghề nghiệp phù hợp.

T.D.V

Tin cùng chuyên mục

Nghề Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) xếp vào Top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Theo thống kê năm 2019, hiện nay nước ta mới chỉ đạt 8,8 bác sĩ/ 1 vạn dân.
Nguyên nhân nào dẫn tới việc hàng ngàn sinh viên không tham gia học tập và giải pháp để tránh tình trạng này là vấn đề các trường ĐH quan tâm
Với sự chuyển biến tích cực của thị trường lao động hiện nay, những người sở hữu tấm bằng cao đẳng vẫn có khả năng cạnh tranh và không còn trầy trật khi đi xin việc.
Nhiều trường không lớn hiện nay có nhiều thí sinh điểm học bạ trên dưới 9,0; thi tốt nghiệp ở 3 môn tổ hợp xét tuyển 26 - 27 - 28, điểm IELTS từ 7.5 - 8.0, từng đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, quốc gia...
Những ngày qua, đại dịch COVID-19 phủ một đám mây nặng trĩu, buồn tẻ và ảm đạm lên các điểm đến du lịch vốn chật nêm người.
“Cơ ngơi” học tập được xếp vào hạng “không phải dạng vừa”, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình học đa dạng cùng cơ hội thực tập hưởng lương tại nước ngoài là tổng hòa những “biến số” tạo nên..
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi