Top 8 ngành học có điểm chuẩn năng lực ‘khủng’ nhất ĐHQG TP.HCM năm 2022

Ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường ĐH Khoa học tự nhiên có điểm chuẩn cao nhất hệ thống, với 1.001 điểm.

Top 8 ngành học có điểm chuẩn năng lực ‘khủng’ nhất ĐHQG TP.HCM năm 2022

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 tại TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Tính đến thời điểm này, các cơ sở đào tạo thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2022 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức.

Được biết, kỳ thi này năm nay có hơn 92.000 thí sinh dự thi và được ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển với khoảng 40% tổng chỉ tiêu cho 7 trường ĐH, hai Khoa và một phân hiệu tại Bến Tre.

Nhìn chung, điểm thi năm nay giảm hơn nhưng do lượng thí sinh dự thi đông nhất trong những năm qua nên điểm chuẩn ở các trường năm nay không nhiều biến động so với năm trước. Số ngành có điểm chuẩn giảm hơn không quá nhiều.

Những ngành hot, thu hút nhiều thí sinh đăng ký vẫn có điểm chuẩn ở mức cao nhất và một phần vì những ngành học này có chỉ tiêu thấp trong khi xét tuyển bằng nhiều phương thức cùng lúc.

Trong đó, đáng chú ý là 8 ngành học có điểm chuẩn cao nhất trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, với điểm từ 900 trở lên. Cụ thể:

- Cao nhất và cũng là ngành lần đầu tiên có điểm chuẩn cao nhất Trường ĐH Khoa học tự nhiên là ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến), với 1.001 điểm.

- Y khoa (hệ chất lượng cao) của Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm chuẩn cao thứ hai với 950 điểm.

- Ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn đánh giá năng lực cao thứ ba trong hệ thống với 940 điểm.

- Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ thông tin) cao thứ tư với 935 điểm.

- Kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Kinh tế Luật xếp thứ năm với 928 điểm, kế đến là ngành Kinh tế quốc tế (kinh tế đối ngoại) tại trường này với 922 điểm.

- Ngành Khoa học dữ liệu (Trường ĐH Khoa học tự nhiên) với 912 điểm.

- Truyền thông đa phương tiện (Trường ĐH KHXH&NV) và ngành Thương mại điện tử (Trường ĐH Kinh tế Luật) với 900 điểm.

Như PLO đã thông tin, năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực trong tháng 3 và tháng 5 vừa qua. Cả hai đợt có gần 93.000 thí sinh dự thi với khoàng 120.000 lượt thi. Kết quả, chỉ có 178 em có điểm trên 1.000 điểm, 2.592 em có điểm từ trên 900 đến 1.000 và hơn 11.700 em có điểm trên 800-900.

Theo Phạm Anh/PLO

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra là một áp lực đối với nhiều thí sinh, vì năm 2022 có hơn 47% thí sinh nhập học đại học (ĐH) bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Hàng ngàn học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mới đây sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học (ĐH) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, học sinh giỏi ở các trường chuyên, trường trọng điểm cũng được nhiều trường ĐH ưu tiên xét tuyển hoặc cộng điểm khuyến khích.
Ở mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh nhầm lẫn về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, dẫn đến mất cơ hội học tập vào trường tốt cho thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi